Tôi có một bà chị, năm nay 29 tuổi và vẫn chưa có ý định kết hôn. Nhiều người trêu chọc bà ấy ế mốc ế meo rồi mà vẫn kén chọn. Người nhà và bạn bè giục giã ghê lắm. Có người nói: "Phụ nữ có thì, đến tuổi này rồi thì yêu rồi cưới đi, chẳng cần yêu lâu, cưới về yêu tiếp cũng được. Đừng kì kèo nữa, định làm bà cô già sao?". Thậm chí bạn chị ấy còn dọa: "Phụ nữ sau 30 mà sinh con là nguy hiểm lắm, vừa hại con vừa hại mình. Thôi liệu liệu mà kiếm giống đi không thì nguy". Chị ấy vẫn mặc kệ tất cả, một mình một hướng, chẳng vội vàng gì chuyện chồng con.

Nói với tôi, chị thú thật: "Chị thấy mình vẫn còn trẻ con lắm. Thực ra cũng có vài mối tình sâu đậm, nhưng chưa ai khiến chị cảm thấy muốn gắn bó cuộc đời cả. Người nào cũng được một thời gian là lại chán. Chị cưới cũng được thôi, nhưng chị sợ làm khổ người ta. Em không biết đâu, thời gian chị dành hết cho công việc, về nhà chỉ tắm rửa và ngủ. Nấu ăn chị không biết, làm việc nhà cũng không. Chị thấy mình chưa sẵn sàng làm vợ, làm mẹ gì cả. Chị nghĩ mình mà lấy chồng thì dăm bữa nửa tháng lại lôi nhau ra đòi ký giấy ly hôn mất"...

Phụ nữ trưởng thành không đồng nghĩa là phải kết hôn - Ảnh 1.

Lấy chồng mà vài bữa lại lôi nhau ra đòi ly hôn thì lấy làm gì? Ảnh minh họa

Tâm sự của chị bạn tôi có lẽ cũng là tâm sự của rất nhiều người phụ nữ bị thiên hạ chê là ế. Nhiều người không phải họ muốn ế, cũng không phải ma chê quỷ hờn gì, chỉ đơn giản là chưa muốn kết hôn mà thôi. Họ thừa nhận với tôi rằng mình vẫn là đứa trẻ con trong hình hài một người lớn. Dù có gần ba chục tuổi hay hơn thì suy nghĩ vẫn đơn giản, ngờ nghệch và ham vui lắm. Kiểu như cô chị họ tôi, 28 tuổi, ban ngày là nhân viên công sở quần áo chỉnh tề, nghiêm túc, tóc tai gọn gàng. Nhưng về đêm lại lên đồ gợi cảm, trang điểm đậm, quẩy tới bến với bạn bè. Không phải chị ấy hư hỏng, chị ấy ưa cách sống tự do như vậy, không ràng buộc, gò bó với ai. Hay như cô bạn tôi, nó nói: "Bây giờ bảo tao lấy chồng mà phải nhuộm lại tóc đen, khép nép, chính chuyên thì thôi tao không lấy chồng nữa đâu. Cứ ở thế này cũng được, tao chỉ muốn là chính tao thôi".

Phụ nữ trưởng thành không đồng nghĩa là phải kết hôn - Ảnh 2.

Phụ nữ lấy chồng khi 18 tuổi hay 28, 38 tuổi cũng chẳng vấn đề gì. Ảnh minh họa

Nhiều người phản bác rằng phụ nữ cứ lấy chồng đi, tự khắc sẽ thay đổi, sẽ trở thành người biết lo toan, vun vén nhà cửa. Điều đó có thể đúng, một chị phóng viên tôi biết từng rất cá tính, khá phá cách, nhưng từ khi lấy chồng thì "biến hình" hoàn toàn thành vợ hiền, dâu thảo. Chị từ bỏ màu tóc vàng rực, quần áo dây rợ nhùng nhằng, những thỏi son đậm, màu mắt nổi bật để làm một người con gái dịu dàng hơn... Nhưng sự thật phía sau là gì? Chị chỉ đang che đậy chính mình, vì tình yêu mà chấp nhận dẹp cái tôi sang một bên. Nhiều lúc tôi vẫn thấy ánh mắt chị nhìn vào những bạn phóng viên trẻ đầy ao ước. Có lần chị thú nhận: "Ước gì bây giờ chị vẫn đôi mươi nhỉ, chắc chắn sẽ lại được vùng vẫy ngoài kia, sống chết vì nghề... Bao giờ thì chị được trở lại là mình đây?".

