Trước khi lấy chồng, nghe mọi người khuyên bảo rằng khi kết hôn rồi thì lúc cãi vã phải biết nhún nhường, nhỏ nhẹ với chồng tôi cũng nghĩ đơn giản lắm. Đến lúc lấy nhau rồi, trải qua dăm ba bữa hờn dỗi, cãi nhau mới hiểu là chuyện không dễ dàng như tôi nghĩ.

Khi chúng ta bình tĩnh và là người ngoài cuộc thì chúng ta có thể đủ lí trí mà hiểu là hai người thương nhau thì không nên xô xát, lời qua tiếng lại làm gì. Ai mà chẳng biết hòa bình thì hay hơn chiến tranh chứ. Thế nhưng khi là người trong cuộc mới thấm thía vì sao cái việc cơm sôi thì nhỏ lửa lại khó đến vậy.

 

Chuyện cãi vã trong nhà có thể đến từ những thứ nhỏ nhặt như việc chọn đồ đạc cho nhà mới, chuyện đối nội đối ngoại bên ngoài, chuyện cơm nước chưa vừa ý,. . . Người chưa kết hôn có thể thấy kì cục vì sao người ta lại cãi nhau vì những thứ đó, nhưng lấy nhau rồi mới hiểu là đôi khi vì đi làm cả ngày mệt mỏi, về đến nhà lại thấy chuyện chướng mắt nên khó chịu, sinh ra bực bội mà to tiếng. Cái khó của hôn nhân là việc hai người sẽ cùng nhau chia sẻ mọi thứ trong đời, cả những lúc thoải mái, đáng yêu nhất cho đến lúc trái tính, trái nết. Khi cả hai cùng bực bội sẵn rồi thì khi một người gây sự, người kia cũng sẵn sàng đáp trả lại ngay.

 

Tôi nghĩ khuyên hai cái đầu nóng bình tĩnh là chuyện rất khó. Khi người ta đang bực người ta chẳng còn lí trí đâu. Bởi nếu còn người ta cũng biết tự nghĩ chứ chẳng cần phải người khác khuyên nhủ. Thế nên mỗi lần khó chịu, bực bội điều gì với đối phương là tôi sẽ cố gắng lánh mặt đi đâu đó một lúc. Tìm cớ để ra ngoài gặp bạn bè nói chuyện, giảm stress, hay đi ăn uống cho nó nguôi ngoai cơn giận rôi mới trở về nhà. Khi đã bình tĩnh hơn rồi thì tôi sẽ không còn vô tình nói những lời tổn thương đến chồng mình nữa. 

 

Có thể một số người cảm thấy việc bỏ đi khi chưa giải quyết xong vấn đề không phải là ý hay. Tuy nhiên, lúc đang khí thế phừng phừng, đầy sát khí mà ở lại thì cũng chẳng giải quyết được gì đâu. Lúc đó người ta sẽ chỉ muốn tranh đấu để làm sao bản thân thắng chứ chẳng có nghĩ được toàn diện mọi thứ. Thà rằng đi ra ngoài cho thư thái rồi khi cả hai đều trong tâm lý tốt quay lại bàn bạc sẽ có lợi nhiều hơn.

 

Lời nói giống như dao kiếm, mỗi lần đã nói ra thì không rút lại được. Bởi vậy tốt nhất là khi thấy mọi thứ có chiều hướng bất ổn, khi cả hai có vẻ khó chịu, không vừa lòng thì cứ tìm cớ rút lui còn hơn. Sau mỗi cuộc cãi vã chúng ta sẽ tự đào một cái hố ngăn cách giữa hai người. Nên là bớt được thì bớt, tránh được thì tránh. Mà thực ra cái chuyện cãi nhau ấy cũng chỉ là vì thương nhau, vì yêu nhau mới xảy ra thôi. Chứ nếu là người dưng nước lã thì đã chẳng cần quan tâm, phiền lòng rồi. Nên khi nào bực hãy nghĩ là à mình bực là vì mình yêu họ, cần họ. Mà đã yêu họ, cần họ thì không nên tổn thương họ bằng việc cãi nhau. Như vậy tự nhiên sẽ tìm được cách giải quyết cũng như cách giãi bày khác không khiến người kia tổn thương.

 

Ai cũng muốn sống với người khiến mình vui vẻ và hạnh phúc. Chẳng ai muốn ở cạnh một người làm mình khó chịu, bực bội tổn thương cả. Bởi vậy nếu muốn giữ chân người đàn ông của mình, phụ nữ hãy cố gắng hạn chế lời những cuộc cãi vã vô nghĩa.