Thái Anh Văn – Tổng thống của Đài Loan là một người phụ nữ khá đặc biệt. Là một chính trị gia có tiếng nhưng bà lại tự nhận mình không phải kiểu người tham vọng và khát khao quyền lực. Cho đến hiện tại, người phụ nữ quyền lực này vẫn chưa kết hôn. Trong một cuộc phỏng vấn, các phỏng viên hỏi bà định khi nào thì tính chuyện trăm năm. Ngay lập tức, Thái Anh Văn nói: "Tôi không cần mua một con lợn chỉ vì cần một cây xúc xích". 

Câu nói này thực ra không phải do Tổng thống Đài Loan nghĩ ra mà bắt nguồn từ một nhà văn chuyên viết kịch bản radio người Mỹ tên Andy Rooney. Trong một chương trình phát thanh, ông đã "mách nước" hội chị em cách đáp trả cánh đàn ông. Nguyên văn như sau: "Hỡi các quý cô, nếu các quý ông mạnh miệng nói rằng: "Tại sao phải mua cả một con bò chỉ vì bạn cần một ít sữa" thì chị em cũng có thể đáp trả ngay. Thời nay có đến 80% phụ nữ phản đối chuyện hôn nhân. Vì sao ư? Vì họ cũng nhận ra rằng mình chẳng cần mua một con lợn chỉ vì cần một cây xúc xích".

Phụ nữ hiện đại, đừng mua cả một con lợn chỉ vì cần 1 cây xúc xích - Ảnh 1.

Tại sao phải mua một con lợn chỉ vì cần một cây xúc xích? Ảnh minh họa

Câu nói này có thể xem là kim chỉ nan cho hội phụ nữ FA, chưa có và không có ý định lấy chồng đây. Buồn cười ở chỗ, hôn nhân là chuyện riêng tư nhưng xã hội lại thích dành lời khuyên, thúc giục người khác. Cứ thử hỏi các chị em mà xem. Họ nhận được bao nhiêu câu hỏi "Khi nào lấy chồng", "Thế định bao giờ cho ăn kẹo cưới đây", "Tuổi này kết hôn được rồi, đừng kén cá chọn canh nữa", "Lấy chồng đi không rụng hết trứng bây giờ"... Không có nơi nào mà phụ nữ bị soi mói chuyện đời tư cá nhân như ở Việt Nam . Đến tình trạng hôn nhân của mình cũng trở thành đề tài để mọi người hỏi tới hỏi lui, nghĩ thật mệt biết bao.

Vấn đề là người ngoài hỏi thế chứ người lấy vẫn là mình, sướng hay khổ cũng chỉ có mình chịu đựng. Tại sao phụ nữ cứ phải lấy chồng? Không có đàn ông phụ nữ vẫn sống được bình thường cơ mà, thậm chí là sống vui, sống khỏe, sống đẹp. Phụ nữ không kỳ thị đàn ông, chỉ là họ cảm thấy việc có thêm một anh chàng về sống chung, ngủ chung là không cần thiết. Họ quá hài lòng với cuộc sống hiện tại và không có nhu cầu thêm người. Rước thêm một người tốt thì chẳng sao nhưng chẳng may mà không ra gì thì chẳng phải phiền phức hay sao. "Chồng con là cái nợ nần/ Thà rằng ở vậy nuôi thân béo mầm". Phụ nữ giỏi không bao giờ ế, chỉ là họ chọn cuộc sống độc thân hay không.

  Phụ nữ hiện đại, đừng mua cả một con lợn chỉ vì cần 1 cây xúc xích - Ảnh 2.

