Có thể con nhìn vào thấy rất rực rỡ, nhưng vì không phải sở thích của con, cho nên con sẽ rất nhanh chán. Làm bất cứ việc gì cũng thế, không cần phải chạy theo người khác. Con chỉ cần làm chính con tốt nhất là được".

Bạn là người phụ nữ hiện đại nhưng mỗi ngày đều chạy theo những chuẩn mực của xã hội, đã khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi? Đó là những chuỗi câu chuyện với các đề tài nhàm chán: Là một cô gái ngoan hầu chồng nuôi con; Là một cô gái có lý tính biết lo lắng cho tương lai – hạnh phúc gia đình – hôn nhân. Là một cô nàng xã hội, kết hôn đúng tuổi xã hội, công ăn việc làm ổn định đúng chuẩn xã hội, một đời êm ấm tới già...

Hôm nay, có người hỏi tôi rằng:" Chị có ghét người sống theo người khác không?". Tôi bảo không ghét. Bời vì, họ chính là con người đáng thương nhất, bất hạnh nhất khi luôn sống theo người khác. Năm cấp ba tôi chơi với một cô bạn thân, buồn cười nhất là tôi mua cái áo mới, cô ấy cũng có cái áo mới. Tôi bảo tôi thích làm nhà văn. Thời gian trước cô ấy nói không muốn thành nhà văn, thời gian sau này cô ấy bảo với mọi người rằng mình muốn trở thành nhà văn.

Hãy là chính mình và đừng cố chạy theo để trở thành bản sao của người khác - Ảnh 1.

Chúng ta sống vì chúng ta thế nên đừng chạy theo và trở thành cái bóng của ai đó. Ảnh minh họa

Hồi bé, bạn có từng thấy bạn cùng lớp có cái cặp sách mới, về nhà bạn cũng một mực đòi bố mẹ mua cho hay chưa? Những lúc tôi khóc lóc đòi mẹ mua cái này, cái kia để giống bạn, giống bè, mẹ tôi đã nói thế này "Con vui rồi chứ? Sống theo người khác con thấy hạnh phúc không? Không phải thứ gì người khác có cũng là tốt. Có những thứ chỉ phù hợp với người đó.

  Có thể con nhìn vào thấy rất rực rỡ, nhưng vì không phải sở thích của con, cho nên con sẽ rất nhanh chán. Làm bất cứ việc gì cũng thế, không cần phải chạy theo người khác. Con chỉ cần làm chính con tốt nhất là được". Từ đó, về sau tôi học cách không đòi hỏi những thứ mà người khác có. Tôi cũng chẳng đòi hỏi mẹ mua cái này cái kia khi mà bạn bè tôi có chúng.

  Sau này lớn lên, trong cuộc sống tôi đã gặp vô số người cứ cố gắng thực hiện ước mơ của người khác, luôn thiệt hơn với người khác, không bao giờ muốn thua. Nhưng có thật sự họ hạnh phúc với cuộc sống đó.

  Quay trở lại với cô bạn thân hồi cấp 3 của tôi, khi tôi đăng kí thi vào Nhân văn và cô ấy cũng vậy. Thế là, chúng tôi chọn cùng trường cùng ngành. Nhưng cuối cùng tôi đỗ, còn cô ấy trượt. Không như những bạn bè khác khóc ngày, khóc đêm khi trượt đại học. Cô bạn của tôi vui vẻ gửi nguyện vọng làm giáo viên mầm non. Lúc đó tôi tự hỏi " Có thật cô ấy muốn làm nhà văn và thi vào trường đấy hay không? hay cô ấy chỉ muốn giống tôi vì từ bé đến giờ mọi thứ cô ấy được mẹ mua cho giống tôi".

  Hãy là chính mình và đừng cố chạy theo để trở thành bản sao của người khác - Ảnh 2.

  Mỗi người có một múi giờ riêng để tạo ra sự khác biệt. Ảnh minh họa

  Tôi liền kể chuyện này cho mẹ và nói rằng tôi rất ghét cô bạn thân của mình và không muốn chơi với cô ấy nữa, mẹ tôi chỉ bảo "Con ghét người bạn đó, vì con sợ người ta hơn con, vì con sợ họ làm được mà con không làm được, bởi vì đó lại là bạn thân con nên con càng không muốn. Con ích kỷ, nhưng bạn con lại ngu ngốc. Con có thấy một người suốt ngày chạy theo người khác là người giỏi không?"

  Chính câu nói đó của mẹ đã khiến tôi không còn ghét những người sống theo người khác nữa, lúc này tôi chỉ thấy thương những con người như vậy. Tôi hy vọng họ sẽ tìm thấy được giấc mơ của mình, tìm thấy chính mình trong cuộc sống này. Tôi cũng chưa từng nghĩ sẽ dùng ngôn ngữ chữ viết để làm tổn thương ai hay dạy đời ai.

  Tôi hi vọng họ đừng so sánh bản thân mình với những người khác, vì mỗi người đều chọn đi theo một lộ trình khác nhau trong đời. Việc chúng ta cần làm là lựa chọn và đi đúng lộ trình của chính mình, đừng thay đổi lộ trình của mình chỉ vì ham thích nhất thời lộ trình của người khác.

  Bạn chẳng cần đi nhanh hơn, cố gượng ép bản thân để bằng một ai đó, trước hết hãy là chính bạn, không nhầm lẫn với một ai khác. Khi đó tự khắc bạn sẽ biết được giá trị của bản thân ở đâu, không phải là ở hình mẫu của một người khác mà chính bạn. Thế thôi!