Tính tình ngay thẳng, hiền lành, lại thấu hiểu lòng người, Trần Ức Thanh hiện là một doanh nhân thành đạt. Kinh qua bao nhiêu thăng trầm, cô cũng tìm ra được "chìa khóa hạnh phúc" cho riêng mình.

Những món quà được tạo ra từ lòng chân thành

  Trần Ức Thanh chia sẻ, cửa hàng của cô nằm ở khu vực dành cho giới nhà giàu ở phía Đông Đài Bắc. Cửa hàng không lắp đặt các cửa sắt chống trộm mà chỉ lắp các ô cửa kính, bên trong trưng bày rất nhiều loại hộp âm nhạc và hình búp bê bằng gỗ. "Bởi chúng tôi muốn, mỗi đêm xuống, khi cửa hàng đã đóng cửa, những người đi dạo qua cửa hàng chúng tôi vẫn có thể dừng lại nhìn ngắm các tác phẩm bên trong cửa hàng. Chúng tôi chỉ đơn giản là muốn đem lại cảm giác hạnh phúc đến cho nhiều người hơn".

  Cũng với ước nguyện ấy, Trần Ức Thanh đem hai khu đất cạnh cửa hàng sửa sang thành một vườn hoa nhỏ để dành cho trẻ em vui chơi và người lớn đi dạo.

  Ban đầu, đây chỉ là một cửa hàng nhỏ được Trần Ức Thanh mở ra 10 năm về trước. Nhận được nhiều lời đánh giá tốt, mà chủ yếu là người truyền người chứ không có bất kỳ hình thức quảng cáo nào, tỷ lệ khách hàng quay lại lần 2 của cửa hàng lên đến 40%, rất nhiều các minh tinh, người nổi tiếng là khách quen ở đây.

  Từng có một bà cụ 96 tuổi muốn chọn một món quà sinh nhật cho đứa cháu đời thứ 5 đã gọi lên tổng đài 1999, hỏi: "Tôi muốn mua một chiếc hộp nhạc, tôi có thể đi đâu để mua?" và đã được nhân viên trực tổng tài báo địa chỉ cửa hàng cho bà.

  Nghe nữ chủ nhân chuỗi cửa hàng sách và hộp nhạc Đài Loan - Trần Ức Thanh nói về hạnh phúc - Ảnh 1.

  Chị Trần Ức Thanh

  Các khách hàng quen thuộc vui vẻ chia sẻ rằng họ thích đến đây, không chỉ bởi tiếng nhạc du dương mà còn vì họ rất thích trò chuyện cùng cô chủ cửa hàng.

  Trần Ức Thanh không phải là một người phụ nữ đẹp, nhưng tính cách lại hào hiệp, rộng rãi, cách nói chuyện cũng như ngôn từ thẳng thắn mà lễ độ, lịch sự; khi trò chuyện, mang đến cho người đối diện một bầu không khí ấm áp, là một người rất có duyên.

  Không chỉ nhiệt tình và biết quan tâm tới người khác, Trần Ức Thanh còn là một đứa bé rất có lòng chính nghĩa. Nếu cô phát hiện ra một chuyện gì đó không đúng đắn, cô nhất định sẽ là người đầu tiên đứng ra.

  Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, Trần Ức Thanh nảy lên hình ảnh: một chiếc hộp nhạc với tiếng đàn du dương hấp dẫn tất cả các vị khách. Vì vậy, cô đã quyết định mở một cửa hàng hộp âm nhạc.

  Cô rất thích những chiếc hộp nhạc của Đức, nhưng cô phát hiện ra, chúng được chế tạo dựa trên chủ đề về Chúa Jesus, các Thiên Thần, thể hiện các ý nghĩa về tôn giáo, nên có lẽ sẽ không phù hợp với sở thích của người Đài Loan. Từ đó, cô nảy sinh ý tưởng sẽ tự mình tạo ra một thương hiệu riêng.

  Thế là, cô bắt tay vào việc chuẩn bị. Cô tìm được một vị thầy có tay nghề rất tốt để tạo ra các bộ phận chi tiết. Ngoài ra, cô còn bôn ba sang Nhật Bản để tìm các loại thiết bị phát nhạc. Trần Ức Thanh mong muốn mỗi một vị khách đến đây đều có thể tự tay tạo ra một sản phẩm cho riêng mình, nên các chi tiết đều phải là tốt nhất. Vì vậy, cô đã mất không ít thời gian.

  Ý tưởng của Trần Ức Thanh rất được ưa chuộng, nhờ thế, cửa hàng ngày càng làm ăn phát đạt. Sau một vài năm, cô đã mở rộng thành chuỗi cửa hàng sách nổi tiếng và các quán cafe có chủ đề về âm nhạc.

  Tuy nhiên, mở cửa hàng được một vài năm, gặp nhiều vị khách khác nhau, nghe được nhiều câu chuyện khác nhau, một cô gái hào hiệp như Trần Ức Thanh cũng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trong cuộc sống.  

