Hãy ngừng mơ mộng và bắt tay vào hành động ngay lập tức. Thành công sẽ không đến nếu bạn chỉ biết mơ mộng viển vông. Bạn chỉ có thể trở nên thành công nhờ vào việc liên tục hành động với quyết tâm cao độ mà thôi. 

Steve Siebold, tác giả cuốn "How Rich People Think" (Cách suy nghĩ của người giàu) đã dành gần ba thập kỷ để phỏng vấn các triệu phú trên toàn thế giới, để tìm ra điểm khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Và nghiên cứu cho thấy, điều khác biệt không nằm ở những gì họ làm, những gì họ đang sở hữu mà là cách họ tư duy.

1. Người nghèo xem tivi, còn người giàu đọc sách

Warren Buffett - người đàn ông giàu thứ ba thế giới đọc trung bình 500 trang sách mỗi ngày. Ông biết rằng kiến thức có được là điều vô giá. Trên thực tế, đó cũng là thói quen bình thường của những người thành công trên thế giới, họ cho rằng đọc càng nhiều càng tốt.

  Thay vì xem tivi, những người giàu chọn cho mình một cuốn sách giúp cải thiện bản thân và bắt đầu quá trình trở thành một phiên bản tốt nhất của chính họ.

  Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo: Người nghèo xem tivi, còn người giàu đọc sách - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa.

  2. Người giàu thích mạo hiểm, người nghèo sợ rủi ro

  Người nghèo luôn chỉ mong muốn gặp những điều tốt đẹp. họ sợ những thứ tiềm ẩn sự rủi ro. Với người giàu, họ biết rằng rủi ro và lợi ích luôn luôn song hành với nhau, đằng sau rủi ro là sự giàu có. Họ luôn ý thức được rằng, họ hoàn toàn có thể kiếm được rất nhiều tiền bằng cách làm chủ hướng đi của mình!

  3. Người giàu tận dụng thời gian, người nghèo lãng phí thời gian

  Người nghèo thường không nhận ra được giá trị của thời gian. Họ thường trông rất bận rộn, nhưng sự bận rộn đó lại chẳng đem lại cho họ được hiệu quả bao nhiêu. Còn người giàu lại rất giỏi trong việc sắp xếp thời gian, ngay cả khi đang đi chơi, nghỉ dưỡng thì tâm trí họ cũng không nhàn rỗi.

  Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo: Người nghèo xem tivi, còn người giàu đọc sách - Ảnh 2.

  Ảnh minh họa.

  4. Người nghèo tập trung tiết kiệm, người giàu tập trung đầu tư

  Người nghèo stress vì tiền bạc, còn người giàu coi tiền chỉ là một công cụ, một nguồn lực có thể sử dụng để đến nơi mà họ muốn. Đừng quên rằng, đồng tiền tiết kiệm không sinh sôi, vì thế bạn cần sử dụng chúng hiệu quả để mang lại lợi nhuận. Thay vì gửi ngân hàng, tiết kiệm cho lúc bạn quá già thì họ sẽ mang đi tái đầu tư để sinh ra nhiều tiền hơn.

  5. Người nghèo được trả tiền dựa trên thời gian lao động. Người giàu được trả dựa trên kết quả lao động

  Điều quan trọng mà bạn cần hiểu, đó là kết quả công việc cuối cùng chính là đồng tiền mà bạn có được chứ không phải là công sức bạn bỏ ra.

  Vấn đề không phải là bạn là người giỏi nhất trong một công việc nào đó. Nếu bạn không có đóng góp lớn hơn về mặt tổng thể, và đạt được kết quả lao động được đánh giá cao hơn, bạn sẽ chỉ được trả một con số nhất định mà thôi. Vì thế, đừng ngại trước những bước đột phá, gây ấn tượng cho mọi người thấy.

  6. Người nghèo đổ lỗi cho kẻ khác, người giàu nhận trách nhiệm

  Đổ lỗi cho hoàn cảnh sẽ khiến bạn giảm sức mạnh giải quyết vấn đề của chính mình. Bất kể thách thức phải đối mặt là gì đi nữa, trách nhiệm của bạn là phải thay đổi nó. Những người giàu có thêm sự tự tin từ việc hiểu rằng, cuộc sống của họ nằm trong tay họ. Vì thế, nếu muốn cuộc sống tốt hơn, cần phải cố gắng nhiều hơn.

  7. Người nghèo luôn tin rằng đồng tiền là xấu xa

  Đồng tiền có thể được sử dụng vào mục đích tốt hoặc xấu. Tuy nhiên, với người giàu có, tiền chỉ là một phương tiện, công cụ. Những người tin rằng đồng tiền là xấu xa, thực tế chỉ lấy đó là lý do bào chữa. Vì họ sợ không tự tin thực hiện được giấc mơ của chính mình. Đừng quên rằng, trở nên giàu có đi cùng với đặc quyền có thể giúp đỡ mọi người, và làm cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

  8. Người giàu đi kết bạn, người nghèo lúc nào cũng dựa vào người thân

  Người nghèo thích được bao quanh bởi người thân, và nói rằng cha mẹ của họ rất thiếu thốn. Họ dành nhiều thời gian để uống trà, đánh mạt chược với người thân của mình. Người giàu sẽ dành thời gian để đi kết bạn, mở rộng mối quan hệ, và tìm kiếm những đối tác có thể giúp đỡ cho sự nghiệp của họ.

  9. Người giàu làm nhiều hơn nói, người nghèo nói nhiều hơn làm

  Người nghèo sẽ ngày ngày thao thao bất tuyệt về những lý tưởng vĩ đại của họ, nhưng tất cả chỉ dừng lại ở lời nói. Còn để thực hiện, có lẽ là còn quá nhiều nhân tố và lý do khiến họ trì hoãn. Người giàu biết rằng mơ mộng và phàn nàn là vô ích, mọi thứ cần phải được thực hiện, bất kể kết quả ra sao thì cứ làm trước đã.