Trên thế giới, nhiều nơi còn tồn tại phong tục đàn ông năm thê bảy thiếp, nhưng có lẽ chuyện một người phụ nữ được lấy nhiều chồng, và những người chồng này thường là các anh em ruột thì không có nhiều. 

Con gọi bố đẻ là chú

Mảnh đất kỳ lạ: Một vợ nhiều chồng, chuyện ân ái phải xếp lịch con gọi bố là chú - Ảnh 1.

Bà Buddhi Devi kết hôn với 2 anh em ruột trong một cuộc hôn nhân đa phu ở Malang, Ấn Độ.

Khi mới 14 tuổi, Buddhi Devi đã được hứa hôn với một cậu bé cùng làng ít hơn 2 tuổi - điều này không có gì kỳ lạ ở vùng đất này. Thế nhưng, Devi cũng được nhắm để kết hôn với em trai chồng tương lai của mình khi người em đó đủ tuổi.

Giờ đây, khi Devi 70 tuổi, vừa là góa phụ vừa là một phụ nữ đang có chồng bởi một trong hai người chồng của bà đã qua đời. Được biết, Devi là một trong số ít người vẫn sống trong các gia đình ở đây theo tập tục đa phu cổ xưa. Ở những ngôi làng hẻo lánh của thung lũng Himalaya này, suốt hàng trăm năm qua, chế độ đa phu – nhiều người đàn ông cùng chung một vợ, là giải pháp thiết thực cho hàng loạt vấn đề địa lý, kinh tế và khí tượng.

  Mảnh đất kỳ lạ: Một vợ nhiều chồng, chuyện ân ái phải xếp lịch con gọi bố là chú - Ảnh 2.

  Theo khảo sát của nhà nhân chủng học Goldstein, tỷ lệ trung bình giữa phụ nữ và nam giới trong các cuộc hôn nhân ở đây là 1/2,35.

  Với diện tích đất canh tác hết sức khan hiếm, nếu chia đất cho các anh em trai thì mỗi người chỉ được một khoảnh rất nhỏ. Ngoài ra, mùa đông khắc nghiệt của nơi đây khiến cho công việc đồng áng trở nên rất khó khăn, cần sự hợp sức của nhiều người.

  Và đó là lý do ra đời chế độ đa phu, tức một người phụ nữ lấy nhiều chồng, và những người này thường là các anh em ruột của nhau.

  Theo người dân địa phương, chế độ này còn có mục đích như một biện pháp tránh thai, kiểm soát số con sinh ra, để phù hợp với điều kiện hạn chế của các các tài nguyên thiên nhiên ở đây. Vì nếu một người đàn ông có nhiều vợ, số con cái của anh ta chắc chắn sẽ nhiều hơn so với việc một người phụ nữ có nhiều chồng.

  Mảnh đất kỳ lạ: Một vợ nhiều chồng, chuyện ân ái phải xếp lịch con gọi bố là chú - Ảnh 3.

  Những gia đình một vợ, nhiều chồng như thế này đang dần biến mất ở Himalaya. (Ảnh: Internet)

  Ngoài ra việc nhiều anh em ruột lấy một người phụ nữ còn có mục đích bảo vệ tài sản gia đình gồm đất đai và gia súc không rơi vào tay người ngoài. Bên cạnh đó, điều kì lạ, ở đây, tất cả những đứa con của họ, dù bố đẻ của chúng là ai đi chăng nữa, cũng chỉ được gọi người chồng lớn tuổi nhất của mẹ chúng là bố, còn những người chồng sau đều chỉ được gọi là chú.

  Được biết, chế độ đa phu đã tồn tại ở nơi đây suốt nhiều thế kỷ nhưng cũng nhanh chóng lụi tàn. Đó là điều đàng kinh ngạc bởi Ấn Độ là đất nước mà mọi sự thay đổi xã hội thường diễn ra chậm chạp, đối lập với tốc độ tăng trưởng kinh tế, tiến bộ công nghệ và toàn cầu hóa nhanh chóng.

  Sau nhiều thế kỷ tồn tại cô lập, cuộc sống ở Thung lũng Lahaul đã hoàn toàn lột xác trong nửa thế kỷ qua. Người dân nơi đây chứng kiến những con đường và những chiếc ô tô đầu tiên, sau đó là điện thoại và các chương trình truyền hình vệ tinh, hiện giờ là điện thoại di động và kết nối Internet băng thông rộng.

