Ở bệnh viện luôn có hai thứ mà người bệnh nào cũng thường hay cần chính là nước sôi và cháo trắng, nếu bệnh viện có gian bếp từ thiện sẽ giúp cho các bệnh nhân tỉnh lẻ nhẹ nhàng hơn ngược lại nếu không có thì đây sẽ là vấn đề nan giải, bởi nước sôi hay cháo trắng không phải lúc nào muốn cũng có thể dễ dàng tìm mua, ai lâm vào hoàn cảnh ấy mới thực sự thấy khó khăn đến mức nào.

Nghĩa cử cao đẹp của người đàn ông chạy xe ôm phát nước sôi, cháo trắng miễn phí cho người nghèo - Ảnh 1.

Một lần đi nuôi vợ bệnh, một người đàn ông đã không thể tìm mua được tô cháo trắng, xung quanh chỉ toàn là cơm sườn, phởi, mà những món ăn đó lại quá đắt đỏ. Sau lần đó, ông nghĩ ra cách nấu nồi nước sôi và cháo trắng phát miễn phí cho người nghèo.

Hôm nào cũng vậy, bất kể ngày mưa dầm hay nắng đổ lửa, cứ đúng 14h, người qua đường lại thấy ông Nguyễn Thanh Sơn loay hoay trước cổng Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ. Ông nấu cháo phát cho người nghèo.

Người đàn ông bình dị ấy bảo chỉ cần nấu sôi nước, vớt lá dứa lên rồi đổ gạo vào là thành cháo trắng. Cứ như vậy, gần 10 năm qua, thấy ngày nào ông Sơn cũng chắt vét tiền túi mua 6 -7 ký gạo nấu cháo cho người nghèo, bà con quanh đây bắt đầu đồng hành cùng ông, chung tay làm công việc tôt đẹp này để giúp đỡ cho biết bao hoàn cảnh khó khăn.

  Nghĩa cử cao đẹp của người đàn ông chạy xe ôm phát nước sôi, cháo trắng miễn phí cho người nghèo - Ảnh 2.

  Tầm 17-18h cháo chín, ông Sơn bắt đầu công việc mà ông cho rằng đó là niềm vui tuổi già của mình, thậm chí chỉ cần ai xin ông cũng cho, chứ không hề có chuyện phân biệt giàu nghèo, sang hèn, không hề có chuyện phân biệt ai hết. Trong bệnh viện có, người bán vé số có, người có hoàn cảnh này, hoàn cảnh khác đều cũng có, họ  đều ghé ông Sơn ăn cháo vui vẻ. Một phần cháo ven đường, giá trị không quá lớn, nhưng có một điều chắc chắn là nó đã giúp biết bao người nghèo nhẹ bớt nỗi gánh gồng, được ấm bụng sau những mưu sinh, chật vật cuộc sống, sau những cơn hoành hành của bệnh tật.

  Niềm vuicủa ông Sơn còn gởi ở khoảng sân nhỏ, ngay bên nồi cháo ven đường, ngày nào ông cũng trích ra 5 -10 ngàn đồng mua thóc để lũ chim trời no bụng, mặc dù nhiều người nhìn vào nói ông lo việc bao đồng, lo cho bản thân còn chưa được, nấu cháo còn chưa xong, đúng là bao đồng quá trời.

  Có lẽ, những câu nói vô tình cũng chỉ vì ai đó ngán ngẩm cho quãng đường mưu sinh chưa bao giờ dễ dàng của chính ông. Ông Sơn đã chạy xe Honda ôm, với vá xe ban đêm. Dân lao động thì vá 1 lần 20 ngàn, dân đi chơi thì lấy 25-30 ngàn, ngày có khách cũng được trăm mấy hai trăm, có bữa không có đồng bạc, mà cũng không sao, cũng vui, ông bảo đâu phải có tiền mới giúp người ta được.

  Nghĩa cử cao đẹp của người đàn ông chạy xe ôm phát nước sôi, cháo trắng miễn phí cho người nghèo - Ảnh 3.

  Đã hơn 8 năm ông Sơn làm từ thiện, nhưng bản thân gia đình ông cũng rất khó khăn, vợ ông mắc chứng bệnh cột sống, không đi lại được từ nhiều năm nay rồi, số tiền ông kiếm được phải chi trả thuốc men cho vợ, tiền ăn cho gia đình, phần còn lại, ông chi tiêu tiết kiệm dành dụm mua gạo, than tổ ong, lá dứa để nấu cháo trắng miễm phí cho bệnh nhân và người nghèo.

  Biết được hoàn cảnh của ông Sơn, nhiều người muốn đóng góp chút ít cùng ông, nhưng ông đều từ chối, bởi người đàn ông ấy nghĩ rằng việc ông làm chẳng đáng gì, được chia sẻ với người nghèo là ông vui rồi. Khi nào không còn sức đi lại được nữa thì mới nghỉ nấu cháo trắng và nước sôi phát miễn phí cho người nghèo. Còn bây giờ đang khoẻ mạnh, ông đỡ được mọi người được chút nào là vui chút đó.

  Không lo, nên ông vẫn an nhiên dù đời vẫn còn nhiều xuôi ngược, dù một ngày lao động thường kết thúc lúc nửa đêm như thế.