  Đằng sau mỗi hộp nhạc là một câu chuyện khác nhau

  Cô kể, một hôm, có một cô gái mắt đỏ hoe bước vào trong cửa hàng, nói rằng cô ấy muốn làm 10 cái hộp nhạc tặng cho bạn trai để kỷ niệm 10 năm hai người yêu nhau. Thật ra, cô ấy không nói ra nhưng Trần Ức Thanh hiểu, cô ấy là muốn cứu vãn mối tình này.

  "Cô ấy một bên làm hộp nhạc, một bên kể cho tôi nghe về quá trình họ gặp nhau ra sao, yêu nhau thế nào rồi cuối cùng người thứ ba xuất hiện". Trần Ức Thanh nghe mà cũng cảm thấy buồn cùng cô gái ấy, cô cũng nghĩ xem nên giúp cô gái ấy níu kéo người bạn trai ra sao. "Cô ấy đã khóc rất nhiều. Mặc dù tôi không khóc, nhưng tôi biết, tôi bị câu chuyện của cô ấy ảnh hưởng, tâm trạng ấy tôi đã phải mất 2, 3 ngày mới hồi phục được".

  Càng nghe, Trần Ức Thanh càng cảm thấy giữa 2 người bọn họ thật sự đã hết duyên, vì vậy, cô đã chân thành nói với cô gái kia rằng: "Không cần phải tốn tiền như vậy đâu, bạn chỉ cần làm 1 cái là được rồi". Và đúng như Trần Ức Thanh nghĩ, hai người họ cuối cùng vẫn không thể quay lại với nhau, vài năm sau, cô gái kia đi lấy chồng.

  Lại một lần khác, một chàng trai bước vào cửa hàng. Anh muốn làm một chiếc hộp âm nhạc để tặng bạn gái, đây cũng là lời hứa về tương lai của cả hai. Một tháng sau, cô bạn gái nhận được món quà, cô ấy đã rất vui vẻ. Tuy nhiên chỉ vài năm sau, bọn họ đã không vượt qua được khoảng cách không gian và thời gian, sau đó, họ đã chia tay.

  Nghe nữ chủ nhân chuỗi cửa hàng sách và hộp nhạc Đài Loan - Trần Ức Thanh nói về hạnh phúc - Ảnh 2.

  Với chị, mỗi hộp nhạc tượng trưng cho một câu chuyện của mỗi người mà ai cũng có những câu chuyện riêng

  Mở cửa hàng hơn 10 năm, 10 năm ấy, Trần Ức Thanh chứng kiến biết bao chuyện vui buồn, và cô cũng nhớ từng câu chuyện, từng chi tiết trong mỗi câu chuyện đó. Với cô, mỗi một câu chuyện có hậu, mỗi một niềm vui trong đó làm phong phú cuộc sống của cô hơn. Còn những câu chuyện buồn, thương tâm cũng khiến cho một người mạnh mẽ, lạc quan như cô không tránh được bị ảnh hưởng ít nhiều. Vì vậy, Trần Ức Thanh luôn tự hỏi bản thân: "Vậy làm thế nào mới đem đến hạnh phúc cho người khác?".

  Tìm ra thước đo tâm hồn của mỗi người, đem lại hạnh phúc cho người là niềm vui cho mình

  "Trước kia, tôi luôn đứng ở lập trường bản thân, cố gắng làm mọi biện pháp để giúp mỗi vị khách đạt được ước vọng. Là một người tràn đầy hiệp nghĩa, nhưng "người tính không bằng trời tính". Bây giờ tôi đã hiểu, có rất nhiều việc không hề ngẫu nhiên, nó xuất hiện là bởi tồn tại nghiệp lực, vậy tôi phải làm thế nào mới có thể giúp họ được?".

  Nghe nữ chủ nhân chuỗi cửa hàng sách và hộp nhạc Đài Loan - Trần Ức Thanh nói về hạnh phúc - Ảnh 3.

  Trần Ức Thanh và những vị khách đến cửa hàng

  Đọc sách nhiều hơn, Trần Ức Thanh cũng dần dần biến thành một người khác. Vẫn tràn đầy hiệp nghĩa, vẫn thẳng thắn như cũ, nhưng thêm vào đó nhiều sự tinh tế và sáng suốt khi gặp bất kỳ chuyện gì.

  Các vị khách quen nói rằng: "Cô ấy ngày càng khác, khác chỗ nào tôi nói không rõ được, nhưng tôi cảm thấy được, cô ấy bây giờ tinh tế hơn trước nhiều, cũng có nội hàm hơn. Mỗi lần trò chuyện xong, đều làm tôi cảm thấy an tâm đến lạ kỳ".

  Hiện giờ với Trần Ức Thanh, "Có thể đem lại hạnh phúc cho người khác thì mới là niềm hạnh phúc lớn nhất". Cô đã tìm được chìa khóa cho riêng mình. Ở cửa hàng nhỏ bé ấy, mỗi ngày, cô lại mang đến cho mỗi vị khách của mình những giai điệu du dương và lắng nghe những câu chuyện của họ…