Độc đáo bộ ảnh lịch 2020: Chuột kể chuyện lịch sử - Ảnh 1.

Mối tình của vua Duy Tân năm 14 tuổi với Hồ Thị Chỉ - con gái Thượng thư Hồ Đắc Trung. Không nên duyên với Duy Tân, bà trở thành Nhất giai Ân Phi của Khải Định

Độc đáo bộ ảnh lịch 2020: Chuột kể chuyện lịch sử - Ảnh 2.

Tờ lịch kể chuyện vua Thành Thái và cô lái đò

"Nếu trẫm ghét bỏ một trong các cung phi, thì nó sẽ than phiền với thân phụ nó ngay. Và nếu không sỉ nhục to tiếng trước tuổi tác già nua của trẫm, thì ông ta cũng khéo léo gieo rắc giữa các quan những sự đồn đại vụn vặt về trẫm, sẽ làm cho trẫm mang đầy sự lố bịch trước đôi mắt của thần dân. Trẫm muốn sửa đổi lại cả thế giới, nhất là đàn bà, vì họ ghê sợ hơn đàn ông", Gia Long nói với ông Chaigneau.


  Độc đáo bộ ảnh lịch 2020: Chuột kể chuyện lịch sử - Ảnh 3.

  Tuyết Tuyết là tác giả truyện tranh cổ trang Cánh hoa trôi giữa hoàng triều. Truyện của cô được yêu thích bởi tạo hình đáng yêu, sinh động, phù hợp thẩm mỹ giới trẻ khi kể chuyện có bối cảnh lịch sử. Bộ lịch mừng năm mới 2020 của Tuyết Tuyết vẽ 12 tích về triều Nguyễn. Bức tranh này thể hiện tích "Gia Long đế và sự tích Lấp Vò". Tranh kể về đêm Nguyễn Ánh (vua Gia Long sau này) bị quân Tây Sơn truy đuổi, dẫn quân về Lấp Vò, để lại nhiều dấu chân trên đất ẩm. Nguyễn Ánh khấn: "Nếu số mạng của quân ta chưa tận, xin hãy lấp dấu chân đi để kẻ địch không truy tìm". Dường như trời đất linh thiêng, đến sáng mưa to, mọi vết tích của đoàn quân đều mất.

  Độc đáo bộ ảnh lịch 2020: Chuột kể chuyện lịch sử - Ảnh 4.

  Gia Long đế kể chuyện hậu phi. Trong một lần tâm sự với triều thần gốc Pháp là J.B. Chaigneau, vua Gia Long đã kể về những bà vợ mà ông gọi là "đám yêu phụ làm trẫm điếc tai nhức óc". Vua nói: "Còn ở chốn hậu cung, trẫm gặp phải một lũ qủy sứ thật sự. Chúng cãi vã nhau, ngược đãi nhau, phỉ báng nhau và sau đó, tất cả chạy đến cầu xin trẫm phân xử.Nếu làm đúng, trẫm sẽ luôn luôn khiển trách tất cả. Trẫm không biết ai chịu nhường nhịn ai trong cơn giận dữ".

  Độc đáo bộ ảnh lịch 2020: Chuột kể chuyện lịch sử - Ảnh 5.

  Tranh thể hiện tích "Minh Mạng đế cầu mưa". Có năm trong kinh kỳ ít mưa, nhà vua lo lắng, ra chỉ dụ cho quan Thượng Bảo Khanh rằng: "Hai ba năm trở lại đây, hạn hán liên tiếp. Trẫm nghĩ tự đâu đến thế nhưng chưa tìm ra nguyên nhân, hoặc là thâm cung cung nữ quá nhiều, âm khí uất tắc mà nên như vậy ư? Nay bớt đi, cho ra 100 người, ngõ hầu có thể giải trừ thiên tai từ đây". Chẳng biết sau đó ông trời có mưa không, nhưng đây quả thực là cách cầu mưa có 1 không 2 trong lịch sử.

  Độc đáo bộ ảnh lịch 2020: Chuột kể chuyện lịch sử - Ảnh 6.

  "Minh Mạng đế nhét vàng vào tay hiền phi". Vua Minh Mạng có nhiều phi tần, nhưng yêu thương bà Ngô Thị Chính hơn cả. Khi còn son trẻ, bà phi thường nũng nịu với vua: "Dù vua có thương thiếp bao nhiêu đi nữa thì đến khi chết, thiếp cũng chỉ ra đi hay tay không mà thôi". Khi bà mất, vua nhớ câu nói xưa liền đến chỗ bà nằm, truyền thái giám mở hai bàn tay bà ra, vua đặt hai nén vàng vào đó rồi nắm lại".

  Độc đáo bộ ảnh lịch 2020: Chuột kể chuyện lịch sử - Ảnh 7.

