Cánh mày râu ở Việt Nam thường quan niệm rằng gái đẹp chỉ để yêu, để ngắm thôi; còn nếu lấy vợ thì chọn cô nào bình thường một chút, không cần ngoại hình nổi bật, miễn biết nghe lời. Họ nghĩ điều đó chứng tỏ mình không phải tên đàn ông trọng ngoại hình. Thực tế nó chỉ thể hiện sự ích kỉ, hẹp hòi vốn ăn sâu vào suy nghĩ của các anh mà thôi.

Khi mà các anh vẫn liếc ngang ngó dọc mỗi lần gặp gái xinh, tranh nhau gây ấn tượng với mỹ nhân thì không có chuyện "không thích gái đẹp". Thừa nhận đi, có mà "rất thích" thì có. Đàn ông ai chẳng thích ngắm mỹ nhân, chối bỏ nó không khiến các anh trở nên thượng đẳng hơn đâu. Các anh sợ lấy vợ đẹp vì suy nghĩ "Vợ đẹp là vợ của người ta". Yêu thì được chứ lấy về khó giữ lắm, sức đâu mà cưng chiều cho đủ. Chỉ có gái xấu mới không sợ bị phản bội, cô ấy sẽ không lọt vào mắt tên nào khác. Cũng có anh giải thích rằng phải biết "tự lượng sức mình". Bản thân "đũa mốc" sao chòi "mâm son" được cơ chứ. Câu trả lời đó cho thấy rõ vị thế của họ ở đâu rồi đấy thôi.

Đàn ông Việt Nam cơ bản là không đủ trình để lấy vợ giỏi và đẹp - Ảnh 1.

Đàn ông Việt Nam thích ngắm gái đẹp nhưng không dám lấy vợ đẹp. Ảnh minh họa

Một ông chồng nói với tôi: "Chẳng tội gì đàn ông phải lấy vợ đẹp, lấy về chiều chuộng, nịnh nọt mệt lắm. Vợ giỏi cũng không lấy, vì giỏi quá thì làm gì có chuyện nó tận tụy sớm hôm, chịu ở nhà chăm con, quán xuyến nhà cử giúp mình. Chưa kể nó giỏi hơn mình về nó còn điều khiển cả mình, chẳng sợ mình nữa. Thôi thì cứ lấy vợ xấu xấu tí cũng được mà ngoan, biết chiều và phục vụ mình, giàu cô ta không đòi hỏi, khó cô ta cũng không bỏ đi. Còn trên giường thì tắt điện đi nhà tranh với nhà ngói khác gì nhau đâu". Có rất nhiều người đàn ông chung tư tưởng như thế. Họ xem hôn nhân là một sự ban ơn mình dành cho phụ nữ.

Nhưng nói mồm thế thôi chứ vẫn đầy anh chọn lấy cô vợ bình thường rồi sau đó lại chê bai cô ấy, tìm cớ đến với những tình nhân quyến rũ, xinh đẹp hơn. Đàn ông ở đất nước này thật khó hiểu đúng không? Họ chọn lấy một người phụ nữ xấu rồi lại đuổi theo một ả đàn bà đẹp hơn. Phải chăng họ không lấy vợ mà chỉ muốn lấy về một con búp bê đập thì đi, hò thì đứng, cứ nghe lời mình là được? Đó là người quán xuyến việc nhà cho anh ta, còn nếu muốn thỏa mãn cảm xúc thì tình nhân xinh đẹp sẽ đáp ứng. Phụ nữ đẹp và giỏi thì chẳng bao giờ chấp nhận làm "búp bê" của họ, thế nên họ mới không dám lấy.

  Đàn ông Việt Nam cơ bản là không đủ trình để lấy vợ giỏi và đẹp - Ảnh 2.

  Đàn ông ích kỉ, hèn mọn mới không muốn lấy vợ đẹp. Ảnh minh họa

  Đàn ông Việt làm chủ gia đình và luôn muốn mọi chuyện xoay quanh mình. Trong một nhà, người chồng lúc nào cũng đặt ra những quy tắc riêng và buộc vợ con phải tuân theo, không có quyền ý kiến gì cả. Dù có vô lý thế nào thì người phụ nữ cũng không được lên tiếng. Nếu chