Đào mỏ khi yêu không phải là chuyện hiếm và chuyện đào mỏ này ngày nay được cả nam giới thực hiện chứ không phải như ý nghĩ chỉ con gái mới đi đào mỏ. Đào mỏ ở đây có thể hơi quá nhưng chuyện mượn tiền bạn gái liên tục ngay từ khi mới yêu mà không hẹn ngày trả hay đến ngày trả mà không trả được chỉ chẳng khác đào mỏ là bao.

Nhiều người nói tiền bạc công minh, ái tình sòng phẳng. Điều này có lẽ cũng đúng một phần. Khi tình yêu đi liền với những mỗi lo lắng, không yên tâm về tiền bạc thì mối tình đó chắc hẳn cũng chẳng kéo dài.

Phụ nữ đừng chọn người đàn ông mượn tiền khi mới yêu - Ảnh 1.

Không ít bạn trai liên tục mượn tiền của người yêu- Ảnh minh họa

Câu chuyện của Phượng là một ví dụ. Trước khi có chồng là Cường, Phượng có yêu Khánh từ ngày sinh viên. Tình yêu tưởng đẹp nhưng giờ nghĩ lại Phương mới thấy cô khờ dại không để đâu hết. Yêu nhau không bao lâu, cô đã nhận được lời đề nghị của người yêu, ban đầu là bắn tiền điện thoại để cả hai nhắn tin vì điện thoại anh… hết tiền. Điệp khúc này lặp lại nhiều lần. Ngày ấy chỉ vài nghìn đến chục nghìn, không nhiều nên cô không nặng nề lắm. Nhưng đến giờ nghĩ lại, cô thấy một người đàn ông tử tế, sợ mang tiếng xấu với bạn gái hay người xung quanh thì sẽ không bao giờ làm vậy. 

Sau này, Khánh cũng liên tục vay tiền của cô với lý do đã hết tiền ăn, bố mẹ chưa gửi kịp và nói sẽ gửi lại cô ngay vào đầu tháng sau. Người yêu mà, tiếc chi tiền bạc lúc này, Phượng sẵn sàng mở hầu bao. Hai lần, 3 lần rồi thêm vài lần nữa. Thế nhưng Phượng ngày ấy đâu có tỉnh táo, lí trí để nghĩ được như bây giờ. Sau đó, Phượng biết Khánh cờ bạc, cá độ nên nợ nần nhiều. Tiền nhà gửi lên cũng chẳng đủ trả nợ, nói gì là ăn đến hết tháng. Thấy bạn trai suy sụp vì nợ nần, Phượng khuyên nhủ rồi nói sẽ lấy tiền làm thêm và tiền tiêu tháng này giúp Khánh trả nợ nhưng Khánh phải hứa sẽ đoạn tuyệ với bài bạc. Như chết đuối vớ được phao, Khánh mừng ra mặt nhưng lời hứa kai chỉ là đầu môi. Đâu đóng đấy, khánh vẫn ham đỏ đen để rồi Phượng chán nản, mối tình cũng chết yểu từ đây và hàng chục triệu tiết kiệm của cô cũng không về lại ví.

  Phụ nữ đừng chọn người đàn ông mượn tiền khi mới yêu - Ảnh 2.

  Bạn gái nên cẩn trọng, xem xét kĩ anh chàng không ngại mượn tiền của người yêu- Ảnh minh họa

  Phượng lấy chồng là Cường nhưng giờ hôn nhân của Phượng cũng như đi đến ngõ hẻm khi ngày ngày cô cũng phải nai lưng trả nợ cho chồng. Ngày yêu nhau, thấy Cường hòa đồng, dễ mến, cô cũng nhanh chóng xiêu lòng nên ngày người yêu nói mượn tiền để trả người này người kia gấp cô cũng sẵn lòng. Rồi những lần sau là lý do đóng tiền thuê cửa hàng vì tiền về kịp, trả tiền hàng thiếu chút ít, cô cũng móc ví đưa cho anh… Rồi đám cưới diễn ra, về nhà chồng cô mới biết chồng cô làm ít mà chơi nhiều, nợ nần làm ăn thì ít mà nợ bài bạc cá độ thì nhiều. Giờ nghĩ lại Phượng mới thấy mình khờ khi không tìm hiểu những khoản nợ mà Cường nói trước kia, khi còn là bạn trai cô.

