Trong không ít lần ngồi tán gẫu với cánh anh em trong cơ quan, tôi thấy họ hay phàn nàn rằng: xưa kia mới gặp, mới yêu nhau, bạn gái- bây giờ là vợ bẽn lẽn, ít nói nhưng không hiểu sao giờ lấy về rồi thì nói như cái máy, nhiều khi nói không ngừng nghỉ cả buổi tối.

Có anh còn ví vợ mình y như cái loa phát thanh của phường, cứ sáng sớm là nóng ông ổng khiến mọi người phát bực mà vì thức giấc quá sớm. Có anh lại than vợ nói suốt ngày, nói hết chuyện này đến chuyện khác, trên trời dưới biển, từ chuyện trong nhà mình đến chuyện nhà người khác, từ nhà ra chợ đến cơ quan như thể không nói thì không chịu được. Cho nên mấy lần vợ ốm, thay vì lo, anh ấy lại mừng thầm trong lòng vì vợ mệt nên không còn nói nhiều như thường ngày nữa. Đến khi vợ khỏe lại, nói được vài câu thì anh này lại than "khỏe rồi đấy hả, thảo náo lại… quát loa".

Hãy trân quý người đàn bà nói nhiều vì họ còn nói là còn yêu khi họ im lặng mới thực sự đáng sợ - Ảnh 1.

Khi đàn bà im lặng lại khiến đàn ông lo sợ... Ảnh minh họa

Lại có anh khác từng tiếc rẻ thời trai trẻ, nói mình trưởng thành lấy vợ nhưng lấy vợ rồi mới ân hận vì thấy mình không khác gì một đứa con nít: đi đâu, làm gì, với ai cũng đều phải thông báo, báo cáo với vợ. Thêm nữa tiền bạc chi tiêu cũng phải "khai báo" thành khẩn. Nếu có gì mờ ám khiến vợ không vừa lòng thì thôi rồi được vợ cho nghe ca nhạc cả ngày miễn phí.

Nghe những lời than của các anhm, tôi chỉ gật gù. Ừ, cũng đúng thật, phụ nữ lấy chồng xong, nhiều người thành ra hay nói, nói luôn miệng nhưng nghĩ đi phải nghĩ lại. Tại sao chị em lại trở nên như thế? Là do những ông chồng không chỉn chu để vợ phải than phiền nhắc nhở hay tại những ông chồng chưa làm tròn trách nhiệm của người chồng, người cha khiến vợ phiền lòng, không thể không ca thán, giữ im lặng mãi.

  Hãy trân quý người đàn bà nói nhiều vì họ còn nói là còn yêu khi họ im lặng mới thực sự đáng sợ - Ảnh 2.

  Đàn bà không nói là đã đến lúc họ mệt mỏi, chán nản, chán chường người đàn ông bên cạnh- Ảnh minh họa

  Ấy thế nhưng, ngày hôm qua, vẫn ông chồng đó lại bỗng dưng lo lắng vì thấy mấy ngày qua… vợ không nói nhiều như trước. Tôi nghe xong, phì cười: "Ông anh đòi hỏi quá nhiều đấy! Vợ nói nhiều thì than phiền mà giờ vợ không nói, ít nói cũng không vừa lòng. Vậy chẳng khác nào làm khó chị em quá thể. Ông chồng lúc này thở dài: "Có lúc mình nghĩ, giá như bả cứ "mở máy" liên tục như trước còn đỡ đáng sợ hơn những ngày qua. Về nhà cứ thấy nhà im ắng, vắng lặng. Con cái thấy mẹ không như mọi ngày cũng thành ra khép nép, sợ hãi còn anh thì không hiểu chuyện gì đã xảy ra để mà thay đổi, giải quyết.

  Lại một anh khác hốt hoảng kể: Bình thường, anh hút thuốc nhiều vợ anh sẽ càu nhàu "hút lắm thuốc mà ung thư phổi, chết sớm tui lấy người khác" hay về muộn một chút vợ sẽ gọi điện tra hỏi "anh làm gì mà lâu về thế?" hay hễ anh hở điện thoại ra là len lén mở thăm dò. Ra đường thấy chồng liếc dọc liếc ngang hay khen cô nào xinh đẹp, nõn là là y rằng bị vợ mắt té tát: "Ngày xưa tôi cũng ngon như vậy đó. Giờ vất vả vì cha con anh nên mới xồ xề ra thế này hay buột miệng khen cô này" rồi ghen tuông lồng lộn, ca thêm một tràng rõ dài.

  Hãy trân quý người đàn bà nói nhiều vì họ còn nói là còn yêu khi họ im lặng mới thực sự đáng sợ - Ảnh 3.

  Đàn ông đừng để lúc phụ nữ im lặng mới suy nghĩ, hành động- Ảnh minh họa

  Ấy thế mà, hôm rồi, anh thả tính, tán tỉnh trêu đùa một em gái mới vào cơ quan. Vợ vào FB vô tình đọc được nhưng cũng không bày tỏ thái độ gì, đặc biệt còn coi như chưa hề biết chuyện gì. Sáng hôm sau, anh này chuẩn bị tâm lý nghe vợ "hát quốc ca" thì kì lạ thay, vợ vẫn chẳng nói gì. Thà vợ anh cứ nổi đóa lên, đằng này lại cứ im lặng, coi anh như không khí, mặc kệ anh muốn làm gì thì làm, đi đâu làm gì với ai thì tùy…. Sự im lặng suốt mấy ngày qua khiến anh ngột ngạt và sợ hãi. Điều anh mong muốn nhất bây giờ, thật ngược đời, ấy là làm thế nào để vợ anh nói, nói liên thanh như trước.

  Qua đó mới thấy, đàn bà đáng sợ nhất không phải khi họ nói nhiều mà là khi họ im lặng. Bởi còn cau có, còn phàn nàn, còn nói nhiều, còn khóc, còn ca thán là vì họ còn quan tâm, còn lo lắng, còn yêu thương còn muốn đối phương thay đổi để giữ gìn hạnh phúc nhưng đàn ông không hiểu, lại thấy đó là sự phiền phức, mệt óc, điếc tai. Nói để các anh biết chứ chẳng phụ nữ nào lại muốn nói nhiều đâu. Nói mỏi mồm mà tốn calo. Thời gian phàn nàn đó họ đi ăn, mua sắm, làm đẹp sướng hơn nhiều.

  Hãy trân quý người đàn bà nói nhiều vì họ còn nói là còn yêu khi họ im lặng mới thực sự đáng sợ - Ảnh 4.

  Im lặng là đỉnh cao của sự tổn thương- Ảnh minh họa

  Còn tới một khi đàn bà im lặng, nghĩa là họ đã mệt mỏi rồi, chán nản rồi. Họ thấy sự lo lắng quan tâm của mình thừa thãi hoặc mãi mà không có chuyển biến tích cực hoặc là trái tim họ đã bị thương tổn bởi sự vô tâm, sự hờ hững của người đàn ông gọi là chồng trong nhà. Và lúc này nếu đàn ông không khéo léo nhận ra nhưng sai lầm, thiếu sót của mình thì hôn nhân có lẽ đang đứng vực thẳm rồi.