11 năm nỗ lực không mệt mỏi

Mới đây, một cô gái Việt lọt vào chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới Úc. Đó là Vũ Nguyễn Lan Chi (1992, tên thường gọi là Lily Vũ). Lily Vũ cũng xuất hiện trên Đài SBS Australia (Úc) với câu chuyện truyền cảm hứng cho những người xung quanh về một người trẻ quốc tế bằng sự nỗ lực đã đạt được ước mơ nơi xứ người.  

Hành trình trở thành bác sĩ tài ba ở Úc của cô bé gốc Việt sớm mồ côi mẹ - Ảnh 1.

Lily mồ côi mẹ năm cô lên 10 tuổi, trong ảnh là cô và mẹ ngày cô còn nhỏ

Năm lên 10 tuổi, Lily đã mồ côi mẹ khi mẹ cô mắc phải một căn bệnh nặng không qua khỏi. 5 năm sau, nhờ sự động viên của gia đình, cô quyết tâm đến Melbourne du học. Lily lựa chọn ngành y với mong muốn giúp đỡ những bệnh nhân khác giống như mẹ mình và giúp cộng đồng có thêm nhận thức về y tế dự phòng, bảo vệ sức khỏe bản thân. Tuy nhiên, để chạm tới ước mơ trở thành bác sĩ, Lily phải đối mặt với khoản học phí khổng lồ lên tới 450.000 đô la Úc (AUD). "Mẹ mất nên chỉ có một mình bố lo chi phí học tập sinh hoạt cho cả 2 chị em mình. Đặt biệt là ba mình không thể lo được số tiền khoảng 450.000 AUD cho 4 năm học bác sĩ được", cô nhớ lại thời điểm gánh nặng tiền học đè nặng lên vai gia đình.

Tuy nhiên, khó khăn không làm cô gái trẻ chùn bước. Lily quyết định lựa chọn một hướng đi khác để không trở thành gánh nặng cho gia đình mà vẫn có thể theo đuổi ước mơ. Lily biết rằng bản thân sẽ không bao giờ được làm bác sĩ ở Úc nếu không phải là thường trú nhân. Vì thế, cô đã cố gắng lấy được định cư Úc trước khi học ngành Y. Thêm nữa, nếu là học sinh bản địa, chính phủ Úc sẽ hỗ trợ tiền học và tiền sinh hoạt cho cô.

  Hành trình trở thành bác sĩ tài ba ở Úc của cô bé gốc Việt sớm mồ côi mẹ - Ảnh 2.

  11 năm nỗ lực, Lily giờ là bác sĩ tại Úc

  Vì thế, cô đã quyết định đăng ký khóa học giảng dạy tại Đại học RMIT. Nhờ thi IELTS đạt 8.0, cô gái Việt được nhận thường trú nhân của Úc theo nghề giáo viên mà không cần phải đi dạy. Cũng từ đây, cánh cửa chạm đến giấc mơ học ngành y đã đến gần hơn với Lily. Cùng lúc đó, Lily dốc sức ôn luyện vào trường Đại học Melbourne. May mắn một lần nữa lại mỉm cười khi cô chính thức thi đỗ vào ngành Bác sĩ y khoa. Lily đã trở thành công dân Úc hai năm sau đó, khi cô còn đang theo học năm thứ 3 đại học. Đi qua một chặng dài không mệt mỏi với nghị lực mạnh mẽ, ngay sau khi tốt nghiệp, cô gái xinh đẹp đã hoàn thành một phần giấc mơ của mình khi trở thành bác sĩ y khoa tại Bệnh viện Box Hill ở Melbourne. Bệnh viện này nằm ở khu vực tập trung đông người châu Á và cách trung tâm khoảng 20 phút lái xe. Lily được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các bác sĩ, y tá và nhân viên xung quanh. Những ngày đầu gặp nhiều khó khăn, tuy vậy, sau 3 tháng đi làm, nhờ cố gắng và lắng nghe ý kiến đóng góp của mọi người, Lily đã học được nhiều kiến thức, hiểu bệnh nhân và quen công việc hơn.

  Bí quyết thành công là tự tin, kiên trì, sống hết mình

  Đi một chặng đường dài không mệt mỏi 11 năm qua với nghị lực mạnh mẽ, cô gái xinh đẹp đã hoàn thành được một phần giấc mơ của mình – trở thành bác sĩ y khoa. Cuối năm ngoái, Lily mở kênh Youtube chia sẻ các biện pháp phòng ngừa sức khỏe cũng như kinh nghiệm du học ở Úc. Kênh này có các video bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt chia sẻ các dấu hiệu cảnh báo sớm về các bệnh như trầm cảm, ung thư ruột và đột quỵ

  Lily chia sẻ, trong quá trình sinh sống tại Úc, cô nhận ra nhiều người di cư và sinh viên quốc tế ở Úc đang gặp phải rất nhiều khó khăn. "Mình đã nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ cộng đồng người Việt. Mình mong rằng càng nhiều người biết về các dấu hiệu trầm cảm hoặc đột quỵ càng tốt đ phòng tránh, chữa trị kịp thời", Lily chia sẻ.

  Hành trình trở thành bác sĩ tài ba ở Úc của cô bé gốc Việt sớm mồ côi mẹ - Ảnh 3.

  Lily vượt qua nhiều thí sinh để có mặt trong vòng chung kết Hoa hậu Thế giới Úc 2019.

  Lily cũng cho biết, cô đang tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới Úc 2019. Mới đây, cô đã nhận được kết quả bất ngờ khi vượt qua nhiều thí sinh để có mặt trong vòng chung kết. Nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, Lily cho hay, chìa khóa quan trọng để thành công ở xứ người là tự tin vào bản thân, sống hết mình và sự kiên trì là vô cùng cần thiết. "Sự tự tin đã giúp mình làm được những điều mà nhiều người xung quanh mình nghĩ là con gái không thể làm nổi. Ngoài ra, mình luôn nhắc bản thân là mình chỉ sống một lần nên phải làm hết khả năng của mình. Khi làm hết khả năng, cơ hội sẽ đến với bạn. Ngoài ra, bạn phải đặt ra mục tiêu cụ thể, lập kế hoạch rõ ràng và kiên trì theo đuổi kế hoạch đó một cách nghiêm túc", Lily nhấn mạnh.