Có câu "Chia tay rất dễ để đánh vần nhưng rất khó để phát âm". Điều này không sai, bởi chẳng dễ dàng gì để nói lời tạm biệt với một người mình từng yêu thương, trân trọng cả. Khi cảm xúc không còn nguyên vẹn nữa, chia tay là giải pháp tốt nhất. Nhưng chia tay thế nào lại là cả một vấn đề. Người ta nói hết tình thì còn nghĩa, không yêu không làm bạn cũng đừng biến nhau thành kẻ thù. Sau tất cả, tôn trọng người cũ cũng là thể hiện sự trân trọng dành cho bản thân.

Có rất nhiều cách chia tay, nhưng ngày nay nhiều người chọn việc nhắn tin để đường ai nấy đi. Dường như thời đại công nghệ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tình yêu. Người ta cãi nhau qua tin nhắn, chia tay qua tin nhắn. Nghĩ lại thì trông chẳng khác gì một mối tình online, hợp tan trên mạng xã hội cả.  

Nhà tâm lý học người Anh tên Wyatt Fisher nhận định: "Đối phương thường khó chấp nhận khi nhận được lời chia tay thông qua tin nhắn điện thoại. Khi đó họ thấy lời nói không được chân thành, đôi khi chỉ là bâng quơ mà thôi. Thậm chí, người nhận còn cảm thấy tổn thương và không được tôn trọng".

Là người tử tế, đừng chia tay bằng tin nhắn điện thoại - Ảnh 1.

Có nhiều cách chia tay nhưng nhắn tin không nằm trong số đó. Ảnh minh họa

Dường như một tin nhắn văn bản chỉ khiến người gửi thấy thoải mái chứ người nhận thì không thể vui nổi. Đó thực ra là một cách trốn tránh, đỡ phải đối diện với người kia. Nhưng vô tình điều này lại khiến người nhận đau hơn bao giờ hết. Họ cảm thấy mình chẳng có quyền hay tiếng nói gì trong chuyện tình cảm này cả, chỉ có thể chấp nhận vô điều kiện mọi chuyện diễn ra thôi. Điều này thực sự bất công, tại sao khi yêu nhau thì cần sự đồng ý của cả hai bên mà đến lúc chia tay thì chỉ có một bên đưa ra quyết định?

  Người nhận tin nhắn lúc này vô tình bị đẩy vào thế khó xử lắm nhé. Không biết nên nhắn lại thế nào đây, đồng ý hay từ chối? Thực ra họ nói gì cũng không quan trọng nữa vì người kia đã quyết định rồi còn đâu. Chỉ là cái cảm giác đó thật khó chấp nhận. Vào một ngày đẹp trời, người yêu bạn biến mất sau một tin nhắn điện thoại. Khi bạn chưa kịp hiểu đầu đuôi câu chuyện ra sao thì đã trở thành FA từ lúc nào...

  Việc gặp mặt trực tiếp để nói chuyện là một thử thách tâm lý rất lớn. Nhiều người ngại gặp vì sợ khó xử mà đâu biết rằng nó mang lại những hiệu quả rất tích cực. Nó khiến đối phương thấy sự trân trọng bạn dành cho họ. Dù đó có là một lời từ biệt đi chăng nữa thì ít ra bạn cũng không biến mất một cách đột ngột. Gặp nhau dĩ nhiên sẽ có chút khó xử chứ, nhưng không gặp nhau sau này chạm mặt còn khó xử gấp bội lần. Không phải chuyện tình nào cũng phải kết thúc bằng bi kịch đâu. Đôi khi kết thúc còn là để mở ra mối quan hệ khác phù hợp hơn. Có thể hai người sẽ không làm bạn, không gặp nhau nữa. Nhưng ít ra hình ảnh của đối phương vẫn được giữ gìn, không bị sứt mẻ.

  Là người tử tế, đừng chia tay bằng tin nhắn điện thoại - Ảnh 2.

  Việc gặp mặt trực tiếp để nói chuyện là một thử thách tâm lý rất lớn. Ảnh minh họa

  Vậy làm sao để có một buổi gặp mặt chia tay ổn thỏa đây. Thực ra nó cũng không khác với việc hẹn hò cho lắm. Chỉ có điều đây rất có thể là buổi hẹn cuối cùng, lần cuối cùng hai người đi với nhau, ngồi cùng nhau với tư cách là người yêu. Đầu tiên, bạn hãy chọn một địa điểm riêng tư. Đó có thể là nơi hai người thường lui đến để không ai bị lạ lẫm. Chia tay không phải chuyện tốt đẹp hay đáng mừng gì nên nếu có thể hãy chọn một góc khuất thôi, tránh gây sự chú ý với người khác. Nhiều khi đối phương không kìm chế được cảm xúc cũng sẽ không ảnh hưởng đến ai, không bị ai soi mói.

  Tiếp đến, phải chọn thời gian thích hợp để nói ra. Tôn trọng đối phương thể hiện ở điểm này. Đôi khi người ấy có một cuộc hẹn, trải qua việc gì đó quan trọng trong cuộc sống mà bạn lại giáng thêm cú sốc chia tay nữa thì thật là... dồn người ta vào đường cùng. Bởi dù có là người mạnh mẽ, cứng cỏi ra sao đi nữa thì câu chia tay vẫn đủ khiến tụt mood cả ngày, rầu rĩ suốt một thời gian. Vì vậy, đừng tạo áp lực chồng chéo cho đối phương. Nếu muốn hẹn gặp mặt, hãy hỏi ý kiến người ấy xem thời điểm nào thích hợp.

  Là người tử tế, đừng chia tay bằng tin nhắn điện thoại - Ảnh 3.

  Sự tử tế giữa các cặp đôi chỉ bộc lộ khi họ chia tay. Ảnh minh họa

  Thực ra nhiều trường hợp gặp mặt nhau rồi lại không muốn chia tay nữa. Đây là điều dễ hiểu vì dù sao người đứng trước mặt mình cũng là người mình từng yêu đến chết đi sống lại. Nhất là với các chị em phụ nữ, sống theo cảm xúc nhiều hơn, họ dễ lung lay, dễ xiêu lòng lắm. Vậy thì điều đặt ra ở đây là gì? Đó chính là phải chắc chắn được cảm xúc của mình. Hãy tự hỏi lòng mình có thực sự muốn chuyện này xảy ra? Người ta nói khi chia tay thì nghĩ đến lý do bắt đầu và ngược lại khi muốn quay lại thì nghĩ đến lý do từng đường ai nấy đi. Gặp mặt trực tiếp cũng có thể xem là cơ hội để hai người xem xét lại tình cảm của nhau đấy!

  Thiết nghĩ, con người thực sự của chúng ta không thể hiện khi đang yêu mà chỉ bộc lộ khi chia tay người yêu mà thôi. Có những người khi yêu rất ngọt ngào nhưng chia tay rồi mới lộ ra là một kẻ chẳng ra gì. Đừng chia tay theo kiểu cầm kéo cắt xoẹt một cái cho xong. Hãy chia tay một cách tử tế, văn minh, khiến cả hai có thể mỉm cười khi nghĩ lại về nhau.