Hôm trước Ngọc gặp tôi, cô nói mình đã quyết định chia tay Lâm. Nửa năm yêu nhau, số lần hai người cãi nhau đếm không xuể, nguyên nhân cũng chỉ những chuyện vặt vãnh. Nhưng chưa có lần nào Lâm chịu nhường người yêu một chút. Lúc nào anh cũng cho rằng mình đúng, cứ như một cậu bé đòi được dỗ vậy. Lần vừa rồi, cả hai cãi nhau om sòm, Ngọc đòi chia tay, Lâm đồng ý. Nhưng trong đầu anh nghĩ hai người chỉ nóng giận nhất thời thôi, nguôi ngoai rồi sẽ khác. Vì trước đó cứ mỗi lần cãi nhau xong, anh lại xin lỗi Ngọc, hứa sẽ thay đổi, sẽ chín chắn và nhường nhịn cô hơn... 

Thế mà lần này Ngọc chia tay thật, cô cắt đứt hết quan hệ với Lâm, không chấp nhận câu xin lỗi của anh. Ngọc nói với tôi: "Mình mệt lắm, nghe xin lỗi quá nhiều đến mức mình thuộc lòng những câu anh ta định nói. Anh ta chỉ giỏi nói thôi chứ chẳng làm gì cả".

Nam nhi đại trượng phu, đừng chỉ biết xin lỗi bằng mồm - Ảnh 1.

Không chấp nhận lời xin lỗi của người yêu, cô quyết định chia tay anh. Ảnh minh họa

Lại một câu chuyện khác, chị họ tôi lấy chồng. Hồi đầu anh ta rất tốt, dù không giàu có gì nhưng được cái chăm chỉ làm ăn. Nhưng một thời gian sau, không hiểu vì sao anh ta lại dính vào bài bạc. Lần nào cũng "nướng" hết vài triệu đến vài chục triệu. Tiền bạc trong nhà vì thế mà cũng cạn kiệt dần. Chị tôi mềm mỏng có, cứng rắn có mà vẫn không xi nhê được gì. Cứ sau những lần đánh bài về, anh ta lại xin lỗi, thề thốt sẽ không lặp lại nữa. 

Nhưng lời nói gió bay, cuối cùng anh vẫn chứng nào tật nấy. Đỉnh điểm là một lần anh ta lấy trộm cả chiếc nhẫn vàng mẹ chị cho làm của hồi môn để đi gỡ lại ván bài vừa thua đậm. Đến đây thì chị tôi không chịu nổi nữa. Chị dọn về ở với bố mẹ, chuẩn bị thủ tục ly hôn. Chị nói: "Với những tên đàn ông đốn mạt, không màng đến vợ con như thế thì không có gì phải nuối tiếc cả". Dĩ nhiên sau đó anh ta có tìm đến gia đình chị để lạy lục, xin lỗi nhưng chị tôi nhất quyết không về, không lâu sau thì cả hai ra tòa, chị tôi một mình nuôi cô con gái nhỏ.

  Nam nhi đại trượng phu, đừng chỉ biết xin lỗi bằng mồm - Ảnh 2.

  Đàn ông xin lỗi để làm gì khi tiếp tục mắc sai lầm. Ảnh minh họa

  Nhiều người đàn ông xem lời xin lỗi như câu thần chú mỗi khi làm sai điều gì đó. Họ nghĩ phụ nữ yêu bằng tai nên nghe xong những câu năn nỉ đó sẽ mềm lòng. Quả đúng là có mềm lòng thật, nhưng không phải là mãi mãi đâu các anh ạ. Cánh mày râu cứ xin lỗi như một thói quen, nói cho qua chuyện thì rồi chị em cũng nhận ra thôi. Xin lỗi để làm gì khi mà lần sau vẫn tái diễn, không có gì thay đổi? Xin lỗi mà không khắc phục nổi thì nói ra để làm gì? Có khác gì xem phụ nữ là kẻ ngốc mà "dắt mũi" cơ chứ?

