Có người từng nói, người thông minh thực sự không bao giờ tự nhận mình thông minh. Sông càng sâu càng tĩnh lặng, lúa càng chín càng cúi đầu. Phụ nữ cũng vậy, biết giữ chừng mực, không phô trương quá nhiều mới thực sự là người phụ nữ giỏi. Xã hội ngày nay nhà nhà, người người vùng lên kêu gọi nữ quyền. Phụ nữ chỉ cần nhún nhường một chút, cúi đầu một tí sẽ có người vào "động viên" kiểu: Sao phải thế? Vùng lên đi, phụ nữ không chịu nhục được...

Thật khó hiểu, chuyện nhà người khác nhưng thiên hạ lại tỏ ra mình là người am hiểu nhất. Tôi tin rằng phụ nữ trong mỗi hoàn cảnh đều tự biết mình nên làm gì, phải làm gì. Đủ đau họ sẽ tự buông, đủ nhục nhã sẽ dừng lại mà chẳng cần ai dạy. Người ngoài có thể đưa ra lời khuyên nhưng đừng áp đặt mọi thứ, bởi người trong cuộc mới là người hiểu rõ nhất. Trở lại với vấn đề "nữ quyền". Nhiều người lầm tưởng "nữ quyền" là phải tẩy chay, loại bỏ đàn ông triệt để. Tư tưởng đó hoàn toàn sai lầm. "Nữ quyền" là đòi lại quyền lợi cho chị em, để đàn bà hay đàn ông đều ngang hàng, bình đẳng với nhau trên mọi phương diện.

Làm đàn bà ngốc một chút mà hạnh phúc còn hơn thông minh nhưng sầu não - Ảnh 1.

Phụ nữ cũng vậy, biết giữ chừng mực, không phô trương quá nhiều mới thực sự là người phụ nữ giỏi. Ảnh minh họa

Phụ nữ ngày nay xinh đẹp, thành đạt, có sự nghiệp chẳng thua kém gì đàn ông. Ra đường họ hô mưa gọi gió, về nhà tiếp tục là nữ tướng lo toan mọi việc đâu ra đấy là chuyện thường. Người ta cho rằng đó là mẫu phụ nữ của thời buổi ngày nay. Nhưng thực tế phụ nữ đừng nghĩ rằng mình lúc nào cũng phải thật mạnh mẽ, cứng cỏi thì mới là phụ nữ thông minh, hiện đại theo đúng tiêu chí ngày nay. Người phụ nữ thông minh hay ngốc nghếch cũng được, hạnh phúc là được. Người ta có câu: "Kẻ ngốc có phúc của kẻ ngốc" đều có lý do cả.

Các bà, các mẹ vẫn thường hay nói: "Biết nhiều khổ nhiều, cái gì cũng đến tay". Ngược lại, phụ nữ đơn giản, không toan tính cũng tốt, khi ấy cuộc đời họ sẽ nhàn hạ, an nhiên hơn. Nhiều cô gái mạnh mẽ, bản lĩnh trên trường đời nhưng lại gặp khá nhiều bấp bênh trên trường tình. Trong khi đó, những cô gái nhìn có vẻ hơi bánh bèo một chút, ngốc nghếch một chút lại "vớ" được ông chồng tốt, cuộc đời thăng hoa. Nói thế không phải để phụ nữ cứ ngốc nghếch, ngô nghê để sướng. Đó chỉ là một cách nói vui mà thôi. Dĩ nhiên phụ nữ thì vẫn phải luôn có trí tuệ, có học thức nhưng đừng thể hiện quá nhiều.

  Làm đàn bà ngốc một chút mà hạnh phúc còn hơn thông minh nhưng sầu não - Ảnh 2.

  Người phụ nữ thông minh hay ngốc nghếch cũng được, hạnh phúc là được. Ảnh minh họa

  Ngốc ở đây không có nghĩa là ngu xuẩn, chỉ là nhìn đời nhẹ nhàng hơn một chút. Ngốc không có nghĩa là dễ bị bắt nạt mà là biết nhẫn nhịn đúng lúc vì đại cuộc. Ngốc không có nghĩa là đặt đâu ngồi đó, xoay thế nào cũng được mà là không so đo, để tâm những chuyện không đâu. Ngốc ở đây là trong cách sống chứ không phải ở trí tuệ.

