Nghe thì có vẻ kinh dị và lạ kì, nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi mồ hôi có thể tác động đến tâm lý của con người. Theo đó, một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Utrecht (Hà Lan), được đăng tải trên Association for Psychological Science. Được biết, giáo sư tâm lý học Gun Semin và đồng nghiệp nhận định rằng, việc giao tiếp bằng mùi hoặc sử dụng khứu giác đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa của loài người. Bên cạnh đó, các tín hiệu hóa học như mùi mồ hôi có thể tác động đến tâm lý của con người.

Vị giáo sư này cũng cho biết: "Giống như nụ cười, "mồ hôi hạnh phúc" có khả năng lan tỏa. Do đó, việc tiếp xúc với mùi mồ hôi của người vui vẻ sẽ giúp người nhận yêu đời hơn. Cảm nhận niềm hạnh phúc sẽ phần nào làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch".

Khoa học chứng minh: Mùi hôi dưới cánh tay của đàn ông giúp phụ nữ hạnh phúc hơn - Ảnh 1.

Phụ nữ tiếp ngửi mùi hôi nách của đàn ông có tâm trạng tốt hơn. Ảnh minh họa

Cụ thể, đội ngũ nghiên cứu đã thu thập mẫu mồ hôi của 12 người đàn ông không sử dụng thuốc lá, không bị rối loạn tâm lý, không sử dụng bất kỳ loại dược phẩm nào. Trong suốt thời gian tiến hành thử nghiệm, những người này bị cấm sử dụng rượu, hoạt động tình dục, tiêu thụ thực phẩm có mùi hoặc tập thể dục quá nhiều. Sau đó, những người này được xem các đoạn băng giúp cho tâm trí trở nên vui vẻ hay sợ hãi và trong thời gian xem băng, mẫu mồ hôi của họ sẽ được thu thập lại.

Tiếp đó, 36 phụ nữ không bị rối loạn tâm lý, không mắc bệnh hô hấp hay bất kỳ bệnh nào khác, được lựa chọn tham gia khảo sát. Những người phụ nữ này được chia nhóm và lần lượt tiếp xúc với các mẫu mồ hôi trước đó. Khoảng thời gian chờ ở giữa các mẫu là 5 phút.

  Lúc này, các chuyên gia tiến hành thu thập và phân tích dữ liệu biểu hiện trên khuôn mặt của những phụ nữ tham gia. Kết quả cho thấy, nhóm phụ nữ tiếp xúc với mẫu mồ hôi nách của nam giới có tâm trạng không tốt, xuất hiện nhiều hoạt động cơ trán giữa hơn những người còn lại, hay nói cách khác, vùng não trung gian liên kết với nỗi sợ hãi đã bị kích thích.

  Trong khi đó, ở nhóm phụ nữ được tiếp xúc với mẫu "mồ hôi hạnh phúc", phần cơ mặt lại trở nên giãn nở tuyệt đối, tạo ra nụ cười Duchenne – một biểu hiện của niềm vui đích thực.

  Khoa học chứng minh: Mùi hôi dưới cánh tay của đàn ông giúp phụ nữ hạnh phúc hơn - Ảnh 2.

  Giống như nụ hôn, mùi hôi của đàn ông có sự lan tỏa cảm xúc. Ảnh minh họa

  Vợ chồng giao tiếp bằng khứu giác

  Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với mùi mồ hôi được tiết ra từ người chồng của mình và 2 người đang trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ là mô phỏng tín hiệu vui vẻ giúp cảm xúc sẽ được lan tỏa. Một người đang hạnh phúc chắc chắn sẽ truyền tải cảm xúc của mình cho những người lân cận. Mồ hôi hạnh phúc từ người đàn ông cũng giống như một nụ cười yêu đời, nó cũng có tính lây nhiễm cho người phụ nữ bên cạnh.

  Khi phụ nữ ngửi thấy mùi "viêm cánh" sẽ sợ hãi, nhưng lúc đó nó đã kích hoạt vùng não trung gian liên kết dẫn tới việc khi tiếp xúc (ngửi) trực tiếp thì các cơ trên khuôn mặt của họ đã tạo thành một nụ cười mỉm, cho thấy trạng thái tích cực.

  Đó là thói quen không thể thiếu

  Khoa học chứng minh: Mùi hôi dưới cánh tay của đàn ông giúp phụ nữ hạnh phúc hơn - Ảnh 3.

  Được tiếp xúc với mùi mồ hôi của người mình yêu thương sẽ giúp các chị em cảm thấy trẻ đẹp, yêu đời hơn. Ảnh minh họa

  Ngửi mùi nách của chồng khiến vợ hạnh phúc là bởi nó như là một sở thích, thói quen do sự tương quan của não bộ với các liên kết peptit đặc biệt.

  Khi ngửi mùi từ chồng mình, các liên kết peptit sẽ truyền thông tin tới não, giúp nhận ra một mùi quen thuộc và không bị cảm thấy khó chịu, thậm chí còn cảm thấy thích thú, lôi cuốn, phấn khích với nó, hít lấy hít bới nó như một thứ "vô cùng thân thương".

  Ngoài ra, được tiếp xúc với mùi mồ hôi của người mình yêu thương sẽ giúp các chị em cảm thấy trẻ đẹp, yêu đời, đồng thời phần nào sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch.

  Tuy nhiên, cũng đừng vì kết quả này mà các ông chồng không chịu tắm rửa. Bởi, việc để nách bẩn, mùi hôi lâu ngày sẽ sinh bệnh và gây ảnh hưởng tới những người xung quanh.