  Sau một mối tình đầu và cuộc hôn nhân sắp đi vào ngõ cụt, cô mới rút ra bài học thấm thía là những đàn ông vay tiền bạn gái khi đang yêu mà quan hệ chưa chín muồi là không bình thường. Chị em phụ nữ nên tìm hiểu kĩ về con người anh ta trước khi tìm hiểu tiền vay kia thực sự để làm gì.

  Phụ nữ đừng chọn người đàn ông mượn tiền khi mới yêu - Ảnh 3.

  Tốt nhất nên tránh xa những đàn ông có biểu hiện đào mỏ, vay chưa trả đã lại vay tiếp- Ảnh minh họa

  Hơi ngược với quan niệm của Phượng, không ít người cho rằng, đối với những người yêu nhau, việc chia sẻ cùng nhau những gánh nặng về tài chính là một điều đáng hoan nghênh, ngưỡng mộ nếu tình cảm giữa cả hai đủ lớn và xác định cùng đi với nhau không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn ở tương lai lâu dài. Mặc khác, một khi cả hai đã xác định bên nhau nghiêm túc thì cả hai phải có trách nhiệm với mối quan hệ đó. Cuối cùng của một tình yêu là quan tâm, chia sẻ cùng nhau những nỗi lo trong cuộc sống, cùng nhau đấu tranh và hướng đến những điều tốt đẹp. Vậy nếu cô gái dửng dưng trước khó khăn của người yêu mình thì quả là không nên.

  Thế nhưng khi được hỏi, nhiều bạn trai có quan điểm "có chết cũng không mượn tiền người yêu" để giữ thể diện cho bản thân. Tuy nhiên, nhiều người khác sẽ chọn tâm sự với người yêu đầu tiên với hi vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ tin tưởng nhất bởi người yêu lúc đó là gần gũi nhất, thân thiết nhất, thậm chí còn dễ mở lời hơn là với người nhà. Điều này không sai, cũng không ai phản đối, nhưng với điều kiện khoản tiền đó không vượt quá khả năng chi trả của người bạn gái, cũng như mối quan hệ giữa người bạn đủ gắn bó và thân thiết để không e ngại trước vấn đề tài chính, tiền bạc. Bởi trong tình yêu, tiền bạc thực sự là vấn đề nhạy cảm, đáng lưu tâm.

  Phụ nữ đừng chọn người đàn ông mượn tiền khi mới yêu - Ảnh 4.

  Đàn ông tử tế sẽ rất sợ bại gái đánh giá mình alf người thếp kém, không làm chủ được tài chính- Ảnh minh họa

  Thế nhưng, phải nói thêm rằng, khi còn yêu mà vay tiền bạn gái thì hai người, nhất là bạn trai phải có lý do chính đáng và thẳng thắn với nhau về thời hạn gửi trả lại tiền. Nhiều bạn gái vì ngại, vì cả nể mà không thẳng thắn nói điều này nên sẽ càng tạo cơ hội cho những chàng trai… cơ hội liên tục mượn tiền như câu chuyện của Phượng nói trên. Chưa kể đến việc nhiều bạn trai sau khi mượn được tiền của người yêu thì lỡ… quên bẳng đi và hết lần này đến lần khác, có khi nợ cũ còn chưa trả thì đã mượn thêm nợ mới. Điều này dễ dẫn đến những giá trị trong tình cảm sẽ dần vơi đi và chia ly là điều không tránh khỏi.

  Chính vì vậy mà có nhiều quan điểm cho rằng, đàn ông tử tế sẽ biết cách làm chủ ví tiền, tài khoản của mình. Trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nhất cũng nên mạnh mẽ cố gắng để vượt qua những khó khăn về tài chính. Bởi vì nếu đã không thể giúp đỡ, chăm lo chu toàn cho cuộc sống của bạn gái thì cũng không nên để cô ấy phải bận tâm, nghĩ ngợi vì những gánh nặng tiền bạc của bản thân. Hơn nữa nếu liên tục không làm chủ được tài chính của mình thì thử hỏi sau này sao có thể làm chồng, làm cha, làm trụ cột tổ ấm của mình. 

  Vì vậy, có thể nói, đàn ông tử tế sẽ không xem tình cảm là một thương vụ để đổi lấy tiền mà sẽ để tình yêu của hai người là chỗ dựa tinh thần, là động lực, niềm tin để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Vì thế lời khuyên cho chị em ở đây là cẩn trọng, tìm hiểu kĩ với những chàng trai mượn tiền bạn gái mà mỗi lần mượn chị em có cảm giác không yên tâm, không an toàn hay không vui vẻ và càng phải cẩn trọng khi quyết định có chọn người này hay không làm chồng của chị em trong tương lai.