Hai ngày trước sinh nhật tuổi 30, thằng bé nhà chị ốm nặng. Đêm hôm ấy, chồng chị đi liên hoan cùng cơ quan, bảo rằng sẽ về muộn. Đến gần 4 giờ sáng anh vẫn chưa xuất hiện ở nhà. Thằng bé bỗng lên cơn sốt nặng, co giật, chị hoảng hốt gọi cho chồng, anh bắt máy và bảo đang ở khá xa nhà, sẽ cố gắng về sớm nhất có thể. Không chờ nổi, chị bắt taxi đưa con vào viện giữa đêm. Đến hơn 5 giờ sáng anh chồng mới vào viện, không nồng nặc mùi rượu như chị nghĩ. Anh ngồi cùng con một lúc rồi bắt đầu trình bày: "Hôm nay mấy anh em đi đông đủ hết, anh không tài nào xin về sớm được. Nhận được điện thoại của em là anh bỏ về ngay. Sáng nay anh có lịch đi công tác vào 8 giờ. Anh tranh thủ chạy qua viện với hai mẹ con một chút rồi phải về thu xếp đi luôn. Chắc sáng mai anh mới về đến nhà".

Mặc dù đang rất mệt mỏi vì thức trắng đêm chăm con nhưng chị vẫn thông cảm cho chồng, dặn dò anh vài câu rồi để anh đi. Chiều hôm đó thằng cu được xuất viện, chị xin nghỉ làm 2 ngày ở nhà chăm con khỏe hẳn. Tối hôm đó chồng chị về nhà, tỏ ra vô cùng uể oải. Thương chồng, thương con, dù bản thân cũng gần như kiệt sức, chị vẫn bảo anh đi nghỉ còn mình dọn dẹp nhà cửa. Khi ông chồng đã say giấc, chị nhìn thấy tin nhắn điện thoại anh ta rung lên: "Anh về nhà chưa? Thằng bé khỏe chưa? Cảm ơn anh đã cho em một ngày kỷ niệm thật hạnh phúc. Em yêu anh". Đọc được những dòng đó, chị chết sững... Nhìn xuống ngày tháng, chị chợt nhận ra đã qua ngày mới từ bao giờ, và hôm nay chính là sinh nhật mình...

Chị khóc, vuốt từng đoạn tin nhắn phía trên của chồng và ả tình nhân kia. Vừa đọc vừa gạt hai hàng nước mắt. Thì ra làm gì có liên hoan công ty gì, là anh ta cùng tình nhân qua đêm ở khách sạn, cả hai ăn nằm trong đó suốt hai ngày trời. Nếu thằng cu không ốm, có lẽ anh ta cũng chẳng về. Rồi những lần trước đó hai người gặp nhau thế nào, mặn nồng ra sao đều hiện lên rõ mồn một trong tin nhắn... Chị gọi chồng dậy ngay lập tức và tra khảo. Anh ta im lặng một lúc rồi giải thích rằng đó chỉ là bóc bánh trả tiền, đó là lần đầu và không có ý định kéo dài. Chị nghe xong chỉ biết cười mỉm. Bóc bánh trả tiền mà có cả ngày kỷ niệm, không muốn kéo dài mà bên nhau ngần ấy thời gian, viện đủ lý do để đến bên tình nhân rồi lại bảo đó chỉ là bồng bột?

Mọi sự lừa dối của đàn ông đều có tính toán cả đấy phụ nữ ạ - Ảnh 1.

Không có sự lừa dối nào không được chuẩn bị từ trước. Ảnh minh họa

Nhiều người đàn ông thật buồn cười. Họ nghĩ bà vợ ở nhà mê muội, ngớ ngẩn hay sao mà nói gì cũng tin, nói đại một câu ngụy biện gì đấy cũng được thì phải. Làm gì có gã đàn ông nào đi ngoại tình mà không tính toán từ trước. Từ việc gặp gỡ làm sao, giấu giếm mối quan hệ như thế nào đều đã phải suy tính trước rồi. Cánh mày râu đã ra ngoài "ăn phở" thì đừng biện minh đó chỉ là sự bồng bột. Các anh bao nhiêu tuổi rồi, có gia đình rồi mà vẫn bồng bột được sao? Hãy thừa nhận rằng dục vọng đã sai khiến mình đi. Bản thân không kiềm chế được trước cám dỗ, đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay ai khác. Những anh chàng ngoại tình rồi về nhà lừa vợ, lừa con là kẻ đáng khinh nhất trên đời. Anh ta xem họ là trò hề, thích xoay vần thế nào cũng được. Nhưng sự thật là anh đã có chủ ý phản bội ngay từ đầu. Khoảnh khắc anh nhắm mắt chìm vào nhục dục cũng là lúc tự tay cắt bỏ tình nghĩa vợ chồng, hạnh phúc của gia đình. Không có gì để giải thích nữa hết!

    Đàn bà tha thứ, tin lời đàn ông ngoại tình là đàn bà dại dột. Đừng nghĩ giải quyết xong cô gái này thì mọi chuyện sẽ ổn. Rồi sẽ lại có cô gái thứ hai, thứ ba, thứ n xuất hiện mà thôi. Đàn ông ngoại tình lần một bị phát hiện thì lần hai sẽ cảnh giác và sành sõi hơn để che giấu. Chẳng cách nào thay đổi nổi đâu. Vậy nên đừng tin những gì anh ta biện minh, hãy nhìn vào những gì anh ta hành động. Kẻ bội bạc không có quyền đòi sự vị tha ở đây.

    Mọi sự lừa dối của đàn ông đều có tính toán cả đấy phụ nữ ạ - Ảnh 2.

    Kẻ phản bội không có quyền được đòi hỏi sự tha thứ. Ảnh minh họa

    Phụ nữ ai cũng quan niệm, lấy chồng là chỉ có chồng trong mắt. Mọi mối quan hệ khác giới họ đều giữ khoảng cách, không dám nhìn một cái chứ đừng nói đến chuyện léng phéng. Giả sử có người nào sa vào chuyện tình ngoài luồng thì coi như đặt dấu chấm hết cho tất cả. Ấy thế mà đàn ông ngoại tình thì lại khác. Họ xem đó là cái quyền của mình, chẳng cần quan tâm xem kết quả sẽ thế nào. Để rồi người chịu khổ, người đau nhất không phải đàn ông mà chính là người vợ và các con ở nhà.

    Vẫn biết rằng li hôn người khổ nhất sẽ là con cái và mình. Nhưng khổ một lúc mà cuộc đời thanh thản, vui vẻ còn hơn ở lại với một kẻ bội bạc. Làm vợ hiền của một người đàn ông tử tế chứ chẳng dại gì làm vợ tốt của một tên tồi tệ. Đời này phụ nữ không có chồng thì vẫn còn những người khác, chẳng việc gì phải tiếc một gã như vậy!