truyền cảm hứng, việc tử tế, cô giáo phúc

 

Cô giáo Phúc bên các học trò trong buổi giải lao (Nguồn: Internet)

 

"Cô giáo" chưa qua trường lớp này là Trương Thị Phúc, 63 tuổi. Mặc dù có số phận bất hạnh nhưng người phụ nữ ấy đã bền bỉ vượt lên những khắc nghiệt, chèo lái con thuyền tri thức để đưa bao thế hệ học trò cập bến tương lai. 

 

Trong căn nhà nhỏ đơn sơ của mình, cô Phúc dành phần lớn diện tích để làm phòng dạy học cho hơn 10 học sinh trong làng, từ mẫu giáo đến lớp 5. 

 

Khi chào đời, cô cũng bình thường như bao trẻ nhỏ trong làng. Đến năm 2 tuổi, cô bị sốt kéo dài dẫn đến bại liệt chân phải, dù được cha mẹ đưa đi chữa bệnh khắp nơi nhưng bệnh tình không đỡ. 

 

Do hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, nhất là sau khi bố mẹ cô qua đời, chỉ được học hết bậc phổ thông, không có điều kiện học đại học, song cô Phúc luôn chịu khó cập nhật kiến thức, tự học thêm qua sách báo, mạng internet, tự tích luỹ cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích.  

 

Bên cạnh đó, mỗi ngày cô làm nghề vá lưới để kiếm sống, buổi tối cô đến từng nhà để dạy học cho các cháu. Ở lớp học, cô luôn tận tình hướng dẫn cách viết từng con chữ cho các em. 

 

Nhờ có sự nhiệt thành và tâm huyết với công việc của cô Phúc mà nhiều học sinh của tiến bộ hơn hẳn, biết đọc, biết viết thành thạo, cộng, trừ, nhân, chia thuộc lòng đến dãy số hàng chục, hàng trăm. Đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến của cô giáo làng. 

 

Không dừng lại với kiến thức hiện có, mỗi tuần cô Phúc đều dành khoảng 2 giờ đồng hồ để lên mạng internet, học hỏi qua sách báo, cập nhật kiến thức cũng như chương trình dạy học mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhờ đó học sinh của cô luôn được cập nhật những kiến thức mới mẻ và những thông tin hữu ích nhất. 

 

Thời gian rảnh cô còn làm thơ, vẽ tranh và học ngoại ngữ. Hiện cô đã có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh trình độ B và đang tiếp tục ôn thi để lấy bằng C. Điều này cũng bắt nguồn từ việc học sinh làng biển còn rất yếu tiếng Anh, nên cô quyết tâm học để dạy cho các em. 

 

Trước tấm chân tình và việc làm của cô Phúc, nhiều người dân xung quanh rất xúc động và yêu mến, bởi cô dạy học cho trẻ bằng cái tâm trong sáng, trẻ nào khó khăn còn được cô tặng sách vở. Mới đây, cô đoạt giải vẽ tranh về môi trường thủy sản. Cô Phúc là niềm tự hào của dân làng biển. 

 

Không đầu hàng số phận, hơn thế còn làm những việc vô cùng ý nghĩa cho đời, cô Phúc thực sự là tấm gương về người khuyết tật giàu nghị lực sống, vươn lên trong cuộc sống. Năm 2016, cô là một trong những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu, được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa biểu dương.