Từ nay đến hết ngày 24/1/2020, Bonhams sẽ có buổi triển lãm "Làn sóng mới – Nghệ thuật hiện đại Việt Nam" tại Hong Kong. Đây là buổi triển lãm đầu tiên ở châu Á về thế hệ thứ hai của họa sỹ Việt Nam hiện đại. Sẽ có hơn 25 tác phẩm của 10 nghệ sĩ nổi bật nhất được trưng bày.

Wang Zineng, Giám đốc của Viện nghệ thuật hiện đại và đương đại châu Á cho biết: "Qua triển lãm này, chúng tôi muốn ghi nhận sự rộng lớn và sâu sắc của nghệ thuật Việt Nam. Thị trường nghệ thuật hiện tại vẫn tập trung vào một số nghệ sĩ Pháp-Việt thế hệ đầu như Lê Phổ và Mai Trung Thứ. Nhưng chúng tôi muốn đem nghệ thuật của các thế hệ nghệ sĩ sau đến gần hơn với công chúng. Những tác phẩm và sự nghiệp của họ phản ánh thực tế cuộc sống ở Việt Nam trong nửa sau của thế kỷ 20".

Những nghệ sĩ của buổi triển lãm gồm có: Hoàng Tích Chù (1912-2003), Nguyễn Văn Bình (1917-2004), Nguyễn Tư Nghiêm (1919-2016), Bùi Xuân Phái (1920-1988), Nguyễn Sáng (1923-1988), Trần Lưu Hậu (sn 1928), Nguyễn Trung (sn 1940) và Nguyễn Phước (sn 1943).

25 tác phẩm chưa công bố của hoạ sĩ Việt sẽ được triển lãm tạo HongKong - Ảnh 1.

Nguyễn Trung (sn 1940)Nguyễn Trung là gương mặt đại diện của thế hệ thứ hai của nghệ thuật hiện đại Việt Nam. Ông sáng tác theo hai phong cách khác nhau: hội họa tượng hình và hội họa trừu tượng tượng trưng. Những bức tranh tượng trưng của ông, ví dụ như Gia đình ngư dân được săn đón rất nhiều ở châu Á. Các bức tranh trừu tượng của ông thường kết hợp tinh thần chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng với các biểu tượng và yếu tố được rút ra từ Phật giáo. Đây chính là điểm thu hút sự chú ý của thị trường.

25 tác phẩm chưa công bố của hoạ sĩ Việt sẽ được triển lãm tạo HongKong - Ảnh 2.

Bùi Xuân Phái (1920-1988)Bùi Xuân Phái có lẽ là nghệ sỹ Việt Nam nổi tiếng quốc tế thuộc thế hệ thứ hai. Ông cũng là một trong những sinh viên tốt nghiệp cuối cùng của Đại học Mỹ thuật Đông Dương, cùng với Nguyễn Sáng và Nguyễn Tư Nghiêm. Chúc mừng năm mới bộc lộ niềm hy vọng mới và sức sống của nghệ thuật Việt Nam những năm 1980. Đó là thời điểm nền kinh tế mới được tự do hóa và mở cửa. Điều này lẽ dĩ nhiên mang đến tinh thần phấn khích và hồi sinh trong thế giới nghệ thuật. Trong bối cảnh đó, các tác phẩm của Bùi Xuân Phái cũng được chấp nhận hơn.

25 tác phẩm chưa công bố của hoạ sĩ Việt sẽ được triển lãm tạo HongKong - Ảnh 3.

Hoàng Tích Chù (1912-2003)Lão làng nhất trong số các họa sỹ Việt Nam thế hệ thứ hai phải kể đến Hoàng Tích Chù. Các tác phẩm của ông nhận được nhiều sự quan tâm thời gian gần đây. Hoạ sĩ đã sống qua thời kỳ hỗn loạn của Thế chiến II và các cuộc đấu tranh giành độc lập trong những thập kỷ sau đó. Đóng góp quý giá nhất cho nghệ thuật Việt Nam nằm trong những bức tranh lịch sử của ông. Ông cũng là một người ủng hộ thể loại tranh sơn mài. Tác phẩm Bắt giữ tù nhân chiến tranh Hoa Kỳ là sự phản ánh chiến thắng của Việt Nam trong thời kỳ hỗn loạn. Đây cũng là một trong những bức tranh sơn mài đẹp nhất của họa sĩ.

(Theo Bazaar Vietnam)