Người ta có câu: "Ông trời sắp xếp cho chúng ta gặp đủ loại người, để hiểu rằng ngoài lương duyên còn có cả nghiệt duyên". Không phải ai trên đời này cũng có mắt nhìn người, không phải chuyện tình nào cũng có cái kết trọn vẹn, hạnh phúc. Đôi khi bạn phải chấp nhận mình đã nhìn lầm người, chọn sai đối tượng. Chỉ đơn giản mình không phải thánh thần, cũng không đoán biết được trong lòng người ta nghĩ gì mà thôi. Và nếu có lỡ yêu đúng một gã tồi cũng chẳng sao cả, vấn đề chỉ là rời xa được hắn ta sớm hay muộn mà thôi. Sai thì sửa, hỏng thì bỏ, bất cứ lúc nào làm lại cũng đều không muộn.

Đàn ông hay phụ nữ đều chẳng có ai hoàn hảo cả. Trong một người lúc nào cũng tồn tại đủ xấu và tốt. Phụ nữ đâu đòi hỏi đàn ông phải đầy đủ mọi thứ từ tiền bạc, công việc, tính cách... hay phải như soái ca trong ngôn tình đâu cơ chứ. Thứ phụ nữ cần nhất khi yêu chính là tình cảm. Phụ nữ cần được yêu thương, chiều chuộng, nâng niu. Cho dù một người đàn ông ra ngoài xã hội có xấu xa cỡ nào, về nhà vẫn biết thương yêu người phụ nữ của mình, cô ấy sẽ không bao giờ bỏ đi. Ngược lại, một gã ra đường làm chính nhân quân tử nhưng về nhà chỉ biết dày vò, hành hạ một nửa của mình thì luôn là cơn ác mộng với mọi người phụ nữ.

Là phụ nữ, đừng cho không nước mắt, đừng bán rẻ nụ cười chỉ vì một gã tồi - Ảnh 1.

Phụ nữ cần được yêu thương, chiều chuộng, nâng niu. Ảnh minh họa.

Khổ tâm nhất của đời người phụ nữ có lẽ là yêu nhầm người, lấy nhầm chồng. Đàn bà nặng về tình cảm, cuối cùng lại bị tình cảm phản bội thì còn đau hơn nữa. Phản ứng đầu tiên của phụ nữ khi bị đối xử tệ là cắn răng chịu đựng, nhẫn nhịn cho qua mọi chuyện. Họ cho rằng nếu mình hi sinh, vun vén thì sẽ được đáp đền. Cho đến khi hiểu rằng dù có dốc hết ruột gan vì đối phương cũng vô nghĩa, phụ nữ mới chịu rời đi.

Yêu nhau là cái duyên, cưới nhau là cái phận, nhưng ở bên nhau được lâu dài cần có cái tâm. Sống với nhau ngoài tình phải có nghĩa. Ở bên người quá vô tâm, không trân trọng mình thì dù duyên có đẹp thế nào cũng sẽ thành nghiệt duyên mà thôi. Hôn nhân như một cái cây mà chồng phải chăm, vợ phải bón. Nếu chỉ một trong hai người bỏ bê, không vun vén, tự khắc cái cây sẽ héo úa dần. Một khi cây đã chết mà vẫn cố giữ chỉ làm khổ chính mình mà thôi. Đừng lầm tưởng đó là tình yêu hay sự bao dung. Suy cho cùng, ôm lấy một người đàn ông tệ bạc, hi sinh một cách mù quáng chính là ngu ngốc. Nếu có muốn hi sinh cũng phải chọn người xứng đáng mới được. 

  Biết là người ta tệ bạc, đáng căm hận nhưng khi chia tay vẫn có chút buồn bã, chán nản. Phần lớn phụ nữ sau khi rời khỏi gã đàn ông tồi vẫn còn ám ảnh khá nhiều. Nỗi đau thể xác đã đành, nỗi đau tinh thần còn khó quên hơn nữa. Bởi vết thương ngoài da thì có thể lành theo thời gian, còn vết sẹo trong tim thì còn mãi.

