Dĩ nhiên, phụ nữ đã mạnh mẽ thì sẽ không để lộ sự yếu đuối của mình ra cho người khác nhìn thấy. Họ tự làm được mọi việc mà không cần nhờ đến đàn ông. Họ bản lĩnh, kiên cường, tự lập một cách đáng ngạc nhiên. Nhưng hiếm ai hiểu rằng để có được vẻ ngoài như thế, người phụ nữ đó đã phải đánh đổi rất nhiều. Không phải họ không muốn nhờ cậy ai mà vì họ sợ sẽ bị bỏ rơi. Với họ, người đáng tin cậy nhất chính là bản thân. Phụ nữ mạnh mẽ đơn giản vì đã quen với cô độc, không biết thế nào là có một người bên cạnh che chắn cho mình.

Không có phụ nữ nào mạnh mẽ mà cuộc sống của họ lại dễ dàng cả - Ảnh 1.

Hiếm ai biết, để mạnh mẽ như hiện tại thì cô ấy đã trải qua những gì trong quá khứ. Ảnh minh họa

Trong một chương trình truyền hình ghép đôi, anh chàng đứng trước sự lựa chọn một trong hai cô gái sau tấm rèm làm người yêu mình. Hai người này có tính cách khá trái ngược nhau. Một người cực cá tính, công việc ổn định, thu nhập thậm chí còn ngang ngửa anh. Cô ấy rất vui tính, nói chuyện lúc nào cũng cười tươi, vô cùng hợp với anh. Người còn lại thì dịu dàng, hiền lành hơn, đang là cô giáo mầm non, khá ít nói. Cô ấy cũng chẳng có gì đáng chê trách cả. Trước khi đưa ra lựa chọn, anh chàng được phép tham khảo ý kiến của mẹ. Bà mẹ lúc này từ tốn lên tiếng: "Con trai à, đàn bà giỏi việc nước, đảm việc nhà cũng tốt. Nhưng đàn bà bản lĩnh quá sẽ thường không hướng về gia đình, có một ngày họ sẽ phá vỡ tất cả để theo đuổi tự do thôi. Trong khi đó, người phụ nữ yếu đuối một chút cũng chẳng sao. Họ sẽ ở bên con dù cuộc sống có khó khăn thế nào đi nữa".

Không phải bây giờ, trước đến nay chẳng bà mẹ chồng nào ưa con dâu giỏi hơn con mình; cũng hiếm có gã đàn ông nào đủ bao dung để nhìn vợ thăng tiến hơn. Chuyện này suy cho cùng chẳng phải là lỗi của ai cả, mỗi người đều có một lý do riêng. Chỉ biết thở dài cho những người phụ nữ mạnh mẽ. Tại sao mạnh mẽ quá cũng là một cái tội? Tại sao tự bảo vệ chính mình cũng không được? Có lẽ vì cái tư tưởng phái mạnh, phái yêu từ trước đến nay mà mọi chuyện thành như vậy chăng? Trong đầu tất cả đều lập trình sẵn rằng đàn ông thì phải cứng cỏi, đàn bà phải mềm mỏng. Vậy mà chẳng ai nghĩ cho, khi không có đàn ộng hay bất kì ai bên cạnh, phụ nữ phải làm gì đây? Tiếp tục mỏng manh, dễ vỡ sao? Hay là tự mình đứng dậy, bảo bọc chính mình trước?

Không có phụ nữ nào mạnh mẽ mà cuộc sống của họ lại dễ dàng cả - Ảnh 2.