  "Tự Đức đế dâng roi chịu phạt". Vua Tự Đức rất thích săn bắn. Một lần đi săn gặp lụt, vua không về được, trong khi đó hai ngày nữa là giỗ vua Thiệu Trị. Thái hậu Từ Dụ nóng ruột, sai đại thần đi rước. Về đến nơi đã nửa đêm, nhà vua vội vàng đến thẳng cung Gia Thọ lạy xin chịu tội. Bà Từ Dụ ngồi xoay lưng lại không nói gì. Vua Tự Đức bèn lấy roi mây dâng lên để trên ghế rồi nằm xuống xin chịu đòn. Lúc sau bà Từ Dụ quay lại, hất cái roi ra, dạy vua: "Thôi, tha cho! Đi chơi để cho quan quân cực khổ thì phải ban thưởng cho người ta, rồi sớm mai đi hầu kị".

  Độc đáo bộ ảnh lịch 2020: Chuột kể chuyện lịch sử - Ảnh 8.

  "Minh Mạng đế và Cao Bá Quát". Khi vua đi kinh lý, dạo chơi hồ Tây, quan quân đi theo rợp trời tán lọng, gươm đao, dân chúng không ai dám tới gần. Nhưng có một người là Cao Bá Quát bơi lội bì bõm trên hồ làm hỏng cảnh đẹp của vua. Lính bắt người đó lôi lên bờ, người đó khai là học trò. Vua bèn ra vế đối, nếu "học trò" đối được thì tha: "Nước trong leo lẻo, cá đớp cá". Cao Bá Quát đối ngay: "Trời nắng chang chang, người trói người". Vua Minh Mạng dù giận nhưng vẫn tha cho Cao Bá Quát ra về.

  Độc đáo bộ ảnh lịch 2020: Chuột kể chuyện lịch sử - Ảnh 9.

  "Hàm Nghi đế kính cẩn chào thầy". Năm 1888, vua Hàm Nghi 17 tuổi bị Pháp bắt sau 3 năm vào rừng làm kháng chiến. Quân Pháp tổ chức chào đón vua long trọng nhưng vua tỏ ra không hiểu, không nhận mình là Hàm Nghi. Quân Pháp dùng nhiều cách để thử vua nhưng không thành. Đến khi người Pháp đêm thầy của vua là Nguyễn Nhuận đến thì nhà vua vô tình đứng dậy vái chào. Thế là nhà vua bị Pháp nhận ra, bị đày đi Algéris.

  Độc đáo bộ ảnh lịch 2020: Chuột kể chuyện lịch sử - Ảnh 10.

  "Thành Thái đế cắt tóc". Vua Thành Thái có tinh thần duy tân, đã cắt tóc để làm gương cho các sĩ phu trong nước. Cắt tóc xong, vua dạo một lượt qua các bà phi hỏi có đẹp không. Bà nào cũng khen đầu vua đẹp, chỉ riêng bà tài nhân Dương Thị Ngọt không khen còn bảo: "Trong giống như kẻ cướp". Vua nổi giận bèn xử bà tội chết.

  Độc đáo bộ ảnh lịch 2020: Chuột kể chuyện lịch sử - Ảnh 11.

  "Duy Tân đế đối đáp cha cố Pháp". 12 tuổi, vua Duy Tân được mời dự tiệc, trong tiệc, một vị cố đạo người Pháp thạo tiếng Việt, am hiểu chữ Hán ra vế đối với vua: "Rút ruột vương, tam phân thiên hạ". Câu đối này không chỉ khó ở ngôn ngữ mà còn liên quan đến chiết tự trong chữ Hán, ý cả câu là vua hãy cởi lòng, bỏ đi những trăn trở, mặc cảm việc phần chia địa lý (3 kỳ) để Pháp - Việt chung sống hòa bình. Vua Duy Tân đối lại: "Chặt đầu Tây, tứ hải giai huynh". Câu đối không chỉ đáp lại chiết tự, mà còn mang ý nghĩa: Nếu cắt bỏ phần đầu đi (ý nói chặt đầu Tây) thì bốn để đều là anh em, nước Nam sẽ không bị chia cắt. Vị người Pháp nghe khẩu khí, tài trí vị vua ít tuổi như thế bèn im lặng lui ra.

  Độc đáo bộ ảnh lịch 2020: Chuột kể chuyện lịch sử - Ảnh 12.

  "Khải Định đế thiết kế trang phục". Vua Khải Định tự thiết kế trang phục cho mình, thích trang điểm, chít khăn vàng, đội nón, đeo hạt xoàn. Khi vua mặc trang phục mình tự thiết kế sang Pháp dự Hội chợ thuộc địa, Phan Chu Trinh đã viết Thất điều trần, trách vua 7 tội trong đó có tội "ăn mặc lố lăng". Trong đó viết: "Bệ hạ tự chế ra một thứ lễ phục kiểu mới, tự mặc ra để ra t. Kiểu ấy là trên áo cẩm bào cũ, thêu vào cái cầu vai kiểu Âu, còn cổ áo và tay áo thời đính vài ngọc lòe loẹt, Âu không ra Âu, Á không ra Á".