Chị và anh lấy nhau sau 2 năm yêu đương. Anh không phải tình đầu, cũng không phải người giỏi nhất, đẹp nhất trong số những chàng trai từng theo đuổi chị. Thế nhưng anh thật thà, luôn chiều chuộng và nhẫn nhịn được chị. Trước khi cả hai làm đám cưới, gia đình cũng ngăn cản ghê lắm, nhất là mẹ chị. Bà thấy nhà anh ở tỉnh lẻ, làm nông, lại đông anh em, sợ chị sẽ khổ. Thế nhưng chị vẫn kiên quyết kết hôn với người mình yêu. Sau khi đến với nhau, hai người thuê một căn phòng nhỏ gần chỗ làm. 

Mới đầu mọi chuyện khá ổn, cuộc sống vợ chồng rất hạnh phúc. Nhưng 2 năm sau thì khác, anh vẫn chỉ là một nhân viên quèn với đồng lương 6 triệu/tháng, chị hơn anh một chút 7 triệu/tháng. Cuộc sống của họ nếu biết tiết kiệm thì đủ ăn đủ mặc chứ không hề dư dả ra một đồng nào. Thế rồi chị mang thai đứa con đầu lòng. Thời gian chị ốm nghén, sinh nở, một tay mẹ ruột chăm bẵm. Lúc đó nhìn quanh chỗ nào cũng cần đến tiền, nào tiền sinh con, tiền tã bỉm, tiền sữa, tiền nhà, tiền ăn... Chị nghỉ làm dưỡng thai ngồi nhà càng thêm sốt ruột. Bố mẹ thấy con gái như thế không đành lòng, lại lén lút dúi cho ít tiền.

Phụ nữ lấy chồng nghèo là có lỗi lớn với 3 người - Ảnh 1.

Phụ nữ lấy chồng nghèo không bao giờ có thể vui vẻ hay hạnh phúc trọn vẹn được. Ảnh minh họa

Đến khi đứa bé ra đời, những khoản chi tiêu lại càng nhiều hơn. Có thêm một đứa bé, kinh tế gia đình chị lại càng khó khăn hơn. Anh thì vẫn vậy, vẫn rất yêu chị, chăm lo cho chị, chỉ có điều là anh không làm ra nhiều tiền, đồng lương vẫn chỉ dừng lại ở 6 triệu/tháng. Có lần mẹ chị gửi đồ cho con gái, mở ra thấy trong đó nào là trứng, thịt, cá được bà xếp gọn gàng, còn ghi thêm vài dòng: "Con gái của mẹ nhớ ăn uống cho đủ chất, dạo này con nhìn xanh xao lắm". 

Chị bật khóc... Chị không bao giờ nghĩ rằng đến tận khi mình lấy chồng có con rồi mà vẫn để bố mẹ lo cho từng bữa ăn thế này. Nghĩ đến hai ông bà, lòng chị lại đau nhói. Giá như ngày ấy chị chịu để tâm lời mẹ nói một chút thì cuộc sống hiện tại có khi lại khác. Dĩ nhiên chị vẫn yêu anh, nhưng khổ quá, khổ đến mức chị muốn chùn bước.

  Phụ nữ lấy chồng nghèo là có lỗi lớn với 3 người - Ảnh 2.

  Đừng nghĩ rằng chọn chồng mà đưa tiền bạc vào là thực dụng. Ảnh minh họa

  Phụ nữ lấy chồng nghèo không bao giờ có thể vui vẻ hay hạnh phúc trọn vẹn được. Dù cho anh ấy có yêu thương thế nào đi nữa thì thiếu thốn về vật chất cũng khiến tình cảm nhạt dần. Phụ nữ lấy chồng nghèo, cơm không đủ ăn, áo chẳng đủ mặc thì thời gian đâu mà nghĩ đến làm đẹp, chăm sóc mình? Cái thiệt thòi đầu tiên chính bản thân chị em phải chịu. Một anh chồng nghèo thì không có lỗi nhưng nghèo mãi thì lỗi lớn lắm. Thử hỏi cả cuộc đời chỉ biết nhịn ăn nhịn mặc thì có vui nổi không? Đừng nghĩ rằng chọn chồng mà đưa tiền bạc vào là thực dụng. Yêu thì ít tiền cũng được chứ lấy nhau mà ít tiền là làm khổ nhau. Thế nên chỉ kết hôn khi tiền bạc đã sẵn sàng, không nhiều thì cũng phải có đủ để lo cho cuộc sống.