Phụ nữ mạnh mẽ vì bắt buộc họ phải như thế. Ảnh minh họa

Trong tiếng Anh, "Understand" có nghĩa là "Hiểu". Phát khởi, "under" không chỉ có nghĩa là ở dưới mà còn là ở trong. "Stand" có nghĩa là đứng. Nghĩa là, muốn hiểu một ai đó, bạn phải đứng trong vị trí của người ta mà xem xét sự việc. Đừng bao giờ nhìn một người phụ nữ mạnh mẽ mà gán cho họ những điều họ còn chẳng bao giờ nghĩ đến. Mạnh mẽ không có nghĩa là không biết quý trọng gia đình. Có rất nhiều người phụ nữ thành công trong sự nghiệp vẫn thích cảm giác được làm vợ, làm mẹ. Bởi họ hiểu rằng có bao nhiêu tiền bạc cũng không mua được khoảnh khắc đó. Trong tận tâm can, người phụ nữ nào cũng muốn gần gũi chồng con, trở thành điểm tựa tinh thần cho họ và mình cũng được dựa dẫm lại.

  Phụ nữ mạnh mẽ vì bắt buộc họ phải như thế. Trải qua nhiều chuyện, nhiều thử thách, cuộc đời đã dạy họ phải cứng cáp lên. Vì họ phải tự lo cho mình và những người họ yêu thương. Vậy nên làm sao có thể yếu đuổi được đây? Ai đó đã ví họ là nữ hoàng của phái yếu, là biểu tượng, tấm gương đi đầu cho những chị em khác nhìn vào và noi theo. Nhưng không phải người đàn ông nào cũng dám đến gần họ. Vì nữ hoàng chỉ xứng với nhà vua mà thôi, đàn ông bình thường sẽ chẳng bao giờ hiểu nổi đâu. 

  Nói cách khác, đàn ông kỳ thị phụ nữ độc lập, mạnh mẽ vì họ hèn nhát, sợ thua kém mà thôi. Còn nữ hoàng, đâu phải lúc nào cũng gặp được vị vua của đời mình. Vì giỏi nên phụ nữ khi này đặt yêu cầu khá cao với đối phương. Cũng vì thế mà hiếm người đàn ông dám tiếp cận họ. Vậy mới có kiểu lắm mối, tối nằm không. Rõ ràng ai cũng quý mến, ngưỡng mộ, thế mà mãi chẳng có người đàn ông nào chịu gõ cửa đi vào trái tim. Cánh mày râu muốn chinh phục người phụ nữ có tâm hồn cứng rắn thì cần nhiều nỗ lực, cố gắng hơn rất nhiều. Quan trọng là để cô ấy cảm thấy tin tưởng được mình mà tháo bỏ bộ giáp ra rồi dựa vào.

  Không có phụ nữ nào mạnh mẽ mà cuộc sống của họ lại dễ dàng cả - Ảnh 3.

  Phụ nữ mạnh mẽ cũng chỉ cần được bình an là đủ. Ảnh minh họa

  Độc lập thường hay đi liền với cô đơn, phụ nữ chọn mạnh mẽ vì họ không có lựa chọn nào khác nữa. Trên đời này thực ra có hai loại phụ nữ. Một là được yêu thương nên cho phép bản thân được quyền yếu đuối, dựa dẫm; hai là vì đau lòng quá nhiều nên không thể không mạnh mẽ. Đâu có người phụ nữ nào sinh ra đã mạnh mẽ đâu, tất cả đều được rèn giũa theo thời gian mà thôi. "Những đứa trẻ không có ô thường phải chạy một mình thật nhanh dưới cơn mưa", phụ nữ không được che chở, chỉ có thể tự mình đứng lên làm chỗ dựa cho mình. Đã ai nói với với bạn chưa? Rằng khi con nhím xù lông, chính nó mới là người đau nhất. Những chiếc gai chĩa ra, đâm vào da thịt của nó đầu tiên. 

  Phụ nữ mạnh mẽ cũng vậy, chẳng ai muốn điều đó cả, nhưng cuộc đời ép họ phải như thế. Đàn ông có thể chọn tiền tài, danh vọng, vợ đẹp con xinh này kia, còn phụ nữ thì chỉ cần bình yên là đủ. Mạnh mẽ cũng được, yếu ớt cũng xong, miễn là bình an, yên ấm một đời.