Ngày của mẹ: Lớn rồi mới hiểu câu Con ăn đi, mẹ no rồi chỉ là nói dối - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Ngày bé, mỗi lần đi học về, tôi lại quẳng hết cặp sách ùa vào mâm cơm cả nhà đang đợi sẵn, nhất là hôm nào có món tủ mẹ nấu thì xác định hôm ấy tôi vét sạch không còn hột cơm nào trong nồi. Đang tuổi ăn tuổi lớn, nên tôi cũng chẳng kìm hãm được cơn thèm, đôi lần chị tôi có liếc mắt nhìn tỏ ý nhắc nhở sao không để phần cơm cho mẹ, vì mẹ tôi luôn là người ăn sau cả nhà do mải mê dọn dẹp bếp núc, tôi nhìn bố rồi nhìn sang mẹ, lúc ấy mẹ chẳng quát mắng gì chỉ nở một nụ cười thật tươi rồi nói "Con ăn đi mẹ no rồi", thế là hí hứng ăn tiếp.

Tôi nhớ như in lần đầu tiên được cùng mẹ lên thành phố lấy hàng, quá trưa chẳng kịp về ăn cơm nên mẹ đưa tôi ra một quán phở. Chao ôi, phải nói là mùi phở ở thành phố thơm nức nở lên được, khiến một cô bé nhà quê lần đầu ra phố như tôi thèm thuồng đến nhỏ rãi. Mẹ gọi hai bát phở, tôi ăn ngấu nghiến phần của mình đến nỗi mẹ nhìn chỉ cười rồi nhỏ nhẹ bảo tôi ăn từ từ khỏi nghẹn. Mà bé tí tuổi có biết gì là ý tứ, tôi ăn hết phần của mình rồi hít hà nốt hương phở còn lại, ngước mắt lên tôi thấy mẹ đẩy bát phở của mình sang bảo tôi "Con ăn nốt đi, mẹ no rồi", tôi hỏi mẹ no thật không, mẹ gật đầu cười giục tôi anh nhanh còn về nhà kẻo muộn, thế mà nghĩ lại sao lúc ấy tôi vui vẻ ăn ngon lành.

Ngày của mẹ: Lớn rồi mới hiểu câu Con ăn đi, mẹ no rồi chỉ là nói dối - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Lớn lên tôi đi học cấp 3 xa nhà, cảm giác thèm cơm mẹ nấu lúc nào cũng thường trực, mẹ biết tôi thích ăn món sườn xào chua ngọt, nên cuối tuần nào tôi về nhà cũng thấy mẹ để phần cả đãi thịt ú ụ. Bố đi công tác thường xuyên, chị đi lấy chồng nên thấy tôi về mẹ vui lắm, mâm cơm chỉ có hai người nhưng vẫn ấm áp kỳ lạ. Vừa trò chuyện với mẹ, tôi cũng nhâm nhi gần hết đĩa sườn, mà để ý hình như nãy giờ mẹ tôi chẳng gắp gì. Tôi hạ đũa phần mẹ thì mẹ xua tay ngay lập tức và vẫn câu nói quen thuộc "Con ăn đi, mẹ ăn nãy giờ no rồi".

Sau này lớn lên, bươn chải ngoài xã hội, tôi bắt gặp câu nói này cũng hình này quá quen trong một quán phở, một cậu bé mới ăn hết tô phở trong cảm giác thèm thuồng, thì bàn tay người mẹ đẩy sang tô phở của mình rồi nói "Con ăn đi, mẹ no rồi", mà theo tôi quan sát thì suốt buổi người phụ nữ ấy chưa hề gắp miếng nào, chỉ ngồi nhìn đứa con ăn với đôi mắt thật hạnh phúc.

  Ngày của mẹ: Lớn rồi mới hiểu câu Con ăn đi, mẹ no rồi chỉ là nói dối - Ảnh 3.

  Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

  Tự nhiên nước mắt tôi ở đâu chực chào, tôi nhớ mẹ quá, hoá ra những câu nói ấy chỉ là nói dối, một lời nói dối chất chứa quá nhiều yêu thương và tình cảm, nhưng khi ấy tôi nào đâu có hiểu ra, chỉ biết vô tư nghĩ rằng mẹ bảo mẹ no nghĩa là mẹ no thật đấy, nghĩa là mẹ ăn rồi đấy nên cứ yên tâm mà ăn phần của mẹ.

  Trên đời này có những câu nói dối khiến người ta căm phẫn, nhưng cũng có những câu nói dối khiến người ta rơi nước mắt vì xúc động khi hiểu ra mục đích của mẹ, và tôi cho rằng câu nói dối kinh điển ấy của mẹ cũng như thế. Chúng ta có rất nhiều nơi để đi, có hàng tá những mối quan hệ nhưng chỉ có một nơi để về đó là nhà và chỉ có một người chúng ta gọi bằng mẹ. Lòng mẹ đúng là có đi hết thế gian cũng không đi hết nổi, mẹ tuyệt vời lắm, mẹ vĩ đại lắm, đôi khi dạ dày mẹ trống rỗng nhưng chỉ cần nhìn thấy con ăn ngon vui vẻ là nó bống nhiên được lấp đầy một cách kì lạ.

  Ngày của mẹ: Lớn rồi mới hiểu câu Con ăn đi, mẹ no rồi chỉ là nói dối - Ảnh 4.

  Và mẹ không chỉ có một câu nói dối kinh điển đó đâu, còn nhiều và nhiều nữa, nhưng chỉ biết rằng tất cả những lời nói dối ấy đều xuất phát từ tình thương vô bờ bến, từ tình cảm bao la mẹ dành cho đứa con của mình. Vì vậy nên ngày của mẹ nhất định tôi sẽ không quên gửi những lời tri ân sâu sắc đến đấng sinh thành, đến người đã bất chấp cả tính mạng để sinh ra tôi trên cõi đời này. Tôi biết, có đem cả vàng bạc trên thế gian này về cho mẹ cũng không bao giờ khiến mẹ vui bằng những giây phút hiếm hoi quây quần bên con, bên gia đình.

  Ngày của mẹ, đừng quên nói lời cảm ơn và hãy về bên mẹ bạn nhé!