Tờ Yonhap Hàn Quốc đưa tin vào ngày 9/12 cho biết, có khoảng 130 trong số 1.900 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc của Đại học Incheon đã vắng mặt hơn 15 ngày trong năm nay. Đến ngày 10/12, phía nhà trường thông báo tổng số người biến mất đã là 164.

Được biết, mặc dù ban đầu đăng ký học khoá tiếng Hàn ngắn hạn trong thời gian 1 năm, nhưng nhiều sinh viên bị phát hiện đã "biến mất" không rõ lý do chỉ sau 3 - 4 tháng. Phía nhà trường cho biết họ đã thông báo cho Cục xuất nhập cảnh về trường hợp của các du học sinh nói trên sau khi họ vắng mặt hơn 15 ngày, theo luật cư trú của Hàn Quốc.Sau khi xin visa đến Hàn Quốc theo diện du học tiếng Hàn, những sinh viên Việt Nam này được cho là đã tìm cách rời khỏi trường Đại học Incheon để đến các công trường xây dựng trong thành phố lao động trái phép.

164 sinh viên Việt Nam tại đại học Incheon đột ngột biến mất không rõ tung tích - Ảnh 1.

 

    Phát ngôn viên phía trường Đại học cho biết: "Để được đến Hàn Quốc theo học các khoá ngôn ngữ ngắn hạn, nhiều sinh viên phải nộp hàng triệu won (1 triệu won tương đương hơn 19 triệu VNĐ) cho phía môi giới trung gian ở Việt Nam. Họ cho rằng số tiền mà mình kiếm được trong vài năm lao động trái phép tại Hàn Quốc sẽ còn nhiều hơn thế nên vẫn cố gắng đi bằng mọi giá".

    Tuy nhiên một thành viên khác tại Đại học Incheon cũng nhấn mạnh rằng các học viên nói trên đã thực sự học tiếng Hàn rất chăm chỉ. Hiện tại, nhà trường và cơ quan chức năng đang gấp rút thảo luận để đưa ra những biện pháp cụ thể ngăn chặn việc nhiều người lợi dụng việc du học để sang lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

    (Theo Helino)