việc tử tế, thầy Yves, lớp học tiếng pháp miễn phí

 

 

Hình ảnh thầy Yves trên bục giảng lớp dạy tiếng Pháp (Nguồn: Internet)

 

Với hai lựa chọn dành cho người học: lớp sơ cấp dành cho người mới bắt đầu và lớp trung cấp cho những ai muốn học nâng cao, lớp học tiếng Pháp của thầy Yves đã giúp hàng trăm sinh viên Việt Nam cải thiện trình độ ngôn ngữ và khả năng giao tiếp khi học tập và sinh sống tại Pháp. 

 

Dù nắng hay mưa, cứ hai buổi mỗi tuần, mỗi buổi hai tiếng, đều đặn, học sinh có thể nghỉ, chứ thầy Yves thì chưa bao giờ vắng mặt tại lớp học trong suốt nhiều năm qua.

 

Có nhiều hôm mùa đông, mưa lạnh, lớp học chỉ có 2-3 người, thầy Yves vẫn nhiệt tình giảng dạy chứ chưa bao giờ hủy lớp. Những học sinh gắn bó với lớp học lâu đều cải thiện trình độ tiếng Pháp một cách rõ rệt, bởi thầy dạy kĩ, dễ hiểu và luôn nhiệt tình giải thích mọi thắc mắc của sinh viên. 

 

Đáng quý hơn, động lực đã giúp thầy gắn bó với lớp học cho tới ngày hôm nay chính là bởi thầy yêu Việt Nam và dành tình cảm đặc biệt cho đất  nước ấy. Chuyến thăm Việt Nam lần đầu năm 2006 là khởi đầu cho tình yêu này. 

 

việc tử tế, thầy Yves, lớp học tiếng pháp miễn phí

 

Động lực lớn  nhất khiến thầy nhận lời dạy lớp học này chính là tình yêu sâu sắc dành cho Việt Nam (Nguồn: Internet)

 

Sau khi trở về Pháp, thầy Yves quyết định nhận đỡ đầu một cậu bé Việt Nam tại trại trẻ mồ côi. Những cánh thư qua lại giữa hai người là động lực giúp thầy Yves tự học tiếng Việt, tham gia vào Hội hữu nghị Việt Nam Loire Atlantique và thường xuyên giúp đỡ các sinh viên Việt Nam gặp khó khăn trong học tập.

 

Đã từng là một thầy giáo dạy toán, nắm rõ các phương pháp sư phạm và tâm lý học sinh, việc dạy tiếng Pháp với thầy Yves là một niềm vui khi nghỉ hưu. Thầy tự chuẩn bị giáo trình và tài liệu học tập cho học sinh mỗi buổi học, thầy cũng luôn tìm cách truyền đạt dễ hiểu và thú vị để sinh viên nắm bài nhanh hơn. Chủ đề của mỗi buổi học cũng được thầy để tâm tìm hiểu và thay đổi liên tục sao cho phù hợp với mối quan tâm và chuyên ngành khác nhau của các bạn học sinh trong lớp.

 

Còn có một lý do khiến thầy Yves rất thích đứng lớp chính là bởi sinh viên Việt Nam rất chăm chỉ, tình cảm và rất tôn trọng thầy cô. Người đàn ông ấy rất yêu tiếng "thầy", mỗi khi sinh viên Việt Nam gọi thầy ơi, lòng ông đều cảm thấy rất xúc động.