Nghề chạy dây giữa Sài Gòn

 

Chạy vì miếng ăn

Những khu đất trống thuộc khu Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TP.HCM) đã từ lâu trở thành “đường chạy” của những người dân làm nghề “chạy” dây. Những người làm nghề này đa phần từ dưới miền Tây lên TP.HCM để kiếm sống.

Nghề chạy dây giữa Sài Gòn

Cánh đồng dây với đủ các kích cỡ lớn nhỏ được giăng dầy đặc, dài gần 300m.

Dù là đất bỏ hoang những những người đến đây phải thuê mỗi lô đất rộng gần 4m, dài hơn 270 mét với giá 750.000 đồng/tháng. Vì thế nên những người dân ở đây phải chạy hằng ngày, nếu không sẽ không có những khoản tiền để chi trả cho chủ lô đất này.

Nghề chạy dây giữa Sài Gòn

Để làm ra được một sợi dây thừng thì phải trải qua nhiều công đoạn, tuỳ theo kích thước khác nhau mà người dân phải kéo dây đi xa 270 mét, luồn qua những cọc gỗ để tách các dây không bị rối nhau, sau đó quay trở lại chiếc máy quấn dây. Một lượt chạy hơn 500 mét.

Nghề chạy dây giữa Sài Gòn

Điểm cuối của đường chạy dây là một xe có gắn các móc để dây có thể treo lên để quay về điểm xuất phát.

Nghề chạy dây giữa Sài Gòn

Chiếc máy căng dây – máy nằm ở cuối đường chạy dây, khi dây quấn thì độ dài sẽ co lại, máy sẽ di chuyển theo độ dài của dây.

Nghề chạy dây giữa Sài Gòn

Dưới cái nắng oi ả, việc đứng dưới trời nắng đã là một điều không dễ dàng chút nào, vậy mà họ - những “vận động viên chạy dây” ngày nào cũng phải chạy từ 15-20km để làm ra những sợi dây thừng thành phẩm và bán lại với giá từ 8.000 đồng đến 10.000 đồng/kg dây.

Nghề chạy dây giữa Sài Gòn

Nghề chạy dây giữa Sài Gòn

Trời càng nắng thì người chạy dây càng cực khổ hơn, nhưng ngược lại sẽ cho ra những bó dây bền chắc hơn, bán được giá hơn. Ngày nào trời nắng tuy cực nhưng người nào người nấy đều tươi tỉnh, những ngày trời mưa xem như hôm nay không kiếm gì về được cho gia đình.

Nghề chạy dây giữa Sài Gòn

Mỗi khi máy chạy, tiếng ro ro vang cả cánh đồng, những bó dây sẽ tạo thành những “con sóng” uốn lượn nhìn rất thú vị.

20 năm kẻ ở - người đi

Những người làm nghề này tuổi nghề đều trên chục năm, có người gần 20 năm chạy dây như vợ chồng ông Nguyễn Văn A, và người vợ tên Thuỷ.

Nghề chạy dây giữa Sài Gòn

Ông Nguyễn Văn A, năm nay đã 61 tuổi.

“Nhờ cái nghề này mà vợ chồng tui nuôi con khôn lớn, 2 đứa đứa nào cũng có gia đình, công việc hết cả rồi” – ông chia sẻ.

Nghề chạy dây giữa Sài Gòn

Bà Thuỷ - nay đã ngoài 60 nhưng vẫn khoẻ mạnh như một vận động viên điền kinh, ngày nào cũng chạy hơn 20km.

Dù đã ngoài 60, hai vợ chồng vẫn tay nhanh thoăn thoắt, buộc dây, cắt dây, đứng máy, chạy dây… Hơn 20 năm qua, ông A và bà Thuỷ chia nhau ra mà làm, người này chạy thì người kia đứng máy, không ai bảo ai câu nào, đã từ lâu họ đã hiểu công việc của mình là phải hết sức cho thì người còn lại sẽ đỡ vất vả hơn, vợ chồng cùng nhau chạy dây với đích đến cuối cùng là để cho con cái được thành tài.

Nghề chạy dây giữa Sài Gòn

Ông A bên cuộn dây cước.

Nghề này rất cực, mỗi ngày phải đội nắng kéo dây hàng chục km, ngay đến cả thanh niên trai tráng vào làm được vài ba ngày cũng phải xin nghỉ vì quá cực.

Chiếc máy quấn dây sẽ xoắn các đôi dây lại với nhau để cho ra một sợi dây thừng, kích thước lớn hay nhỏ tuỳ vào số lần chạy - quấn.

Chiếc máy vừa dừng cũng là lúc ông A cầm dao cắt dây để lặp lại công đoạn chạy dây và quấn dây.

Những sợi dây đã thành phẩm sẽ được bó lại, dồn vào một góc nhà chờ đến cuối ngày nhân viên các xưởng sẽ đến thu, trung bình mỗi ngày các hộ dân kiếm được 400.000 đồng.

“Mai mốt vợ chồng tui già, không làm nổi nữa thì chỉ còn cách nghỉ, con cái nó đâu có chịu theo nghề này, đến thanh niên chạy được 2-3 ngày thì nghỉ vì chịu không nổi” – ông A cho hay. Theo ông, nghề này chẳng thuê mướn ai được vì rất cực, phải giang nắng, đi lại nhiều. Cả khu đất trống ngày trước có gần 20 hộ làm nghề chạy dây, mà nay chỉ còn vỏn vẹn 7 hộ với 14 lô đất để chạy dây.

'Mẹ bỏ, cha chết rồi. Cha con nhậu đánh mẹ con dữ quá mẹ con bỏ đi, chị cũng đi theo mẹ'

(Link nguồn: http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/20-nam-lam-nghe-chay-day-giua-sai-gon-ke-o-nguoi-di-31017.html)