Để trở thành một nữ doanh nhân tài năng, ngoài sự "may mắn" thì những người phụ nữ này đều có điểm chung là những trải nghiệm và bài học trên đấu trường kinh doanh. Họ đều bắt đầu khởi nghiệp khi có những ý tưởng mới lạ và nhận thấy bản thân mình có đầy đủ diểm tăng để giải quyết vấn đề đó.

Điều đó được thể hiện khi hiện nay nữ giới đang ngày càng nắm giữ những vị trí quan trọng trong kinh doanh. Vậy, chị em nên làm gì để phát huy những thế mạnh của bản thân và trở thành nữ doanh nhân, nhà lãnh đạo tài ba.

Những phẩm chất thiết yếu để trở thành nữ lãnh đạo tài năng - Ảnh 1.

Trong bất cứ công việc nào, bạn cũng cần hiểu rõ được giá trị của bản thân. Ảnh minh họa

Thứ nhất, cần hiểu rõ thế mạnh của bản thân

Trong bất cứ công việc nào, hiểu được giá trị bản thân luôn là ưu tiên hàng đầu. Hãy quan tâm đến những thứ mà bạn làm tốt, ngay cả khi áp lực. Khi bạn đã xác định được thế mạnh, hãy biến chúng trở thành hành động.

  Nên nhớ là thế mạnh của bạn không giống bất cứ ai. Vì thế, hãy nỗ lực làm nổi bật những điều khiến bạn trở thành duy nhất. Doanh nhân là những người học trọn đời. Và học cách giải quyết những điểm yếu là một phần trong số đó.

  Một cách thông minh trong kinh doanh là đưa thế mạnh đó vào môi trường làm việc chung. Bạn nên làm việc với một nhóm mà năng lực của họ bổ sung cho bạn. Điều đó giúp củng cố chất lượng làm việc và khiến bạn ngày càng tiến xa.

  Thứ hai, sẵn sàng hi sinh

  Những phẩm chất thiết yếu để trở thành nữ lãnh đạo tài năng - Ảnh 2.

  Để trở thành một nữ doanh nhân tài ba, phụ nữ phải hi sinh nhiều thứ. Ảnh minh họa

  Doanh nhân thành công hiếm khi đặt câu hỏi liệu họ có phải trả giá cho những thành công mà họ đang kiếm tìm. Sự khác biệt chính giữa thành công và không thành công là ở chỗ dám đánh đổi để biến giấc mơ thành hiện thực.

  Người thành đạt sẽ không ngừng nỗ lực để thực hiện ước mơ của họ, và bạn cũng sẽ chẳng bao giờ nghe thấy họ phàn nàn về việc phải hy sinh sức lực hay thời gian. Họ cũng hiểu rõ lý do của những việc họ đang làm, và từ đó duy trì được động lực của mình.

  Thứ ba, hãy đam mê và kiên trì tới cùng

  Đam mê là con tàu lèo lái sự kiên trì. Hãy nhìn vào những nữ doanh nhân nhiệt huyết, họ luôn đam mê tới cùng những gì họ muốn làm, bởi vì họ nhìn ra giá trị mà nó có thể đem lại cho thế giới. Vì thế, việc dừng lại hay từ bỏ là những chuyện họ không bao giờ nghĩ tới.

  Người thành đạt có quan điểm rõ ràng về những gì họ muốn, và làm tất cả những gì có thể để bảo vệ giấc mơ đó khỏi những nghi hoặc, thất vọng hay buông xuôi. Con đường đi đến thành công cũng lắm chông gai nhưng không phải không có cách vượt qua.

  Cuối cùng, hãy trao quyền cho những phụ nữ khác

  Những phẩm chất thiết yếu để trở thành nữ lãnh đạo tài năng - Ảnh 3.

  Việc kết nối với người khác mang lại nhiều thuận lợi cho công việc của bạn. Ảnh minh họa

  Có bao giờ bạn nghĩ đến một cộng đồng nữ doanh nhân có thể hỗ trợ nhau trong quá trình làm việc? Ở đỉnh cao công việc, chắc hẳn rất nhiều phụ nữ hiểu cảm giác cô đơn. Vào những lúc đó, đừng ngại ngùng hay sợ hãi. Việc kết nối với người khác mang lại nhiều thuận lợi cho công việc của bạn. Giữa phụ nữ với nhau, tính sâu sắc và tình đoàn kết sẽ gia tăng đáng kể.

  Với thời gian hạn hẹp, doanh nhân nữ thường ít khi có dịp chơi bời ở bên ngoài. Những cuộc gặp trao đổi công việc là cơ hội để họ đảm bảo cân bằng trong cuộc sống. Và hơn hết là tạo được một cộng đồng gắn kết, hỗ trợ nhau.

  Bên cạnh đó, các nữ doanh nhân cũng phải không ngừng kiên nhẫn học hỏi một cách sáng tạo, trau dồi khả năng tiếp thu, không ngừng làm mới bản thân. Muốn có thể liên tục chinh phục những đỉnh cao hơn trong sự nghiệp kinh doanh, nữ giới cần mường tượng trong đầu về ban quản trị/ban cố vấn/ban giám đốc của mình. Họ sẽ bao gồm những người có vị trí xã hội trong lĩnh vực quản lý – điều hành, đáng tin và sẵn lòng hỗ trợ để giúp chúng ta điều hướng, tránh đi lạc đường.

  Nếu chúng ta là phi công và cuộc đời chính là chiếc máy bay, thì ban cố vấn chính là những bánh xe giúp có thể di chuyển ổn định và đúng hướng trên đường băng, vững vàng cất cánh. Tuy nhiên, không nên quá ỷ lại vào ban cố vấn, phải biết lúc nào mình cần an ủi – hỗ trợ, lúc nào cần tự thử thách bản thân.