Tiết mục biểu diễn của các y bác sĩ trong đêm nhạc Blouse trắng (Nguồn :Internet)

 

Đều đặn hai tuần một lần, tạm cởi bỏ chiếc áo blouse trắng, những người thầy thuốc tâm huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh lại bước lên sân khấu của “Đêm nhạc Blouse trắng - Hát cho yêu thương”, cất cao giọng hát, kêu gọi cộng đồng hỗ trợ bệnh nhân nghèo. 

 

Dù giọng hát của họ còn phô, còn thiếu chuyên nghiệp nhưng vẫn được khán giả ủng hộ hết mực, bởi họ làm bằng tất cả tấm lòng với những hoàn cảnh khó khăn của người bệnh. 

 

Có lúc, hội trường bệnh viện là sân khấu, có khi quán cà phê là nơi biểu diễn, không chỉ khơi dậy tài năng nghệ thuật của các y bác sỹ, nhân viên y tế, những “Đêm nhạc Blouse trắng - Hát cho yêu thương” còn đem lại nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc vì mục tiêu hỗ trợ các bệnh nhân nghèo, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. 

 

Bác sỹ Huỳnh Thanh Hiển (Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh) - thành viên sáng lập chương trình chia sẻ trong chương trình Việc tử tế cho hay, ý tưởng chương trình xuất phát từ câu chuyện ý nghĩa ly cà phê trên tường ở nước Ý, mỗi một người uống cà phê sẽ trả tiền gấp đôi để những người nghèo được thưởng thức một ly cà phê miễn phí. 

 

Năm 2014, với mong muốn góp một phần nhỏ hỗ trợ bệnh nhân nghèo, bác sỹ Hiển cùng đồng nghiệp tự bỏ tiền túi mua cơm cho bệnh nhân nghèo. Trong quá trình thực hiện, bác sỹ Hiển nhận ra rằng, còn rất nhiều bệnh nhân khó khăn cần được giúp đỡ và để giúp đỡ họ, rất cần sự tham gia của nhiều người. Lựa chọn âm nhạc là phương tiện truyền tải thông điệp, những “Đêm nhạc blouse trắng - Hát cho yêu thương” đã được ra đời như thế. 

 

Tôn chỉ của chương trình ngay từ khởi nguồn thực hiện chính là: Tất cả tiền quyên góp được biến thành cơm. Tất cả chi phí tổ chức phải là tiền túi của người thực hiện. Từ trước đến giờ, các bác sĩ chưa bao giờ sử dụng bất cứ đồng tiền nào của quỹ từ thiện để làm tổ chức. 

 

Gần 4 năm qua, chương trình “Đêm nhạc blouse trắng - Hát cho yêu thương” đều đặn diễn ra hai tuần một lần với sự tham gia của nhiều y, bác sỹ. Số tiền quyên góp được qua chương trình đã giúp các y, bác sỹ chuẩn bị những suất cơm trao tận tay bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện. 

 

đêm nhạc blouse trắng, việc tử  tế

 

Số tiền quyên góp được các y bác sĩ dùng để trao những suất ăn miễn phí cho các bệnh nhân và người nhà có hoàn cảnh khó khăn (Nguồn: Internet)

 

Đến nay, số tiền các bác sỹ quyên góp được thông qua các “Đêm nhạc Blouse trắng - Hát cho yêu thương” đã lên đến gần 5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, đã có khoảng 200.000 suất ăn miễn phí đến tay bệnh nhân nghèo thông qua Phòng Công tác xã hội các bệnh viện gồm: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Nhi đồng 1… 

 

Để chương trình được lan tỏa rộng khắp, sau 3 năm hoạt động, từ nguồn quỹ trên, các bác sỹ đã thành lập hai chương trình riêng biệt song song là “Dĩa cơm trên tường” và “Trái tim trên tường”. Điểm chung của hai chương trình là thông qua những đêm nhạc do chính các y, bác sỹ biểu diễn để kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng cho bệnh nhân nghèo. 

 

Ngoài những suất ăn miễn phí, các bác sỹ cũng mở rộng hỗ trợ bệnh nhân đặc biệt khó khăn một phần viện phí, thuốc. Đặc biệt, năm 2017 đánh dấu sự lan tỏa mạnh mẽ của hoạt động này khi một chương trình “Đĩa cơm trên tường Buôn Ma Thuột” đã được ra đời tại tỉnh Đắk Lắk. 

 

"Có một cây là có rừng và rừng sẽ lên xanh...Tôi tin là vẫn còn rất nhiều người tốt trong xã hội mong muốn giúp đỡ những bệnh nhân nghèo", bác sĩ Võ Xuân Sơn, giám đốc bệnh viện Quốc tế Exson, một trong những thành viên của đêm nhạc nghĩa tình chia sẻ trong chương trình Việc tử tế.