Cô gái không có nhiều vệ tinh như các chị gái của mình, nhưng cô cũng không lấy làm buồn vì chuyện đó. Huệ có rất nhiều sách, có cả một dòng sông thơ mộng gắn liền với tuổi thơ của cô. Có cánh đồng bậc thang xanh vàng trắng xám theo mùa. Có những bãi cỏ ven sông và những cánh rừng, đồi núi trải dài bất tận….có bầu trời xanh và những đám mây trắng nhởn nhơ vô tư lự. “Cô đơn mà không cô đơn”, Huệ mỉn cười tư lự nói với chính mình, nói với dòng sông, với cỏ cây quanh mình trong một thế giới mà hầu hết bạn bè và các chị gái cô không hiểu.

Huệ không đẹp. Cô có chiều cao trung bình của các cô gái Việt nam thời đó. Ngoài làn da trắng muốt không tỳ vết và các số đo rất chuẩn (90:60:89) trên thân thể trinh nữ mới học xong trung học, Huệ không có gì nổi bật. Mỗi lần soi gương, cô không thích cặp mắt, cái mũi và hàm răng không cân xứng của mình. Thời đó cô không nghe ai giải phẫu thẩm mỹ nên cô cũng chấp nhận tướng trạng dung nhan có phần thô kệch này mà không ý kiến gì nhiều.

Huệ vốn sinh ra với một thể trạng yếu đuối và một tâm hồn đa cảm. Rất sớm trong đời, cô bé ý thức được những khiếm khuyết này và cố gắng rèn luyện thể trạng cũng như tri thức để vượt qua chính mình. Bố mẹ và các anh chị Huệ rất khuyến khích và nâng đỡ cô em ‘tiểu thư’ sinh nhầm nhà này. Huệ thầm cám ơn họ và luôn cố gắng không ngừng để không phụ lòng tin yêu của những người thân yêu trong gia đình cũng như ở trường lớp. Suôt 12 năm học cấp phổ thông cô luôn là học sinh xuất sắc khiến nhiều bạn bè ngưỡng mộ, thầy cô quí mến.

Trong nhóm bạn học thời trung học, Huệ không vô tư và quyến rũ như hai cô bạn thân, nhưng cô bé có nét hấp dẫn riêng của một cô gái sống nội tâm sâu sắc và hơi bí ẩn trong mắt bạn bè. Có một thời, họ đặt biệt hiệu cho cô là “Thị Kính”, có thể vì nét nghiêm trang và nhẫn nhịn của một cô gái ‘không giống ai’ của Huệ tuổi 16-17.

Hầu như rất ít người biết bên trong vẻ ngoài điềm tĩnh và dáng đi thanh thoát nhẹ nhàng của cô ‘tiểu thư sinh nhầm nhà’ kia là một tâm hồn nổi loạn với những câu hỏi không lời đáp. Cô đọc sách rất nhiều, nhất là các pho sử và các tiểu thuyết hiện thực cổ điển. Cô không tụ tập tán gẫu, không quan tâm đến các loại báo ‘lá cải’ hay những tiểu thuyết lãng mạn rẻ tiền. Qua việc đọc sách cổ điển, Huệ đi vào những thế giới khác, Đông, Tây, kim, cổ, biết được những điều mà một cô gái trẻ ở nơi cô sống không bao giờ nghĩ tới. Chính những kiến thức đó khiến nhiều khi Huệ trở thành “cố vấn” chọn người cho các anh chị, nhất là trong việc chọn bạn bè và đời sống tình cảm, các mối quan hệ, vv. Nhưng cũng những cái biết đó ngăn cách Huệ với thế giới quanh cô. Không bao giờ cô hòa mình thực sự vào thế giới bên ngoài, luôn giữ một khoảng cách và làm ‘người quan sát’ hơn là một kẻ tham dự vào những trò chơi của thế gian đa đoan.

Huệ muốn tìm một môi trường sống mà ở đó cô không phải bon chen hơn thua vì cơm áo gạo tiền, nơi cô có thể có nhiều thời gian hơn cho việc đọc sách và suy ngẫm. Cô cũng không chắc việc yêu đương hay kết hôn có thể đem lại hạnh phúc lâu dài. Khi mới 16 tuổi, anh cả cô đã từng nói:

-- Là con gái, em phải học nấu ăn và chăm sóc nhà cửa thật tốt.

-- Tại sao con gái lại phải như vậy anh?

-- Vì nếu không như vậy sau này em sẽ phải khốn khổ đó ‘tiểu thư’ ạ!

-- Khốn khổ vì sao chứ? - cô làm bộ nũng nịu, nhưng ánh mắt ánh lên nét tinh nghịch.

-- Để biết quản lý gia đình và ‘giữ chân’ người đàn ông của mình, cưng à. Nếu em không biết nấu ăn và chiều chuộng chồng, anh ta sẽ đi theo người phụ nữ khác và em sẽ phải nuôi con một mình… biết không?

Huệ thè lưỡi thụt cổ khi nghe điều đó. Cô tự nghĩ: “Tại sao con gái lại phải lấy chồng và tự rước họa vào mình như vậy chứ?”

Đó là chuyện của hơn 30 năm trước. Khi đó ở đất nước Việt nam nghèo nàn và lạc hậu mà nhận thức xã hội và điều kiện kinh tế chỉ ở mức độ như một số nước phát triển một trăm năm về trước. Huệ biết điều này vì cô đọc tiểu thuyết cổ điển và dã sử của những nền văn minh khác.

Sau tuổi hai mươi, đôi khi Huệ khinh thị hay trào lộng nghĩ rằng “người của mình hoặc là chưa sinh ra đời, hoặc đã chết từ lâu…” Cô lao vào việc học. Sáng tác chút đỉnh. Đôi khi tiếng gọi bản năng thôi thúc tìm bạn tình, nhưng cô đã lạnh lùng từ chối nhu cầu đó của một con người bình thường. Cô đã không gặp nửa thứ hai của mình, dù đã sống và trải nghiệm trên mười quốc gia và những nền văn hóa khác nhau. Trong những năm tháng đó, Huệ đã gặp đủ hạng người, cao thấp, tốt, xấu, trong sạch, nhơ bẩn, sang cả, thấp hèn, dễ thương, lập dị,….Cô cũng đã đóng những vai trò khác nhau trong cuộc đời, trừ việc làm người tình, người vợ hay người mẹ của ai đó.

Cô đã từ chối thiên chức của một phụ nữ và ngạo nghễ sống theo cách mình thích. Đi, trải nghiệm và chiêm nghiệm cuộc đời từ cặp mắt từ hoài nghi, ngỡ ngàng đến trưởng thành, mạnh mẽ nhân từ và từng trải. Những khi trong vai trò của một “Quán Thế Âm Bồ Tát”, lắng nghe những bất hạnh, khổ đau của người khác, nhất là của phụ nữ với tâm thương cảm, cô thấy quyết định thủa thiếu thời của mình thật đúng đắn.

Thế giới đã có bảy tỷ người. Với những trang bị của mạng internet và các công cụ như máy tính, điện thoại di động, Iphone, I-pat, người ta có thể liên lạc, làm quen với nhau dù cách xa cả nửa vòng trái đất. Thỉnh thoảng Huệ vẫn nhận được những lời tỏ tình hay kết thân trực tiếp hay qua mạng, nhưng cô luôn lịch sự và nhẹ nhàng từ chối.

Theo Khỏe Plus