  Đàn ông không biết rằng thực ra lời xin lỗi có tính sát thương rất nhiều. Nó thậm chí còn xoáy sâu hơn vào tổn thương của người khác. Phụ nữ không đòi hỏi người yêu phải hoàn hảo đâu, họ chấp nhận những khiếm khuyết. Nhưng phụ nữ không thể ở bên một anh chàng không biết vì mình mà thay đổi, khắc phục những điểm chưa tốt. Chị em yêu hết lòng hết dạ thật, nhưng họ cũng có giới hạn. Một khi đàn ông nói mà không làm được, vượt quá sức chịu đựng của phụ nữ thì chia tay là điều dĩ nhiên. Nói thẳng ra là phụ nữ đã quá chán với những câu xin lỗi ngoài mồm của các anh rồi. Rất nhiều cô gái thừa nhận với tôi rằng họ thực sự không muốn nghe câu xin lỗi, vì thấy nó thật vô dụng. Lời xin lỗi chỉ có tác dụng ở lần đầu tiên thôi, còn những lần sau nó trở nên nhạt nhẽo vô cùng.

  Nam nhi đại trượng phu, đừng chỉ biết xin lỗi bằng mồm - Ảnh 3.

  Một khi đàn ông nói mà không làm được, vượt quá sức chịu đựng của phụ nữ thì chia tay là điều dĩ nhiên. Ảnh minh họa

  Tôi cho rằng chúng ta chỉ trưởng thành khi dám nói câu xin lỗi. Khi đó chúng ta dẹp bỏ được cái tôi, không còn háo thắng và cứng đầu nữa. Trong tình yêu, trân trọng đối phương, muốn giữ mối quan hệ thì nhún nhường, xin lỗi trước là điều cần thiết. Nhưng xin lỗi thế nào lại là cả một vấn đề. Nói làm sao để lời xin lỗi của mình có giá trị, khiến đối phương an tâm hơn chứ không phải nói cho xong. Phụ nữ không cần kiểu yên lòng trong chốc lát như thế đâu, thứ họ muốn là niềm tin lâu dài. Chị em cũng đâu thừa "lỗi" để các anh xin xỏ mãi thế được...  

  Người xưa có câu: "Nhất ngôn cửu đỉnh, tứ mã nan truy" hay "Quân tử nhất ngôn" để bàn về lời nói của đàn ông. Đã là nam nhi thì nói được phải làm được, chỉ nói một lần không cần nói nhiều, bất kể là hoàn cảnh thế nào. Điều đó không phải là sĩ diện hão hay ra vẻ gì cả. Đàn ông giữ lời để chứng minh uy tín, lời nói của mình có giá trị. Cánh mày râu nói gì làm nấy chứ chẳng chờ ai thúc giục hay hứa lên hứa xuống làm gì. Có thế thì người phụ nữ mới đủ tin tưởng để trao thân gửi phận cả đời cho anh chứ.

  Nam nhi đại trượng phu, đừng chỉ biết xin lỗi bằng mồm - Ảnh 4.

  Đã là nam nhi thì nói được phải làm được, chỉ nói một lần không cần nói nhiều, bất kể là hoàn cảnh thế nào. Ảnh minh họa

  Vậy nên phụ nữ ạ, nếu gặp phải một anh chàng chỉ giỏi xin lỗi thì cứ mạnh dạn mà chia tay đi. Người không xem trọng lời hứa với bạn, không để tâm những tổn thương bạn từng chịu thì lưu luyến làm gì? Nếu anh ta yêu thương bạn, chắc chắn sẽ không muốn bạn đau lại một nỗi đau. Vì vậy anh ta tìm đủ mọi cách để thay đổi, khắc phục.

  Xin lỗi chỉ đơn giản là một lời nói, bất cứ ai cũng có thể nói ra. Nhưng trong tình yêu, nhiều khi nó còn là con dao sắc lẹm, xoáy sâu vào rạn nứt giữa hai người. Phụ nữ hiện đại phải dám từ bỏ những người suốt ngày gây lỗi rồi xin xỏ với mình. Thay vì nghe đàn ông xin lỗi đi, xin lỗi lại, chị em hãy tự xin lỗi chính mình thì hơn. Xin lỗi vì đã khiến bản thân phải chịu đựng những tổn thương không đáng, mù quáng vì tin lời một người.