  Phụ nữ chẳng việc gì trao thân cho một kẻ không xứng đáng. Ảnh minh họa

  Phụ nữ không có độ tuổi lấy chồng, chỉ có tâm trạng phù hợp để kết hôn hay không mà thôi. Thực ra làm một cái đám cưới rồi về ở với nhau có gì khó khăn đâu, thậm chí có tiền thì thích làm mâm cao cỗ đầy thế nào chẳng được. Cái quan trọng là người trong cuộc đã sẵn sàng hay chưa. Lấy chồng đâu chỉ để làm trọn chữ hiếu, vừa lòng những người xung quanh. Lấy chồng là để chung sống cả đời với người đó, cùng chia ngọt sẻ bùi với nhau. Đàn ông trên đời này không thiếu, đàn ông tốt mới khó tìm. 

  Phụ nữ chẳng đòi hỏi đối phương phải là người hoàn hảo, chỉ cần đó là người phù hợp với mình, có thể nắm tay mình đến khi mắt mờ, tay rung. Còn những tên đàn ông lấy vợ rồi xem cô ấy như máy đẻ, như một "con bò" để lấy sữa hay người giúp việc không công thì lấy để làm gì. Chồng không ra chồng, lấy về chưng trong tủ kính cho đẹp sao? Với phụ nữ, chồng không phải một người đàn ông hiểu theo nghĩa giới tính, mà còn cần nhiều hơn thế. Nếu chỉ là thỏa mãn xác thịt đơn thuần thì vơ vội một cái cũng được một nắm.

  Chị em thời hiện đại bản lĩnh chẳng thua kém đàn ông. Họ cũng có sự nghiệp, tiền bạc và địa vị. Phụ nữ càng giỏi càng kén chọn, điều đó không sai. Bởi họ đã xuất chúng rồi thì người đàn ông đi bên cạnh cũng phải hơn người. Đó gọi là môn đăng hộ đối. Không chỉ cánh mày râu được chọn vợ mà chị em cũng có quyền chọn chồng. Ai phù hợp, ai tương xứng thì lấy, còn không thì xin mời xếp hàng lấy số chờ tới lượt. Phụ nữ bản lĩnh là thế, họ chẳng cần phụ thuộc vào đàn ông. 

  Những câu nói kiểu "Lấy chồng nhờ chồng", "Phụ nữ sướng hay khổ hơn nhau ở tấm chồng" không hoàn toàn đúng với họ. Bởi chính bản thân mình cũng kiếm được tiền, cũng tài giỏi thì cần gì cậy nhờ ai. Càng ra ngoài nhiều, tiếp xúc và trải nghiệm nhiều, phụ nữ nhận ra đàn ông đôi khi chỉ là một thứ gia vị, chất xúc tác cho cuộc đời mình mà thôi. Không có đàn ông, đời phụ nữ vẫn còn gia đình, bạn bè, những người họ thương yêu. Vậy nên chẳng việc gì trao thân cho một kẻ không xứng đáng.

  Phụ nữ hiện đại, đừng mua cả một con lợn chỉ vì cần 1 cây xúc xích - Ảnh 3.

  Phụ nữ đừng là hoa dại ven đường, hãy là bông hồng có gai ai cũng khao khát. Ảnh minh họa

  Người ta vẫn ví phụ nữ như những bông hoa, mỗi bông một nét đẹp, mùi thơm riêng. Hoa có tồn tại chỉ để người thưởng thức đâu. Không có người hoa vẫn là hoa, vẫn xinh đẹp, kiêu hãnh đấy thôi. Có ý kiến cho rằng hoa đẹp mà không có người ngắm, mùi thơm mà không có ai ngửi thì để làm gì? Xin hãy nhớ rằng hoa không tồn tại vì ai cả, nó tồn tại vì chính mình. Cái gì không chạm đến được, nếm thử được thì lại càng cuốn hút, quyến rũ.

  Nói thế thôi chứ chẳng ai cổ vũ việc phụ nữ sống cô độc cả đời. Chỉ là phụ nữ đừng làm hoa thơm cỏ dại ven đường ai cũng chạm vào được, hãy là bông hồng có gai đầy kiêu hãnh trong khu vườn mà bao kẻ ước mơ. Hoa đẹp chỉ dành cho người xứng đáng, thế thôi.