Cuộc đời người phụ nữ từ khi sinh ra đến già đi vướng bận không biết bao nhiêu quy tắc, chuẩn mực. Người xưa thì cho phận nữ nhi "tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử". Nghĩa là cả đời phụ nữ gắn liền với đàn ông, sống thế nào cũng tùy thuộc vào họ. Còn ngày nay, xã hội văn minh hơn nhiều rồi. Nhưng phụ nữ vẫn chưa thực sự được giải thoát khỏi gông xích của những tiêu chuẩn. Những câu nói đại loại như phụ nữ thì phải thế này, thế kia... xuất hiện nhan nhản. Có lẽ chẳng có ai lại phải chịu đựng nhiều quy tắc như phụ nữ.

Phụ nữ đừng dành cả đời để sống theo tiêu chuẩn của người khác - Ảnh 1.

Phụ nữ thời nào cũng phải sống với hàng tỷ quy tắc. Ảnh minh họa

Một trong những vấn đề khiến phụ nữ bị bàn tán nhiều nhất có lẽ là ngoại hình. Từ tấm bé, bố mẹ đã dạy những cô con gái phải đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên, cư xử dịu dàng mới được người khác thương. Con gái mà cứ ăn mặc như con trai, nhuộm tóc màu này màu khác là sẽ thành đề tài để dư luận bàn tán ngay lập tức. Lớn lên, nhan sắc của phụ nữ lại càng bị săm soi nhiều hơn. Người ta vẫn nói "tốt gỗ hơn tốt nước sơn", đừng nhìn bề ngoài mà đánh giá một con người. Nhưng thử hỏi tất cả mọi người xem có ai không mang ngoại hình ra làm thước đo dành cho phụ nữ? Phụ nữ xấu và phụ nữ đẹp được đối xử khác nhau rất nhiều.

Nhưng phụ nữ ơi, xấu không phải cái tội. Xấu mà không biết phấn đấu, xấu lại còn nghèo, còn ngu ngơ thì mới đáng khinh. Chứ xấu mà vẫn kiếm được tiền gấp bội lần người khác, sống cuộc đời mà ai cũng ao ước thì chẳng có gì đáng xấu hổ cả. Đừng nghĩ cứ phải có ngoại hình theo tiêu chuẩn xã hội đặt ra thì mới đẹp. Mỗi người phụ nữ là một bông hoa mang hình hài, màu sắc và mùi hương khác nhau. Nếu ai cũng như ai thì khác gì búp bê sản xuất hàng loạt cơ chứ. Mắt một mí có nét cuốn hút của mắt một mí, mặt tròn có sự đáng yêu của mặt tròn, da ngăm mang sự khỏe khoắn của da ngăm.... Đừng chỉ vì một hai lời nói của thiên hạ mà tự ti rồi chỉnh sửa hình hài cha mẹ ban tặng chỉ để nhận lại một lời khen.

Phụ nữ đừng dành cả đời để sống theo tiêu chuẩn của người khác - Ảnh 2.

Hãy là bông hoa có thể không thơm nhất, đẹp nhất nhưng độc nhất. Ảnh minh họa

Không chỉ ngoại hình, phụ nữ còn vướng vào rất nhiều định kiến. Chẳng hạn như một số người cho rằng đã là phụ nữ thì không nên học quá cao sẽ khó lấy chồng, vợ thì phải lùi về phía sau nhường chồng một chút, con gái đến tuổi thì phải yên bề gia thất... Chẳng hiểu xã hội lấy đâu ra nhiều chuẩn mực để áp đặt lên người phụ nữ như thế. Ngày xưa cuộc đời phụ nữ nằm trong tay người khác, sống chết, sướng khổ đều không thể tự quyết. Còn ngày nay cuộc đời của các chị em lại nằm trên miệng lưỡi thiên hạ.

  Có những cô gái vừa tốt nghiệp đại học, xin đi làm được một thời gian thì về quê lấy chồng vì bố mẹ giục giã. Lại có những người chấp nhận từ bỏ đam mê của mình để bước vào con đường gia đình mong muốn, dù bản thân chẳng có tí hứng thú nào nhưng vẫn phải làm, đơn giản vì "công việc đó nhàn, có tương lai" như lời bố mẹ bảo. Cũng có một số người phụ nữ kết hôn xong phải bỏ ngang sự nghiệp theo ý nhà chồng. Đau đớn hơn, có những người đàn bà sống trong cuộc hôn nhân đẫm nước mắt và buồn tủi nhưng vẫn không dám ra đi. Tất cả họ đều đang tồn tại chứ không phải sống, tồn tại vì người khác, tồn tại cho người khác xem.

  Phụ nữ đừng dành cả đời để sống theo tiêu chuẩn của người khác - Ảnh 3.

  Đời mình sướng hay khổ đều là ở mình, hà cớ gì phải sống theo sắp đặt của người khác? Ảnh minh họa

  Suy cho cùng, chính phụ nữ cũng trói buộc cuộc sống của mình. Họ quá để tâm lời thiên hạ nói, cách thiên hạ nhìn mà không một lần tự hỏi bản thân có thực sự muốn như vậy. Phụ nữ phải hiểu rằng chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống mà thôi. Đời này mình không sống theo những gì mình muốn thì sẽ không bao giờ có cơ hội nữa. Phụ nữ mà không có chính kiến, sống như đẽo cày giữa đường, mặc người qua kẻ lại điều chỉnh mọi thứ, đến cuối cùng đời mình vẫn chẳng ra làm sao. Dù là trong gia đình hay ngoài xã hội, hãy cứ là chính mình, đừng đeo chiếc mặt nạ hoàn hảo cho vừa lòng thiên hạ mãi.

  Phụ nữ phải sống cho ra sống, sống cuộc đời của mình một cách ý nghĩa nhất, tốt đẹp nhất chứ không phải hài lòng người khác nhất. Chín người thì mười ý, chẳng bao giờ bạn đáp ứng được đủ yêu cầu của người ta đâu. Thay vì trở thành con người mà người khác thích, hãy khiến họ thích con người của mình. Đó mới chính là tình cảm chân thật nhất. Hãy sống cho mình một chút phụ nữ nhé. Nếu không yêu quý và trân trọng chính mình thì đừng mong được người khác quý trọng.

  Thiết nghĩ phụ nữ thực sự bản lĩnh là khi can đảm sống cho riêng mình. Dám lựa chọn, dám chịu trách nhiệm với những gì mình làm. Họ hiểu rằng một ngày 24 giờ trôi qua là hạnh phúc hay khổ sở cũng chỉ có mình trải nghiệm. Thiên hạ ngoài kia có thể nói biết bao lời hay ý đẹp nhưng rốt cuộc vẫn chẳng một ai đứng lên sống thay mình một phút. Đời mình sướng hay khổ đều là ở mình, hà cớ gì phải sống theo sắp đặt của người khác?

  Phụ nữ đừng dành cả đời để sống theo tiêu chuẩn của người khác - Ảnh 4.

  Chẳng cần cả thế giới phải yêu mình, chỉ cần một vài người vì mình mà ở lại. Ảnh minh họa

  Là phụ nữ hãy cứ sống thật xinh đẹp, hạnh phúc và có ích là tốt rồi. Chẳng cần cả thế giới phải yêu mình, chỉ cần một vài người vì mình mà ở lại. Nếu cuộc đời mình là một bức tranh, nhất định bản thân phải là họa sĩ, tác giả chính của nó. Sống thì đừng quá quan tâm người khác nói gì về mình, bởi chỉ có bạn mới biết mình là ai.