Cứ đến 1/4 hằng năm là mọi người trên Thế giới đều hào hứng với những trò đùa giả dối để trêu chọc mọi người xung quanh. Không ai quy định và sự tích ra đời ngày này cũng rất mơ hồ, tuy nhiên đây luôn là một trong những ngày đáng mong đợi của năm. 

Nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư:

Nhắc đến quê nhà của Cá tháng Tư, người ta thường nhận định là Pháp. Bởi vào thế kỉ XVI tại Pháp, mùa lễ hội hằng năm thường bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng Tư. Vào thời gian đó, năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được xem là khởi đầu của mùa xuân. Nhưng Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1 vào năm 1582.

Tuy nhiên, vào thời đó, phương tiện để truyền tin cho đại chúng vô cùng lạc hậu và hạn chế. Chủ yếu vẫn là nhờ người để chạy đi báo tin nên dường như không phải tất cả mọi người đều biết đến tin tức trên của Hoàng đế. Về phần những người hay tin, họ lại không chấp nhận điều đó và tiếp tục đón năm mới theo thông lệ hằng năm vào ngày 1/4. Chính vì thế, trò ngoan cố này được coi là "ngớ ngẩn" và trở thành trò cười thiên hạ.

  Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa cực bất ngờ của ngày Cá tháng Tư không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

  Về sau, người ta vẫn nhắc về ngày 1/4 như ngày nói dối quốc dân. Cùng từ đó mà "Cá tháng Tư" hay "ngày nói dối" được phổ biến rộng rãi cho đến tận bây giờ.

  Hai đất nước trong cùng khu vực châu Âu là Anh và Scotland cũng nhanh chóng du nhập ngày Cá tháng Tư và biến ngày này trở thành một truyền thống vào khoảng thế kỉ XVIII. Tiếp tục, người Anh và người Scotland lại lan truyền ngày lễ vui vẻ này sang khu vực Bắc Mỹ, vậy là ngày Cá tháng Tư đã chính thức trở thành một ngày lễ được chấp nhận ở nhiều quốc gia.

  Ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư:

  Ngày Cá tháng Tư có ý nghĩa tốt đẹp bởi đây là ngày mọi người cùng đem lại niềm vui cho nhau thông qua những lời nói dối vô hại. Những lời nói dối sẽ được thoải mái nói ra, miễn là chúng không đi quá xa và chủ nhân của những câu dối trá này sẽ không bị trách phạt.

  Ngày nay, ngày Cá tháng Tư trở thành một ngày rất đáng mong đợi của giới trẻ bởi đây là lúc để bày trò gì đó vui vui cho bạn bè, cơ hội để tỏ tình với crush hay là thời điểm để đo lường mức độ tin tưởng của người yêu đối với mình. Tuy nhiên, nếu không có những cú lừa quá trớn thì Cá tháng Tư sẽ là một ngày vui nhộn trong suốt 1 năm mệt mỏi đúng không?