  Phụ nữ không tranh giành những thứ không thuộc về mình, buông bỏ khi cần là phụ nữ thông minh. Bởi cuộc đời này ngắn lắm, đâu ai biết được tương lai sẽ ra sao. Người ta cứ cho rằng người không tranh đấu là ngốc nghếch, thua thiệt. Nhưng sự thật đó mới chính là những người an nhiên nhất. Thời gian người khác đi đấu đá, hao tâm tổn sức thì họ vun vén cho hạnh phúc của mình, chăm sóc cho cuộc sống của mình còn hơn.

  Đời người phụ nữ không cần tiền bạc đầy nhà, người tình ở mọi nơi hay gì cả, chỉ cần tâm mình yên bình là đủ. Sống một cuộc đời có oanh liệt đến mấy mà suốt ngày cứ phải đau đầu nghĩ xem ai hại mình, mình hại ai, ăn không ngon, ngủ không yên thì mệt lắm. Ngược lại, sống ung dung, tự tại, vui vẻ từ ngày này qua ngày khác lại là điều ai cũng mong ước.

  Làm đàn bà ngốc một chút mà hạnh phúc còn hơn thông minh nhưng sầu não - Ảnh 3.

  Đời người phụ nữ không cần tiền bạc đầy nhà, người tình ở mọi nơi hay gì cả, chỉ cần tâm mình yên bình là đủ. Ảnh minh họa

  Phụ nữ ra đường có thể làm sếp này sếp nọ nhưng về nhà thì chỉ nên là một người vợ, người mẹ bình thường mà thôi. Có thể chị em chẳng thua kém một người đàn ông nào nhưng đôi lúc hãy lùi lại, nhún nhường người đàn ông của đời mình, để anh ấy tỏa sáng hơn. Những gì nên nói thì nói, không nên nói thì tuyệt đối đừng bàn đến kẻo mang họa vào thân. Hãy sống đơn giản như một người ngốc, chuyện gì của mình thì mình lo, chuyện nhà người khác thì kệ họ.

  Phụ nữ ấy mà, dù có biết nhiều hiểu rộng thật thì dấu đi một chút cũng chẳng sao. Người ta nói rằng người đàn bà thông minh hay không, nhìn vào cách dùng đàn ông là biết. Bởi người luôn nghĩ bản thân là nhất, so đo, hơn thua với cả người đàn ông của mình thì trước sau gì cũng khiến anh ấy phát chán mà bỏ đi. Đàn ông mà, có mấy ai chịu được cảnh nấp sau bóng vợ? Trong khi đó, đàn bà thông minh thực sự là ở bên hỗ trợ chồng, giúp chồng tỏa sáng. Đàn bà như thế chẳng có gì là ngốc cả vì họ vẫn có sự nghiệp riêng của mình, chỉ là họ chấp nhận mờ nhạt hơn một chút để chồng được nổi bật. Đó là kiểu phụ nữ mà bất cứ người đàn ông nào cũng ao ước, mong muốn.

  Làm đàn bà ngốc một chút mà hạnh phúc còn hơn thông minh nhưng sầu não - Ảnh 4.

  Người ta nói rằng người đàn bà thông minh hay không, nhìn vào cách dùng đàn ông là biết.Ảnh minh họa

  Đàn bà mà lòng dạ hẹp hòi, so đo suốt ngày chỉ rước bực vào thân, khiến người khác sợ hãi mà bỏ chạy. Đàn bà thì nên bao dung một chút, lòng dạ rộng rãi thì mọi thứ cũng dễ thở hơn. Nhưng nếu có cơ hội thì vẫn phải nắm bắt, phải biết phấn đấu, cố gắng để tốt hơn chứ không đứng yên một chỗ. Kể cả chuyện tình cảm cũng vậy, ngờ ngệch nhường đàn ông phần hơn nhưng khi cần cũng có thể phũ phàng rời bỏ. Phụ nữ ngốc một chút đôi khi cuộc sống lại tự tại, hạnh phúc hơn.