Rất nhiều phụ nữ quan niệm rằng tình yêu mà gắn với tiền bạc là thực dụng. Chị em khi yêu mà tính toán vật chất sẽ bị cho là "đào mỏ", yêu vì tiền... Có lẽ thế nên một số người xem nhẹ chuyện tiền nong trong tình cảm. Nhưng thử hỏi nếu không có tiền thì yêu không thôi sẽ đến được đâu?

Tiền không làm nên tình yêu, nhưng nó là thứ nuôi dưỡng tình yêu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tôi từng nghe kể câu chuyện về một anh chàng đại gia Hà Thành và cô gái tỉnh lẻ miền Trung. Gia cảnh hai người chênh lệch nhau rất nhiều. Trong khi nhà anh danh gia vọng tộc thì nhà cô chỉ làm nông bình thường. Trong khi anh dùng toàn độ hiệu xa xỉ, có người đưa kẻ đón đúng chất một công tử nhà giàu thì cô làm thêm mọi nơi, kiếm từng đồng đóng học phí, trang trải cuộc sống. Họ yêu nhau bất chấp sự ngăn cản của gia đình. Chàng trai mặc kệ việc bố mẹ cấm đoán mà vẫn quyết định lấy cô gái. Họ cùng nhau bỏ vào nam sinh sống. 

Trong suy nghĩ của hai người, Sài Gòn hoa lệ không thiếu việc để làm, với sức trẻ và nhiệt huyết, cộng thêm cả tình yêu nữa, chẳng có gì mà họ không vượt qua được. Họ muốn đi lên bằng chính đôi chân của mình, tạo lập mọi thứ rồi quay về chứng minh cho gia đình anh biết. Vào Sài Gòn, cô xin vào làm nhân viên văn phòng, buổi tối tranh thủ đi làm thêm. Còn anh, bằng cấp không có nhưng không ngại khổ, anh xin vào làm công nhân ở một xưởng gia công. Mới đầu, cuộc sống của họ khó khăn nhưng đầy ắp tiếng cười. 1 năm sau cô sinh hạ đứa con gái đầu lòng, niềm vui lại nhân đôi. Gia đình nhỏ của họ ở trong một căn phòng chỉ rộng 30 mét vuông nhưng vẫn luôn hạnh phúc.

Tiền không làm nên tình yêu, nhưng nó là thứ nuôi dưỡng tình yêu - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhưng chỉ vài tháng sau khi sinh con, mọi chuyện bắt đầu diễn ra theo chiều hướng khác. Cô nghỉ đẻ, không thể đi làm được, đành ở nhà trông chờ vào mấy đồng phụ cấp thai sản. Anh vẫn chăm chỉ đi làm mỗi ngày nhưng sức lực một công tử nhà giàu sao bằng cánh lao động tay chân, cứ dăm bữa nửa tháng anh lại ốm, lại mệt phải nghỉ làm. Bao nhiêu gánh nặng gia đình từ cơm áo gạo tiền, bỉm sữa cho con cứ bủa vây lấy họ. Những lần con ốm phải vào viện là những lần nhà lại cạn tiền, vay ngược vay xuôi chẳng biết bao giờ mới trả nổi. 

  Anh chán nản dần, bắt đầu sa vào rượu chè và trong cơn say, người đàn ông đó buông lời trách móc vợ mình. Anh nói rằng nếu không vì cô anh đã không phải khổ sở, chịu nhục thế này, nếu không có cô, hẳn giờ này anh còn đang vi vu trong bar, quần áo thơm tho chứ không dơ dáy thế này. Anh căm ghét cô trong cơn say, cứ nhiều lần như thế rồi đến lúc còn đánh cả vợ... 1 năm sau họ chia tay, anh trở về Hà Nội làm công tử nhà giàu, cô ở lại Sài Gòn bơ vơ một mình nuôi con...

  Tiền không làm nên tình yêu, nhưng nó là thứ nuôi dưỡng tình yêu - Ảnh 3.

  Ảnh minh họa

  Trên đời này có lẽ chẳng có gì là vĩnh cửu, kể cả tình yêu. Tình yêu thì chỉ đẹp được một thời gian thôi, còn sau đó cũng bị đồng tiền chi phối hết. Vì cuộc sống này mọi thứ đều cần đến tiền, đẻ cũng tiền, nuôi con cũng tiền, ăn cơm cũng cần tiền... Thế nên không có nó thì làm sao con người sống nổi chứ đừng nói đến yêu. 

  Trong hôn nhân, tiền có lẽ được ưu tiên lên hàng đầu. Bởi lẽ nó là thứ khiến tình cảm tốt đẹp hơn. Một anh chồng nghèo dỗ vợ cũng chỉ có thể bằng lời nói, nhưng một anh chồng có tiền thì dỗ vợ bằng Iphone, nước hoa, hàng hiệu... Phụ nữ đừng nghĩ rằng tiền là xấu. Không hề! Tiền trong tình cảm là thực tế chứ không phải thực dụng.

  Tiền không làm nên tình yêu, nhưng nó là thứ nuôi dưỡng tình yêu - Ảnh 4.

  Ảnh minh họa

  Dĩ nhiên mối quan hệ thì phải bắt đầu bằng tình cảm, nhưng để duy trì nó thì phải cần có tiền. Tình yêu không thể níu giữ hai trái tim trước những sóng gió cuộc đời, quanh cơm áo gạo tiền. Khó khăn kéo dài khiến ai cũng mệt mỏi, tiền không có thì yêu làm sao nổi, nói như Ngọc Trinh: "Không tiền thì cạp đất mà ăn sao?".

  Hãy nhớ rằng đồng tiền là thứ nuôi dưỡng tình yêu. Nếu có cơ hội thì phụ nữ phải suy xét thật kỹ chứ đừng mù quáng. Đừng quá tin vào những tỷ phú sinh ra từ nghèo khó, đi lên bằng thực lực và gầy dựng được gia sản khổng lồ. Nên nhớ rằng cả Việt Nam chỉ có một Phạm Nhật Vượng, một bầu Đức, và không phải ai cũng có được nền tảng trí tuệ được như họ để "hóa rồng". Đừng nhìn vào những cá nhân xuất sắc nổi trội mà cho rằng đó là điều dễ dàng đạt được.

  Tiền không làm nên tình yêu, nhưng nó là thứ nuôi dưỡng tình yêu - Ảnh 5.

  Ảnh minh họa

  Một mối quan hệ chân thành được xây dựng bằng tình cảm, nhưng một mối quan hệ lâu dài cần có tiền bạc làm bệ đỡ. Yêu người nghèo cũng được, nhưng không được nghèo mãi. Nghèo tiền, nghèo quyền, nghèo luôn cả ý chí thì... nên bỏ. Phụ nữ thực tế một chút sẽ đỡ khổ hơn, viển vông trông chờ vào tình yêu là khởi đầu cho những bất hạnh đấy chị em ơi!

  Phụ nữ ngày nay năng động, giỏi giang cũng chẳng kém gì đàn ông. Chị em có khả năng tự tạo lập cuộc sống dư dả cho mình, chẳng cần phải chờ đợi ai làm chỗ dựa cả. Coi trọng tiền bạc trong tình yêu không chỉ đơn thuần là chờ mong gặp được người giàu, "vớ" trúng bạn trai đại gia. Nó còn là vấn đề tự mình kiếm tiền cho mình. Phụ nữ nên nhớ rằng tiêu đồng tiền của người khác không hề đơn giản, tiêu đồng tiền của mình vẫn thoải mái hơn. Chẳng có chỗ dựa nào tốt bằng tiền bạc do chính mình làm ra.