Ít ai biết rằng, nữ diễn giả, nhà văn người Mỹ Liz Murray từng có một quá khứ cơ hàn khi sinh ra trong một gia đình với bố mẹ nghiện ma túy và cô từng phải sống cuộc đời vô gia cư. Tuy nhiên, Liz Murray đã vượt lên tất cả, bước đến cổng trường Harvard và thành công trong cuộc đời.

Cụ thể, nữ diễn giả kể, năm 3 tuổi, cô đã nhận ra bố mẹ mình nghiện ma tuý. Cứ mỗi ngày vài lần, bố mẹ cô biến mất sau một cánh cửa, bày dụng cụ lên bàn và tiêm thuốc. Cuộc sống của Liz và chị gái bị bao vây bởi môi trường ma túy, sống trong bẩn thỉu và gần như lúc nào cũng đói ăn. Khi còn học mẫu giáo, thời điểm nhận phúc lợi xã hội hàng tháng là lúc mà cô cảm thấy sung sướng nhất. Cô sẽ cùng với gia đình mình háo hức chờ người đưa tiền tới nhưng ngay sau đó bố mẹ cô dùng tiên fmua thuốc phiện, chỉ để 30 USD mua thực phẩm cho cả gia đình trong tháng đó. "Chúng tôi thường xuyên phải ăn đá viên, gặm đũa, chia nhau chút kem đánh răng cuối cùng. Rồi chúng tôi gõ cửa nhà hàng xóm. Thế nhưng tất cả mọi người trong khu này đều sống nhờ trợ cấp của chính phủ", nữ diễn giả kể lại.

Vượt qua rào cản bố nghiện, mẹ qua đời vì HIV, cô gái tốt nghiệp ĐH Harvard, thành diễn giả nổi tiếng - Ảnh 1.

Liz từng trải qua những năm tháng tuổi thơ cay cực

Mặc dù phải trải qua những ngày tháng tồi tệ do bố mẹ nghiện ma tuý, Liz vẫn luôn biết ơn cuộc sống gia đình vì cũng có lúc gia đình cô sống trong bình yên. Đó là những lúc bố mẹ cô không ở trong trạng thái vật vã vì ma túy. Thế những khi cơn nghiện kéo đến, bà mẹ của Liz đã làm đủ mọi cách, bất chấp tình mẹ con để có được tiền. Liz nhớ rằng khi bà gửi cho cô tấm thiệp chúc mừng sinh nhật kèm theo 5 USD thì mẹ của cô đã lấy cắp nó để đi mua ma túy. Nhưng khi Liz bắt gặp, bà đã vứt chúng vào bồn cầu và tỏ vẻ ân hận. "Mẹ nhìn tôi và nói: Lizzy, mẹ không phải một con quỷ. Mẹ chỉ không dừng lại được, con yêu, hãy tha thứ cho mẹ", cô nhắc lại lời mẹ. Sau đó, Liz phát hiện ra việc mẹ của cô có dùng chung kim tiêm với những con nghiện khác. Đến năm 1990, bà được chẩn đoán nhiễm HIV rồi qua đời trước giáng sinh năm 1996. Trong khi đó, bố cô vẫn luôn trong trạng thái nghiện nặng, không đủ tiền chi trả tiền thuê nhà nên chị em cô phải ra đường sống.

Vượt qua rào cản bố nghiện, mẹ qua đời vì HIV, cô gái tốt nghiệp ĐH Harvard, thành diễn giả nổi tiếng - Ảnh 2.

Cô vươn lên, nỗ lực học tập để tốt nghiệp ĐH, thành diễn giả nổi tiếng Mỹ

Hoàn cảnh gia đình éo le như vậy nhưng trong lòng Liz luôn muốn được đến trường. Liz bắt đầu vào học cấp 3 khá muộn, khi phần lớn những cô cậu bằng tuổi đã tốt nghiệp. Tuy nhiên, cô đã hứa với bản thân rằng mình phải trở thành một học sinh đạt toàn điểm A. Gần cuối năm cấp 3, với thành tích học toàn A, Liz đã được thưởng một chuyến đi tới Boston - lần đầu tiên cô ra khỏi New York. Cô cũng có dịp chụp ảnh với bức tượng John Harvard trong sân trường ĐH nổi tiếng thế giới này. Thấy cô phấn khích, một giáo viên khuyên cô nên nộp đơn vào trường này. Điều này là ngoài tầm với của Liz, trừ khi cô nhận được học bổng. Vậy là cô bắt đầu săn học bổng của trường. Cuối cùng, cô đã được học bổng từ New York Times, 12,000 USD/năm cho đến khi hoàn thành đại học.

    Vượt qua rào cản bố nghiện, mẹ qua đời vì HIV, cô gái tốt nghiệp ĐH Harvard, thành diễn giả nổi tiếng - Ảnh 3.

    Liz lúc tốt nghiệp ĐH vào năm 2009

    Để có thể hoàn thành việc học, Liz đã phải rất vất vả và nỗ lực. Nhiều bạn bè và giáo viên không thể tin được việc Liz đã phải trải qua nhiều điều đau khổ như vậy trong quá khứ. Từ đó cô nhận được nhiều lời hỏi thăm quan tâm giúp đỡ của giáo viên và bạn bè. Và kể từ đó, cuộc đời của Liz bước sang một chương mới, tươi đẹp hơn nhiều. Năm 2009, cô tốt nghiệp ĐH, trở thành một diễn giả nổi tiếng tại Mỹ. Liz cũng là người sáng lập ra Manifest Living - một công ty chuyên tổ chức các buổi tọa đàm cho những người muốn thay đổi hoàn cảnh sống. Cuộc đời của cô đã là nguồn cảm hứng để dựng thành phim và sau đó cô đã cho ra đời cuốn tự truyện của đời mình vào năm 2011 và hết sức ăn khách.