Những câu nói kiểu "Bao giờ kết hôn", "Định ở giá cả đời hay sao mà giờ vẫn chưa lấy chồng", "Thôi đừng kén nữa ế bây giờ đấy"... luôn là nỗi ám ảnh với các cô gái. Có lẽ cái suy nghĩ "trai khôn lấy vợ, gái lớn gả chồng" khiến nhiều người mặc định rằng con gái đến tuổi chưa yên bề gia thất là chưa được. 

Tôi có một cô em vừa tốt nghiệp đại học 1 năm, đang dự định học lên cao học. Trong những lần về quê, họ hàng gặp mặt ai cũng hỏi chuyện chồng con, có người còn khuyên bố mẹ cô bé đừng để con gái học lên cao nữa, con gái lớn rồi, có tấm bằng đại học cũng là có học rồi, lấy chồng đi mà sinh con. Họ bảo rằng phụ nữ mà giỏi quá là ế đấy!? Thế nên từ đấy đến giờ mỗi khi về quê, cô em tôi thường tìm cách lảng tránh họ hàng nhiều nhất có thể để không phải nghe những "lời khuyên" như vậy nữa.

Lại cũng có một bà chị của tôi kết hôn năm 27 tuổi. Hồi đấy thấy chị không yêu đương, tìm hiểu ai nên gia đình lo lắm. Bố mẹ làm đủ mọi cách ép chị về nhà đi xem mắt, sợ chị "quá lứa lỡ thì" không có ai rước nên ông bà tìm hết mối này đến mối khác. Thế rồi vì không muốn bố mẹ phiền lòng mà chị chấp nhận tìm hiểu một người. 6 tháng sau họ kết hôn trong sự chúc phúc của họ hàng và bè bạn. Thế nhưng mối tính sớm đến đó rồi cũng vội đi. Chồng chị cưới về mới lộ rõ bản chất là một kẻ vũ phu, trăng hoa. Không ít lần chị bị đánh đến thâm tím mặt mày, đỉnh điểm là khi hắn đẩy chị ngã dẫn đến sảy thai. Cả hai đưa nhau ra tòa, quyết định đường ai nấy đi. Tuy nhiên nhiều lần chồng cũ vẫn quấy rối, phá phách cuộc sống của chị. Có lần quá mệt mỏi, chị gọi về cho bố mẹ trong nước mắt: "Lấy chồng theo ý bố mẹ làm gì cơ chứ? Bây giờ con mới là người khổ nhất".

Phụ nữ không có độ tuổi lấy chồng, chỉ có tâm trạng phù hợp để kết hôn thôi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đó chỉ là 2 trong số hàng ngàn câu chuyện oái oăm vì kết hôn vội. Từ bao giờ chuyện cưới xin bỗng như trách nhiệm một người phụ nữ phải gánh lên mình. Trong khi họ không hề có dự định lấy chồng, cũng chưa chuẩn bị tốt cho cuộc sống hôn nhân nhưng xã hội lại muốn họ phải làm thế. Hãy nhớ rằng, hạnh phúc hay khổ đau cũng chỉ có phụ nữ nhận lấy. Tuyệt đối đừng cưới chỉ để cho người khác vui.

  Nhiều cô gái ngây thơ nghĩ rằng cứ lấy đi rồi về sẽ yêu thôi. Không yêu thì còn tình còn nghĩa, cứ lấy để bố mẹ yên lòng, để mình không ế cái đã. Nhưng phụ nữ ơi, lấy chồng có nghĩa là sống cả phần đời còn lại với anh ấy. Làm sao chúng ta có thể hạnh phúc khi ở bên một người mình không có tình cảm được cơ chứ? Chết cho người mình yêu thì dễ nhưng sống cùng người mình không yêu lại khó vô cùng. Chưa kể quyết định trong lúc nóng vội của mình còn có thể ảnh hưởng đến cả người khác. Mình không yêu nhưng gật đầu là làm khổ, lừa dối đối phương. Một gia đình chỉ bền vững nếu xuất phát điểm bằng tình cảm chân thật mà thôi.

  Phụ nữ không có độ tuổi lấy chồng, chỉ có tâm trạng phù hợp để kết hôn thôi - Ảnh 2.

