Sebastião Salgado (75 tuổi) là một trong những nhiếp ảnh gia tài liệu danh tiếng nhất trên thế giới. Cả tuổi thơ, ông làm bạn với cây cỏ, với chim muông, với thiên nhiên và với chính mình.

Lớn lên, chứng kiến sự đô thị hóa chóng mặt tại quê hương và những nơi ông đi qua, ông từ bỏ bằng tiến sĩ kinh tế cùng cuộc sống tiện nghi, hiện đại để ôm máy ảnh lên đường làm một kẻ lãng du đi tìm những gì đã mất.

Sau 2 thập kỷ, vợ chồng nhiếp ảnh gia Brazil đã thổi lại sự sống và phủ xanh cho vùng đất chết - Ảnh 1.

Đến năm 1990, sau khi ghi lại sự man rợ của nạn diệt chủng Rwandan thuộc đông Phi, ông bị sốc, quyết định trở về quê nhà. Về đây, ông lại càng sốc hơn khi nơi từng được bao phủ bởi rừng mưa nhiệt đới lại bị sa mạc hóa.

Đất đai thiếu cây xanh dần bị xói mòn, ô nhiễm, động vật hoang dã không còn nơi cư ngụ, trên thực tế chỉ còn lại 0.5% đất đai được bao phủ bởi cây xanh... những điều đó đã khiến cho quê hương của ông giờ đây giống như một vùng đất chết.

  Để thực hiện kế hoạch, ông cũng với vợ là Lélia (73 tuổi) đã thuyết phục nhiều người, kêu gọi gây quỹ để có tiền bạc trồng cây. Vào thời điểm khởi ban đầu, vợ chồng ông đã thuê hơn 24 người công nhân, và sau đó, đã có nhiều tình nguyện viên tham gia trồng rừng cùng ông trong nhiều năm.

  Sau 2 thập kỷ, vợ chồng nhiếp ảnh gia Brazil đã thổi lại sự sống và phủ xanh cho vùng đất chết - Ảnh 2.
  Sau 2 thập kỷ, vợ chồng nhiếp ảnh gia Brazil đã thổi lại sự sống và phủ xanh cho vùng đất chết - Ảnh 3.
  Sau 2 thập kỷ, vợ chồng nhiếp ảnh gia Brazil đã thổi lại sự sống và phủ xanh cho vùng đất chết - Ảnh 4.

  Sau đó, ông và vợ đã thành lập tổ chức mang tên Instuto Terra, là một tổ chức với dự án trồng rừng và đem lại sự sống cho những vùng đất chết. Tổ chức này thống kê, chỉ riêng hai vợ chồng Salgado đã trồng được hơn 2 triệu cây xanh trong 20 năm. Khu rừng trồng thủ công bao gồm hầu hết các giống cây bụi và những loài cây địa phương.

  Nhờ được chăm sóc tốt, khu vực được phủ xanh bởi vợ chồng Salgado đã phát triển mạnh mẽ trong 20 năm sau đó. Động vật hoang dã kéo nhau trở lại và sự im lặng chết chóc giờ đây đã được thay thế bằng âm thanh của các loài động vật.

  Sau 2 thập kỷ, vợ chồng nhiếp ảnh gia Brazil đã thổi lại sự sống và phủ xanh cho vùng đất chết - Ảnh 5.
  Sau 2 thập kỷ, vợ chồng nhiếp ảnh gia Brazil đã thổi lại sự sống và phủ xanh cho vùng đất chết - Ảnh 6.

  Kể từ năm 1998, họ đã trồng hơn 2 triệu cây con của 293 loài thực vật khác nhau và làm trẻ hóa 1502 mẫu rừng nhiệt đới. Tổng cộng có khoảng 172 loài chim, 33 loài động vật có vú, 15 loài bò sát, 15 loài lưỡng cư đã quay trở lại hoặc di cư đến khu vực này để sinh sống. Toàn bộ hệ sinh thái nơi đây đã được tái tạo lại gần nguyên vẹn như lúc ban đầu.

  Hiện tại, dự án trồng rừng của ông Sebastiao và bà Lélia được xem là một trong những sáng kiến môi trường lớn nhất trên thế giới. Đó là nhờ sự nỗ lực và quyết tâm của rất nhiều người trong suốt 20 năm với hi vọng chưa bao giờ tắt.