Người đàn ông nhặt rác tên là Shen Wei bỗng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc nhờ sự am hiểu đáng kinh ngạc về những tác phẩm kinh điển.

Theo đó, trong bảy năm qua, Shen Wei thường mặc quần áo rách rưới và để tóc dài rối, sống ở gần tàu điện ngầm của ga Nam Cao Dương và sống chủ yếu nhờ việc đi thu gom rác mỗi ngày.

Người đàn ông kỳ lạ này bắt đầu nhận được sự chú ý từ đông đảo cư dân mạng  trong vài ngày qua nhờ những video về anh được người qua đường, các streamer và những kênh trực tuyến quay lại. 

Cụ thể, Shen Wei khiến nhiều người ngạc nhiên khi thể hiện khả năng hùng biện, cùng sự hiểu biết sâu sắc của mình về những tác phẩm kinh điển của Trung Quốc và "lời khuyên thông thái" khi cho rằng mọi người nên dành thời gian để đọc hơn là việc quay video về anh.

  Muốn trở thành Gia Cát Lượng, người đàn ông mặc rách rưới bỗng trở nên nổi tiếng - Ảnh 1.

  Người đàn ông tên là Shen Wei trở nên nổi tiếng và được nhiều cư dân mạng quan tâm nhờ sự thông thái và am hiểu nhiều tác phẩm kinh điển của Trung Quốc.

  Sau khi xem đoạn video, người quản lý của văn phòng kiểm toán ở quận Từ Hối (Thượng Hải) chia sẻ rằng Shen Wei đã từng là một trong những nhân viên ở đây vào năm 1986, nhưng đã xin nghỉ ốm từ năm 1993. Trong thời gian đó, anh đã được trả với mức lương cơ bản.

  Muốn trở thành Gia Cát Lượng, người đàn ông mặc rách rưới bỗng trở nên nổi tiếng - Ảnh 2.

  Shen Wei dành chủ yếu thời gian rảnh rỗi để đọc sách.

  Trong khi đó, người đàn ông bỗng nổi tiếng trong thời gian gần đây, Shen Wei chia sẻ: "Trong 26 năm qua, không có ai ở cơ quan tới thăm hỏi về tôi". Anh cho biết rằng mình bị yêu cầu nghỉ việc vì ông chủ nghĩ anh bị bệnh tân thần và chỉ được phép quay lại làm cho tới khi đã bình phục.

  Shen Wei cũng lên tiếng phủ nhận tinh đồn ở trên mạng xã hội khi cho rằng anh từng tốt nghiệp ĐH Phục Đán và mất đi một cô con gái do tai nạn xe hơi. Đáp trả khôn ngoan, Shen cho rằng bản thân chưa từng kết hôn thì làm thế nào có con gái được, và ĐH Phục Đán quả thật là ngoài khả năng của mình.

  Muốn trở thành Gia Cát Lượng, người đàn ông mặc rách rưới bỗng trở nên nổi tiếng - Ảnh 3.

  Nhiều người đi đường, các streamer,... liên tục tới phỏng vấn và quay video về Shen Wei, người đàn ông kiếm sống nhờ việc thu gom rác hàng ngày.

  Shen Wei cho biết, anh  dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để đọc sách và chủ yếu là những tác phẩm kinh điển của Trung Quốc mà bản thân đã mua được bằng số tiền thu nhập từ việc thu gom rác. Sau nhiều ngày bị làm phiền từ những chuyến thăm, phỏng vấn liên tục từ các người tò mò hoặc những người làm truyền thông trực tuyến, Shen chia sẻ rằng anh hy vọng mình có thể được ở một mình để đọc thêm sách.

  Chia sẻ về mục đích của việc đọc sách, Shen nói: "Mục tiêu lớn nhất là được giống như Gia Cát Lượng, người đã trở thành một vị quan tài giỏi để phục vụ đất nước. Thứ hai là giống như Đỗ Phủ (một nhà thơ nổi tiếng thời nhà Đường), người luôn đặt lợi ích của đất nước và nhân dân lên hàng đầu".

  Mặc dù trông có vẻ nghèo khó nhưng người đàn ông này đã từ chối nhận sự giúp đỡ và cho hay rằng mình có tới 100.000 NDT (tương đương khoảng gần 15.000 USD) ở trong tài khoản ngân hàng. Số tiền lớn này mà anh có được chủ yếu nhờ khoản thu nhập từ việc thu gom rác là 2.000 NDT mỗi tháng và tiền tiết kiệm của người cha.