Phụ nữ khi yêu một người hết lòng hết dạ, sẵn sàng hi sinh, trao hết cho người mình thương. Một khi đã rơi vào lưới tình, các nàng yêu bằng cả trái tim, nhìn nhận mọi thứ về đối phương theo cảm xúc riêng mình mà chẳng để tâm lời ai nói. Với họ, bạn trai lúc nào cũng là người tuyệt nhất, tốt nhất. Nhưng có phải phụ nữ cứ tốt là sẽ gặp được đàn ông tốt đâu. Có nhiều chị em chẳng may gặp phải một tên sở khanh, tệ bạc. Còn gì đau đớn hơn là tình cảm đặt nhầm chỗ, nhầm người, điều đó khó lòng mà chấp nhận. Vậy nên sau khi chia tay, phụ nữ không chỉ buồn, tiếc cho mình mà còn căm ghét, hận thù cả người xưa. Cũng dễ hiểu thôi, nhận ra mình bị dối lừa bấy lâu thì có ai mà không cay đắng cho được.

Chẳng thế mà các chị em vẫn nói với nhau rằng trên đời này có hai người mà phụ nữ rất ghét, một là người yêu cũ, hai là người cũ của người yêu. Điểm chung là họ đều xuất hiện trong quá khứ, từng mặn nồng với mình hoặc người yêu mình. Đối với người yêu cũ, nếu chia tay trong êm đẹp thì còn đỡ, chứ nếu chia tay mà có lời qua tiếng lại thì xác định là anh ta đã vào "danh sách đen" của chị em. Đầu tiên các nàng sẽ tự trách mình, tại sao ngày trước lại ngớ ngẩn tin lời một kẻ chẳng ra gì, tại sao lại đi yêu hắn ta... Sau đó các nàng chuyển sang căm ghét người cũ, đổ mọi tội lỗi lên đầu anh ta. Ở giai đoạn này, những chuyện trong quá khứ lại được phụ nữ nhớ lại, soi kĩ từng li từng tí. Họ bắt đầu xem lại ngày trước anh ta có tật gì xấu, thái độ gì không tốt. Hễ cứ nhắc đến người yêu cũ là chị em không thể vui vẻ nổi.

Phụ nữ tuyệt đối đừng bao giờ nói xấu người yêu cũ - Ảnh 1.

Phụ nữ rất ghét người yêu cũ, vì họ cho đó là sai lầm của mình. Ảnh minh họa

Nhiều người phụ nữ mắc phải sai lầm nghiêm trọng sau khi chia tay là nói xấu bạn trai cũ. Người thì chê ỏng chê eo, người lại lôi những chuyện trong quá khứ ra để chứng minh đối phương là người chẳng ra gì. Họ xem đó là cách để trả thù người xưa. Cảm giác khi hạ thấp anh chàng đó thật hả hê. Chắc hẳn làm thế khiến họ thấy đỡ đau, đỡ cay cú hơn. Dĩ nhiên, khi còn yêu thì cái gì cũng hay, cũng đẹp. Hết yêu rồi thì cái gì cũng xấu, cũng ghét. Đó là tâm lý bình thường của con người. Nhưng phản ứng và cư xử thế nào với quá khứ lại là điều đáng để bàn tới.

Một cô bạn của tôi sau khi chia tay bạn trai vẫn thường xuyên nhắc về anh ấy. Dĩ nhiên không phải nhớ nhung, tiếc nuối gì chuyện đã qua mà là để nói xấu. Lần nào gặp nhau, cô ấy cũng kể với chúng tôi về anh ta. Nào là anh ta từng keo kiệt đến mức này, xấu tính đến mức kia, nghèo lại còn sĩ diện. Công nhận anh chàng kia cũng chẳng tốt đẹp gì cho cam. Qua lời kể của cô ấy, anh ta hiện lên trong đầu chúng tôi như một gã sở khanh, lợi dụng phụ nữ đích thực.  Có lần bạn tôi kể rằng anh ta bây giờ khốn khổ lắm, vừa bị đuổi việc và tán mãi một cô mà không đổ. Bạn tôi lấy đó làm hả hê. Ấy thế nhưng chuyện nói xấu người yêu cứ lặp đi lặp lại mãi không có điểm dừng, chính tôi nghe nhiều cũng thấy ngán ngẩm. Có hôm tôi hỏi: "Này, mày còn yêu anh ấy không mà sao bây giờ vẫn nhớ kĩ từng cái một thế?". Bạn tôi đáp: "Cái gì? Yêu á? Bây giờ có cho không tao cũng không thèm. Từng yêu đúng loại người ấy đúng là ô uế cả quá khứ của tao". Tôi lại hỏi tiếp: "Thế mày cứ kể về anh ta làm gì? Nói xấu anh ta có khiến mày thay đổi được quá khứ không?". Đến đây thì bạn tôi im lặng, từ đó về sau, cô không còn đưa chuyện xưa ra để kể lể, chê bai trước mặt chúng tôi nữa.