  Phụ nữ trưởng thành không đồng nghĩa là phải kết hôn - Ảnh 3.

  Trưởng thành không nằm trên con số mà nằm ở cách suy nghĩ. Ảnh minh họa

  Phụ nữ trưởng thành, đến tuổi có thể lập gia đình không đồng nghĩa với việc phải vớ đại một anh để kết hôn. Càng trưởng thành, họ càng hiểu rõ tiêu chuẩn, con người mà mình cần. Vậy nên phụ nữ chọn kĩ hơn, yêu cầu cao hơn. Người phù hợp chưa xuất hiện thì chưa thể mặc váy cô dâu, có thế thôi! Còn tuổi tác thực ra cũng chỉ là con số. Ai dám nói lấy chồng đúng tuổi sẽ hạnh phúc, bền lâu? Ai dám nói kết hôn muộn thì đau khổ, không vui vẻ?

  Tôi cho rằng cuộc đời rất công bằng, thời gian cũng không hẳn nghiệt ngã như chúng ta lầm tưởng đâu. Có thể theo năm tháng, nhan sắc phụ nữ ảnh hưởng dần, sức khỏe sinh sản cũng không được tốt nhất. Nhưng bù lại, phụ nữ trở nên mặn mà, hiểu biết và điềm tĩnh hơn. Họ nhìn cuộc đời bằng con mắt của một người trưởng thành, quyết định mọi thứ dựa trên những suy xét chứ không chỉ vì áp lực xung quanh. Chuyện lấy chồng cũng thế, phụ nữ càng trưởng thành càng không dễ lung lay chỉ vì bị giục cưới.

  Đồng ý rằng hôn nhân là chuyện linh thiêng, đó là thứ quan trọng trong cuộc đời. Nhưng nếu đến tuổi "ế" mà vẫn chưa chồng cũng chẳng sao cả. Phụ nữ chưa tìm được tình yêu xứng đáng thì tự yêu lấy mình, chưa có ai đón đưa, săn sóc thì tự tìm niềm vui mỗi ngày. Cuộc sống của phụ nữ độc thân chẳng vì thiếu một người đàn ông mà tẻ nhạt hay buồn bã đi đâu. Ngoài đàn ông, phụ nữ còn bố mẹ, anh chị em, bạn bè, công việc nữa cơ mà.

  Phụ nữ trưởng thành không đồng nghĩa là phải kết hôn - Ảnh 4.

  Chỉ kết hôn khi đã sẵn sàng, không kết hôn để làm vừa lòng người khác. Ảnh minh họa

  Tôi cho rằng mỗi người phụ nữ đều có một lựa chọn riêng cho bản thân. Thời điểm này họ chọn độc thân, thời điểm khác họ muốn kết hôn. Tất cả nằm ở quyết định của chị em. Phụ nữ trưởng thành là làm chủ cuộc đời mình, biết mình cần gì, muốn gì chứ không phải xã hội, gia đình mình mong gì. Đừng lấy tương lai mình ra để chiều lòng bất cứ ai. Nếu chưa sẵn sàng cho một cuộc hôn nhân thì đừng vội nhắm mắt đưa chân. Qua rồi thời kỳ phụ nữ chỉ có gia đình, chồng con. Ngày nay chị em phải yêu thương bản thân nhiều hơn nữa. Có chồng mà chẳng ra gì, bản thân thì già xấu đi thì thôi xin đừng lấy. Độc thân mà xinh đẹp, quyến rũ, biết hưởng thụ thì khối người phải ngưỡng mộ.