  Ảnh minh họa

  Phụ nữ dù mạnh mẽ cũng có những khi yếu lòng. Đôi khi bản thân trải qua nhiều chuyện sóng gió lại thấy mỏi mệt, muốn có một nơi nương tựa, sống yên ổn những ngày tháng còn lại. Thế là một số người tìm đến hôn nhân như cứu cánh cho tinh thần. Họ kết hôn để cảm thấy được dựa dẫm, có một người để chia ngọt sẻ bùi. Không sai, hôn nhân là khi hai người về ở với nhau, nắm chặt tay nhau, cùng nhau đi qua mọi chuyện. Nhưng với điều kiện nó phải xuất phát từ tình yêu, còn nếu không thì cũng chẳng khác gì lấy chồng cho vui. Thử hỏi kết hôn xong liệu có chắc đời bạn sẽ thôi sóng gió, bản thân sẽ không phải mệt mỏi nữa hay không? Sau này nếu cứ yếu lòng là bạn sẽ lại lấy chồng sao?

  Phụ nữ không có độ tuổi lấy chồng, chỉ có tâm trạng phù hợp để kết hôn thôi - Ảnh 3.

  Ảnh minh họa

  Người ta nói phụ nữ thì đừng bao giờ nghĩ mình ế, chỉ là mình đang độc thân và chưa muốn lấy chồng mà thôi. Chị em thấy mình già đi, tuổi tác ngày một thêm là bắt đầu cuống cuồng lo lắng, sợ mình không ai rước. Đôi người còn đùa "Lấy chồng đi không trứng hỏng hết bây giờ". Trên thực tế, đúng là có độ tuổi thích hợp để phụ nữ kết hôn và sinh con. Phụ nữ ở tầm đó ổn định công việc và nhan sắc mặn mà nhất, sức khỏe sinh sản của họ cũng tốt nhất, đẻ con sẽ phù hợp. Nhưng phụ nữ lấy chồng đâu phải chỉ để sinh con? Lấy chồng là để hạnh phúc, yêu thương chứ. Nếu cứ nhắm mắt tiến tới hôn nhân để thoát khỏi danh hiệu "gái ế", sợ rằng phụ nữ sẽ lại rơi vào bi kịch đau khổ hơn với một mái ấm không hạnh phúc.

  Trên đời này mỗi người đều có một nửa dành riêng cho mình, chỉ là người đó xuất hiện sớm hay muộn mà thôi. Trong khi chị em vội vã bước vào hôn nhân, biết đâu chàng trai của mình vẫn còn tìm mình ngoài kia. Nói vui là thế thôi, chỉ muốn nhắn phụ nữ rằng đừng bao giờ yêu vội, cưới vội. Hãy yêu đi, yêu đủ thì cưới.

  Phụ nữ không có độ tuổi lấy chồng, chỉ có tâm trạng phù hợp để kết hôn thôi - Ảnh 4.

  Ảnh minh họa

  Cũng có một số trường hợp cưới được người mình yêu nhưng vẫn được xem là cưới vội. Đó là khi họ sợ mất đối phương. Họ nghĩ rằng yêu thế đủ rồi, nếu còn để anh ấy độc thân thì những cô nàng xinh đẹp ngoài kia sẽ cướp đi mất. Hoặc cũng có thể yêu thêm thời gian nữa anh ấy sẽ chán mình thì sao?... Xin hãy nhớ rằng kết hôn rồi vẫn có thể ly hôn. Hôn nhân không phải tù giam mà nhốt một người trong đó mãi mãi được. Đừng dùng nó để trói buộc một người ở bên mình mãi mãi. Nếu người ta hết tình cảm thì dù có kết hôn lâu rồi người ta vẫn rời đi được thôi. Thậm chí việc kết thúc ở tòa án với tờ giấy ly hôn còn đau lòng hơn gấp bội...

  Phụ nữ không có độ tuổi lấy chồng, chỉ có tâm trạng phù hợp để kết hôn thôi - Ảnh 5.

  Ảnh minh họa

  Phụ nữ tuyệt đối không được yếu đuối và buông thả trong chuyện kết hôn. Bao giờ thấy ổn và sẵn sàng thì hãy cưới, còn không cứ ở một mình cũng chẳng sao. Phụ nữ không có độ tuổi lấy chồng, chỉ có tâm trạng phù hợp để kết hôn thôi. Hãy nhớ rằng sau cánh cửa kia chỉ có mình bạn nếm trải, mình bạn đi nên phải lựa thật kỹ, suy nghĩ thật chín chắn. Cuộc đời chúng ta có thể có nhiều sai lầm, nhưng nếu được hãy đừng để nó xảy ra trong hôn nhân.