  Phụ nữ lạ lắm, nhiều người lấy chồng nghèo vẫn tự hào rằng người đàn ông của mình yêu thương vợ con, có chí khí nọ kia, chỉ là anh ấy không có tiền. Thay vì thế sao không hỏi ngược lại rằng anh ấy yêu mình, có ý chí mà sao vẫn nghèo mãi như vậy?

  Phụ nữ lấy chồng nghèo là có lỗi lớn với 3 người - Ảnh 3.

  Ngày trẻ nghĩ rằng sau này ổn định rồi sẽ phụng dưỡng bố mẹ, chu cấp cho bố mẹ có cuộc sống an nhàn. Ảnh minh họa

  Nghèo khổ lắm phụ nữ ạ. Hãy nghĩ đến cảnh bố mẹ già yếu, ốm đau mà mình không làm gì được, đành nuốt nước mắt nhìn theo. Giá như mình giàu một chút thì có thể đưa họ đến bệnh viện lớn thăm khám, dùng thuốc tốt hơn, bồi dưỡng đầy đủ hơn... Đến khi bố mẹ ngã bệnh, bạn sẽ hiểu ra rằng đồng tiền thực sự đáng quý, mình cần tiền, cần tiền hơn bao giờ hết. Ngày trẻ nghĩ rằng sau này ổn định rồi sẽ phụng dưỡng bố mẹ, chu cấp cho bố mẹ có cuộc sống an nhàn. Thế nhưng lấy chồng nghèo rồi thì tất cả đều tan biến hết, giỏi lắm thì dăm bữa về thăm, mua được cho bố mẹ hộp sữa, dúi thêm ít tiền chứ lấy đâu ra kinh tế mà đưa ông bà đi du lịch, chăm sóc sức khỏe cho ông bà...

  Đấy là còn chưa kể đến việc mình nghèo lại khiến bố mẹ lo thêm. Có người cha người mẹ nào đành lòng nhìn con cháu mình không đủ ăn đủ mặc cơ chứ. Cả đời họ nuôi con khôn lớn thành người, giờ già rồi lại hao tâm tổn sức lo cho cháu... Mình nghèo, bố mẹ cũng khổ lây. Liệu lấy chồng nghèo có phải cũng là một việc bất hiếu?

  Phụ nữ lấy chồng nghèo là có lỗi lớn với 3 người - Ảnh 4.

  Thế nhưng lấy chồng nghèo rồi thì tất cả đều tan biến hết. Ảnh minh họa

  Phụ nữ yêu một người nghèo không sao, nhưng nhắm mắt nhắm mũi kết hôn với anh chàng nghèo là sai vô cùng. Đó là sự ích kỉ của bản thân khi nghĩ rằng mình hạnh phúc là được. Thế còn con cái sau này? Chúng đâu có tội tình gì mà phải sống cuộc sống thiếu thốn trăm bề? 

  Những đứa trẻ không thể lựa chọn bố mẹ cho mình, nhưng những ông bố bà mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn cho con được sống cuộc sống nghèo khổ hay sung sướng. Chỉ những việc nhỏ nhặt nhất như cho con ăn gì, mặc gì cũng đã là cả một vấn đề. Bố mẹ giàu thì tẩm bổ con bằng đồ ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung dưỡng chất cho con. Bố mẹ nghèo thì đủ ăn là tốt rồi, nghĩ gì đến việc ăn ngon, ăn sang. 

  Rồi đến khi đứa trẻ đi học, nhìn bạn bè quần áo sạch sẽ, xinh đẹp chúng cũng chạnh lòng chứ? Nhìn bạn bè được bố mẹ mua cho điện thoại mới, xe mới chúng cũng tủi thân chứ? Đừng nghĩ rằng mình không có lỗi khi khiến con phải sống cuộc sống nghèo khó. Càng đừng nghĩ rằng chúng có trách nhiệm phải tự vươn lên, thay đổi cuộc đời. Bản thân mình còn chẳng thoát nghèo nổi thì sao lại xem đó là nhiệm vụ của những đứa trẻ? Bố mẹ giàu không phải để con cái lười nhác, ỷ lại mà là làm bàn đạp, điểm tựa cho chúng trong cuộc sống.

  Phụ nữ ạ, đừng nghĩ rằng lấy chồng nghèo mà hạnh phúc là được. Hạnh phúc nào rồi cũng tan biến nếu bạn không có tiền. Phụ nữ lấy chồng nghèo là có lỗi với chính mình, với bố mẹ và với con cái mình.