Ảnh sưu tầm trên Internet

Có một người đi một chiếc xe sành điệu, đời mới nhất trên đường. Anh ta dạo quanh phố và nghĩ vẩn vơ về công việc, gia đình và một số điều trong cuộc sống. Anh ta nghĩ làm thế nào để kiếm ra thật nhiều tiền để mua nhiều thứ giá trị hơn nữa, chiếc xe này vẫn không là gì với anh ta. Và rồi, anh ta nhìn lên bầu trời, anh ta thấy một chiếc máy bay bay qua, anh ta tự nói: “Ôi giá mà mình có riêng một chiếc trực thăng muốn đi đâu thì đi”.

Trong lúc đang mải mê nghĩ ngợi thì anh ta không hề biết rằng bên canh anh ta là một chiếc xe bán tải bên cạnh, người lái xe nhìn sang chiếc xe siêu xịn của anh chàng đó và tự nhủ: “Woa! Đấy là chiếc xe mình hằng mơ ước. Chiếc xe bán tải mình đang đi thực sự không đẹp chút nào”.

Ở bên cạnh chiếc xe bán tải lại là một chiếc xe ô tô hãng bình dân. Người lái xe nhìn sang chiếc xe bán tải và buồn rầu: “Giá mà mình có được chiếc xe gầm cao đó, đi đâu rừng núi hay nước đều không lo”.

Và rồi một chiếc xe cũ kỹ đi ngang bằng chiếc xe bình dân kia. Người lái xe bình dân nhìn sang con xe bình dân và nói: “Ôi chiếc xe của mình đã quá cũ rồi. Mình cần phải mua chiếc xe mới như vậy”.

Một người đạp xe đạp đến bên cạnh chiếc xe ô tô đó và nói: “Anh có ô tô để đi thật thích. Ước gì tôi cũng có ô tô để đỡ phải đạp xe thế này”.

Người đi bộ bên đường nhìn thấy chiếc xe đạp lại nói: “Ước gì mình đủ tiền có được chiếc xe đạp tử tế để đi. Suốt ngày phải đi bộ thế này thật mệt”.

Thế nhưng, từ những người đi ô tô cho đến người đi xe đạp, người đi bộ đều không biết rằng có một người đàn ông tật nguyền phải ngồi xe lăn đang đứng ở trên sân thượng của tòa nhà nhìn xuống. Anh ta tự nói với mình: “Mình chỉ ước mình có được đôi chân lành lặn để có thể đi lại được như mọi người. Cuộc đời mình thật bất hạnh”.

Bài học: Có những thứ đối với bạn không là gì cả, nhưng đối với người khác nó lại cả một niềm mơ ước. Biết hài lòng với những gì mình đang có bạn sẽ thấy hạnh phúc, đừng bao giờ so đó hay thèm muốn những thứ không thuộc về mình. Chỉ nên lấy nó làm động lực để cố gắng phấn đấu hơn nữa.