Khác với các khoản đầu tư từ thu được khoản lời trước mắt, đầu tư vào bản thân là hình thức đầu tư thông minh, có khả năng sinh lợi hiệu quả và lâu dài nhất. Lợi ích nhận được không hẳn chỉ là tài chính mà còn có thể nâng tầm giá trị bản thân, tạo ra một cam kết tươi sáng cho tương lai của bạn.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết, khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư cho bản thân. Đây là khoản đầu tư không bị tính thuế, và ngay cả lạm phát cũng không thể làm suy giảm giá trị của nó.

"Xét cho cùng, có một khoản đầu tư có thể thay thế tất cả khoản đầu tư khác: Đó là đầu tư vào bản thân. Không ai có thể lấy đi năng lực của bạn, và mọi người đều có tiềm năng, chỉ là họ vẫn chưa dùng đến thôi", ông Buffett cho biết trong cuộc phỏng vấn với Forbes.

Nếu xuất phát điểm của bạn không phải là nhà kinh tế tài ba, bạn vẫn có thể là nhà đầu tư thông minh cho bản thân mình, bằng cách phóng tầm nhìn ra khỏi chân trời quen thuộc. Đó có thể là tấm vé một chiều bạn tự chuẩn bị cho mình đến vùng đất ước mơ để học tập, làm việc.

  Trước 30 tuổi, hãy đầu tư tri thức và ngoại hình

  Thực tế, có nhiều bạn trẻ hiện nay, vào làm được vài tháng đã muốn nghỉ việc bởi cảm thấy chán ngán cuộc sống công sở ngày 8 tiếng nhàm chán. Nhìn thấy những doanh nhân trẻ lập nghiệp thành công trên báo, họ cũng muốn thử sức với quan điểm hung hồn rằng, "Tuổi trẻ tôi có thể làm được".

  Có ý chí là tốt, nhưng trước khi muốn nghỉ việc, bạn thử hỏi lại mình những câu hỏi này đi nhé: "Bạn tích lũy được kinh nghiệm làm việc nào chưa? Bạn hiểu cấu trúc hoạt động công ty bạn là gì không? Lĩnh vực bạn muốn kinh doanh có thể nhanh phát triển ra thị trường không? Trên thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh không? Bạn có bao nhiêu tiền vốn rồi?...".

  Trước 30 tuổi, ở trọ cũng được, không cần vội mua nhà, hãy đầu tư cho tri thức và ngoại hình - Ảnh 1.

  Trước 30 tuổi, hãy đầu tư cho bản thân vào giáo dục, kỹ năng, đam mê. Ảnh: Pinterest

  Thay vì việc tiêu ngay số tiền lương, thưởng vào… túi người khác, hãy trích ra một khoản để đầu tư cho bản thân vào giáo dục, kỹ năng, đam mê hay đơn giản chỉ là 10%-15% thu nhập để vào khoản tiết kiệm. Bạn sẽ bất ngờ với những kết quả chúng mang lại trong tương lai.

  Đây là cách để bạn vừa đạt được kỹ năng xuất sắc trong công việc mà bạn thật sự yêu thích, vừa nhanh chóng trở nên nổi trội, và gia tăng mức thu nhập. Rõ ràng, kiếm tiền từ công việc yêu thích sẽ tuyệt hơn nhiều so với làm những việc không khiến trái tim bạn rung động.

  Thời đại này là thời đại xem trọng ngoại hình. Nếu người ta nhìn bạn "thuận mắt" mới xét đến tính cách, con người của bạn.

  Thêm nữa, trong một xã hội công nghệ phát triển, giới trẻ rất tài giỏi, năng động, nếu bạn cứ mãi thụ động đứng một chỗ không chịu học hỏi thêm, liệu bạn có thể cạnh tranh hay sẽ bị đào thải ngay lập tức.

  Trước 30 tuổi, không cần vội đầu tư mua nhà, ở trọ cũng được

  Trước 30 tuổi, ở trọ cũng được, không cần vội mua nhà, hãy đầu tư cho tri thức và ngoại hình - Ảnh 2.

  Điều bạn cần làm chính là đầu tư cho chính mình, trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân rồi sẽ thu được lợi nhuận dài hạn. Ảnh: Pinterest

  Lan là dân tỉnh lẻ, sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn. Sau này, cô ấy lên thành phố học tập và làm việc. Khi mới ra trường, đi làm, mặc dù thu nhập chưa được cao, nhưng cô ấy cho rằng thuê phòng ở thành phố đắt như vậy. Thay vì tốn tiền mỗi tháng vào tiền thuê nhà, điện nước chẳng thà vay ngân hàng mua một căn hộ cho xong. Bởi vì dù sao mục tiêu của cô ấy cũng là định cư ở thành phố này.

  Thế nhưng, một tháng cô ấy thuê phòng hết 3 triệu, nhưng mua căn hộ, cô ấy phải mang trên mình món nợ hơn 1 tỷ. Như vậy, thu nhập của cô ấy làm ra chỉ đủ chi trả tiền nhà trả góp mỗi tháng – tài sản không sinh ra tiền, mà không còn khoản tài chính cho việc đầu tư, kinh doanh kiếm ra nhiều tiền hơn. Thậm chí, với việc lo chi trả tiền nhà trở thành gánh nặng và áp lực cuộc sống càng khiến cô ấy mệt mỏi hơn.

  Hầu hết những người trẻ tuổi, trước 30 tuổi, không có nhiều tiền trong tay nhưng chúng ta có nhiều thời gian và sức lực. Do đó, nên tận dụng thời gian và tuổi trẻ của mình để đầu tư cho bản thân trước. Có như vậy, sau này bạn mới thu được lợi nhuận dài hạn cao hơn.

  Trước 30 tuổi, bạn đừng bận tâm khi bạn bè cùng lớp, đồng nghiệp cùng nơi làm việc có nhà, xe, nhiều tiền tiết kiệm hơn bạn. Điều bạn cần làm chính là đầu tư cho chính mình, trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Để 5 năm sau, 10 năm sau, bạn có thể dùng chúng làm tiền vốn, chạy tiếp cuộc đua tuổi trung niên.

  Và khi bạn 30 tuổi, bạn đã tích lũy được một khoản tiền nhất định, một lượng kiến thức, kỹ năng nhất định, công việc ổn định. Lúc này, đúng là khoảng thời gian thích hợp nhất để đầu tư kiếm tiền và mở rộng phát triển công việc kinh doanh của bản thân.