  Phụ nữ tuyệt đối đừng bao giờ nói xấu người yêu cũ - Ảnh 2.

  Nhưng vốn dĩ nói xấu người yêu cũ còn là tự hạ thấp mình. Ảnh minh họa

  Vẫn biết rằng chẳng ai chấp nhận được cảm giác sai lầm, yêu sai thì lại càng khó chấp nhận hơn nữa. Phụ nữ nói xấu người cũ để có cảm giác mình đỡ thất bại, rằng mình kịp chia tay với một người không ra gì là may mắn và quan trọng là để mọi người xung quanh ghét anh ta. Tâm lý phụ nữ luôn là thế. Ai đó đã từng nói đùa về tình bạn của phụ nữ rằng chưa hẳn họ có chung sở thích hay đam mê, chỉ đơn giản là họ ghét chung một người. Chị em rất khó chịu khi người mình ghét cay ghét đắng, từng khiến mình đau khổ, tổn thương lại được lòng bạn bè mình hoặc những người xung quanh. Họ cần sự đồng cảm, ủng hộ.

  Nhưng phụ nữ ơi, nói xấu người cũ đúng thật chẳng thay đổi được gì trong quá khứ, cũng không làm hiện tại tốt lên đâu. Chuyện gì đã qua là đã qua, nhắc lại chỉ là thêm một lần khiến mình phải nhớ, mà nhớ thì lại đau, lại cay. Trong một mối quan hệ, khi bạn mặc kệ, ngó lơ đối phương mới có nghĩa là bạn đã quên hẳn, quên sạch. Còn nếu vẫn nhắc đến, dù là nhớ nhung hay căm hận thì nghĩa là hình bóng đó vẫn ở trong lòng. Càng nói xấu người yêu cũ, càng khiến chuyện cũ không thể nguôi ngoai. Điều đó cũng chứng minh bạn chưa thể quên được anh ta.

  Phụ nữ tuyệt đối đừng bao giờ nói xấu người yêu cũ - Ảnh 3.

  Cái gì đã qua hãy để nó qua cho nhẹ lòng. Ảnh minh họa

  Đã chia tay rồi thì thôi, nhắc lại nhiều hoàn toàn không tốt tí nào. Người ngoài nghe một hai lần thì được chứ nghe nhiều quá cũng thấy bạn thật nhỏ nhen, ích kỉ. Đồng ý là ghét, là hận, nhưng thời gian đi soi mói, nói xấu người yêu mình nên để dành làm việc khác thì hơn. Giả dụ như shopping, chăm sóc sắc đẹp hay làm việc mình thích, bù đắp cho thời gian mình lạc lối vì tình.

  Tiến sĩ Lê Thẩm Dương từng nói: "Người yêu cũ là người mà bạn từng xem là cả thế giới, từng là niềm vui, hạnh phúc của bạn. Vì thế sau khi chia tay đừng nói xấu họ làm gì. Điều đó chỉ cho thấy bạn từng yêu một người chẳng ra gì hoặc chính bạn cũng là kẻ chẳng ra gì". Nếu không thể nói tốt thì hãy im lặng, mặc kệ đi. Phải giữ cho mình lòng kiêu hãnh nhất định, không bận tâm, không nhắc đến những người đã qua.