  Những chuyện không đâu có: Chuyện ân ái phải xếp lịch chia ca để công bằng

  Mảnh đất kỳ lạ: Một vợ nhiều chồng, chuyện ân ái phải xếp lịch con gọi bố là chú - Ảnh 4.

  Đất đai khan hiếm, thời tiết khắc nghiệt là nguyên nhân chính dẫn tới chế độ đa phu ở dãy Himalaya.

  Nằm Thung lũng Lahaul, một trong những góc xa xôi và hẻo lánh nhất Ấn Độ. Có lẽ không ở đâu khác mà phụ nữ có gia đình lại phải làm thêm một công việc này, đó là xếp lịch chuyện ân ái với nhiều người chồng sao cho công bằng nhất để không ai cảm thấy mình là người "bị bỏ rơi".

  Những người phụ nữ sống trên dãy Himalaya thường phải quyết định xem mỗi tháng họ sẽ muốn quan hệ vào bao nhiêu ngày, rồi chia cho số chồng mà họ có sao cho đạt được sự công bằng nhất có thể.

  Sau đó, họ phải nói chuyện với từng người chồng để khớp lịch với họ và có những thay đổi cho phù hợp.Cũng có những trường hợp người vợ ngủ lần lượt với nhiều người chồng trong một đêm.

  Mảnh đất kỳ lạ: Một vợ nhiều chồng, chuyện ân ái phải xếp lịch con gọi bố là chú - Ảnh 5.

  Một gia đình tiêu biểu ở Nepal, với một bà vợ và hai ông chồng.

  Chế độ đa phu cũng được coi như một hình thức kế hoạch hóa gia đình. 5 anh em trai cưới vợ khác nhau có thể sinh tới hàng chục đứa con. Nhưng các gia đình đa phu hiếm khi có hơn 6 hoặc 7 đứa.

  Tuy nhiên có một điều mà tất cả đều ngầm hiểu với nhau, đó là sự khoan dung, nhường nhịn và thấu hiểu giữa những người chồng với nhau và với người vợ. Đây cũng chính là bí quyết để họ có một cuộc hôn nhân êm đẹp.

  Cuộc sống mới sau sự lụi tàn của chế độ đa phu

  Những thay đổi diễn ra tăng tốc trong hai thập kỷ qua khi những thung lũng xa xôi này bị cuốn vào làn sóng đổi mới công nghệ và cải cách kinh tế. Những con đường tạc trên sườn núi đưa thế giới bên ngoài đến gần hơn. Trẻ em bắt đầu đi học. Đàn ông đi xa hơn để làm việc, lần đầu kiếm được tiền lương. Các anh em trai trong một gia đình chẳng cần phải chung một vợ nữa.

  Mảnh đất kỳ lạ: Một vợ nhiều chồng, chuyện ân ái phải xếp lịch con gọi bố là chú - Ảnh 6.

  Cô gái lấy 5 anh em trai trong một gia đình ở Ấn Độ.

  Nằm trên dãy Himalaya, ông Sukh Dayal Bhagsen, 60 tuổi, đã cùng các anh trai mình làm chồng của một phụ nữ tên là Prem Dasi. "Nếu lấy một người phụ nữ khác thì mâu thuẫn gia đình dễ xảy ra hơn" - ông Sukh chia sẻ.

  Thế nhưng, đến thế hệ của các con ông Sukh, truyền thống "chung vợ" đang dần biến mất cùng với sự xuất hiện của giáo dục và các phương tiện thông tin đại chúng

  Neelchand Bhagsen, người con trai 40 tuổi của ông Sukh Dayal Bhagsen đã học lên cao, trở thành giáo viên, tự mua đất, xây nhà rồi lấy một người vợ và có cuộc sống riêng, không hề "chung đụng" với những người anh em khác của mình.

  Anh Bhagsen cho biết: "Hệ thống đó (chế độ đa phu) đã có ích trong một thời gian. Nhưng với điều kiện hiện tại nó đã không còn phù hợp. Thế giới đã thay đổi".

  Ở những nơi khác, ví dụ như Upper Dolpa, Nepal, sự thay đổi cũng đang diễn ra. Các gia đình sinh ít con hơn, và thường chỉ có một con trai nên tục lệ các anh em lấy chung một vợ cũng không còn tồn tại.