  Phụ nữ rất xem trọng quá khứ, những gì đã qua đẹp thế nào, ý nghĩa ra sao, họ đều nhớ hết. Thêm vào đó là định kiến xã hội, cứ nghe đến việc phụ nữ qua một đời chồng, ai cũng chú ý, kẻ xấu tính còn bắt đầu dị nghị. Thế nên nhiều chị em sợ ly hôn, sợ đời mình sẽ chìm trong những mỉa mai, chê trách. Dù có đau khổ thế nào, tủi nhục ra sao, họ vẫn cắn răng ở lại, biết không đáng mà vẫn không chịu buông. Cũng có người bỏ được rồi, lại không dám đến với người mới, không cho mình cơ hội khác. Họ tự ti vì mình là người đàn bà đã cũ, họ sợ quá khứ lần nữa lặp lại, sợ những lời dèm pha ác ý...

  Là phụ nữ, đừng cho không nước mắt, đừng bán rẻ nụ cười chỉ vì một gã tồi - Ảnh 2.

  Phần lớn phụ nữ sau khi rời khỏi gã đàn ông tồi vẫn còn ám ảnh khá nhiều. Ảnh minh họa.

  Nhưng phụ nữ ơi, người đời có sống thay mình được ngày nào không? Lúc mình đau đến chết đi sống lại, có ai hiểu và chịu thay không? Cuộc đời này là của mình hay của người đời? Phụ nữ cũng là con người cơ mà, tại sao luôn phải là người chịu đựng mọi thứ? Người ta nói đúng, "có ở trong chăn mới biết chăn có rận". Cuộc sống hôn nhân mà đơn giản như người ngoài nhìn vào, chỉ cần mỗi bên nhịn đi một chút thì trên đời này đã chẳng có đôi vợ chồng nào ly hôn cả.

  Phụ nữ buông bỏ được một tên đàn ông tồi, là tự mở ra cho mình một lối đi tươi sáng hơn. Nếu một gã tồi rời đi, việc cần làm đầu tiên của chị em là dọn dẹp lại đống tàn tích cũ của hắn ta, tống nốt ra bãi rác. Sau đó dọn dẹp tinh tươm, tắm rửa sạch sẽ, mở tiệc mà ăn mừng. Đời mình từ nay đã sang trang mới rồi, chả có gì mà mất mát cả.

  Dù tương lai có hạnh phúc hay lại tiếp tục bấp bênh cũng đáng để thử hơn là nán lại mãi ở bên con người không tốt đẹp kia. Buông bỏ vì mình chứ chẳng vì ai khác. Buông để mà làm lại, bỏ để mà cho mình cơ hội được sống tốt hơn. Mọi cái giá cho tự do và bình yên đều xứng đáng. Nhắm mắt mà đi, quay lưng mà sống, đời này từ nay về sau, chỉ cần sống thật tốt là được, không còn ở bên kẻ tệ bạc rồi buồn tủi mãi nữa.

  Là phụ nữ, đừng cho không nước mắt, đừng bán rẻ nụ cười chỉ vì một gã tồi - Ảnh 3.

  Nếu một gã tồi rời đi, việc cần làm đầu tiên của chị em là dọn dẹp lại đống tàn tích cũ của hắn ta, tống nốt ra bãi rác. Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Vogue Magazine

  Nên nhớ, một người đàn bà khôn ngoan là biết tự quyết định cuộc đời mình. Hạnh phúc hay bất hạnh, bình yên hay giỗng bão cũng là ở lựa chọn của mình mà ra. Bố mẹ sinh ra mình xinh đẹp, cho ăn học tử tế không phải để phí cuộc đời bên một kẻ chẳng ra gì. Là phụ nữ, đừng cho không nước mắt, cũng đừng bán rẻ nụ cười của mình.