Người xưa có câu "phụ nữ lấy chồng giống như một canh bạc, thông minh xinh đẹp không bằng may mắn", tuy nhiên trong xã hội hiện đại ngày nay thì việc phụ nữ tự làm chủ cuộc đời mình với quyết đinh chọn chồng là hết sức bình thường.

Đối với người phụ nữ, hôn nhân giống như cuộc sống thứ hai vậy, nên ngoài chuyện chọn chồng phụ nữ cần phải chọn thêm gia đình chồng nữa. Vì vậy, là một người phụ nữ thông minh, chị em hãy chọn cho mình một anh chồng tử tế được nuôi dưỡng trong một môi trường sáng suốt. Và, hãy cân nhắc kỹ nững điểm được và mất khi quyết định gả vào những gia đình chồng dưới đây.

Gia đình chi li, hẹp hòi

Phụ nữ có tài giỏi đến đâu cũng đừng bước chân vào nhà chồng kiểu này - Ảnh 1.

Thực tế không phải gia đình nào cũng khá giả, có kinh tế nên chuyện tiết kiệm là hết sức bình thường, nhưng có những gia đình lại keo kiệt vượt qua cả sự tiết kiệm. Những gia đình như vậy sẽ rất coi trọng chuyện tiền bạc và coi những thứ thuộc về mặt tinh thần là nông cạn.

Vì vậy, khi một người phụ nữ dù tài giỏi đến đâu khi đã gả nhầm vào một gia đình như vậy thì cũng sẽ bị gia đình chồng coi không ra gì. Dù người phụ nữ này tiêu tiền rất bình thường, chi tiêu vửa phải, thì trong mắt họ cũng thành một nàng dâu có những thói không tốt như tiêu xài phung phí, không biết cách sống, hoặc được cho là phá của nhà họ.

  Gia đình tự cho mình tài giỏi hơn người

  Là một người phụ nữ có học thức lại giỏi giang thì chuyện chọn gia đình chồng quyền cao chức trọng là điều nên làm. Thông thường những cô gái thông minh chọn chồng sẽ chọn một gia đình ưu tú, để xứng đáng với bản thân mình nhưng trong thực tế cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ.

  Phụ nữ có tài giỏi đến đâu cũng đừng bước chân vào nhà chồng kiểu này - Ảnh 2.

  Trong một gia đình mà phụ huynh luôn tự cao tự đại, cho mình là số 1 và con trai họ là nhất thì họ rất kén con dâu đấy nhé. Những cặp bố mẹ chồng như vậy sẽ rất kì vọng vào con dâu tương lai nên các cô gái dù thì vẫn không xứng với con trai của họ.

  Thậm chí nhiều gia đình còn tỏ ra khinh thường nhà gái. Khi một cô gái ưu tú phải đối mặt với một gia đình như vậy thì nhất định phải thận trọng, bởi hậu quả đáng sợ nhất chính là dù cô ấy có dùng hết mọi sự cố gắng của một người phụ nữ thì cuối cùng cũng không đổi lại được sự đối đãi bình đẳng.

  Gia đình nhiều phép tắc

  Hiện nay, vẫn còn một số gia đình giữ quá nhiều phép tắc cổ hổ lạc hậu. Những gia đình như vậy không hề phù hợp với những người phụ nữ giỏi giang bởi họ sẽ không có nhiều thời gian và sức lực để thích ứng với những phép tắc cũ rườm ra như vậy. Những quy tắc này đôi khi càng làm hạn chế khả năng cũng như sự tự do của người phụ nữ.

  Phụ nữ có tài giỏi đến đâu cũng đừng bước chân vào nhà chồng kiểu này - Ảnh 3.

  Đặc biệt, những quy tắc được truyền từ đời này sang đời khác đôi khi sẽ làm các nàng dâu cảm thấy khó chịu. Những phép tắc như vậy sẽ không thể bộc lộ được sự ưu tú một người phụ nữ, nên một khi đã gả vào gia đình như vậy ắt sẽ mất đi rất nhiều tự do, thậm chí là công việc yêu thích của mình.

  Gia đình không môn đăng hộ đối

  Trong quan niệm hôn nhân, rất nhiều người đi trước vẫn cho rằng hai gia đình môn đăng hộ đối mới phù hợp cho những việc cưới hỏi. Điều đó có nghĩa là hai bên nhà trai và nhà gái phải "cân bằng điểm số" cả về kinh tế, tư duy lối sống mới dễ dàng làm thông gia được. Đây cũng chính là yếu tố quyết định sự hài hòa trong cuộc sống hôn nhân sau này của cô dâu chú rể.

  Phụ nữ có tài giỏi đến đâu cũng đừng bước chân vào nhà chồng kiểu này - Ảnh 4.

  Theo số liệu thống kê của các cuộc nghiên cứu thì đa số những vụ ly hôn gần đây đều do hai bên bất đồng về tính cách, không thể đi đến thống nhất cùng một quan điểm dẫn đến mâu thuẫn trong cuộc sống tăng lên.

  Vì vậy đại đa số những phụ nữ tài giỏi thông minh khi chọn bạn đời cho mình, sẽ thích chọn một người chồng môn đăng hộ đối với mình. Bởi vì một người phụ nữ tài giỏi sẽ tự lập trong sự nghiệp, họ cho rằng tốn quá nhiều thời gian vào những việc đó thật quá xa xỉ và lãng phí. Người phụ nữ càng giỏi lại càng quý trọng thời gian như một báu vật.

  Tuy chỉ mang tính chất tham khảo nhưng nếu là một người phụ nữ hiện đại, thông minh và tài giỏi bạn cần "thuộc lòng" những nguyên tắc bất di dất dịch trong việc chọn chồng, bởi chỉ cần "sai một li là đi cả ngàn dặm" chứ không đùa được đâu.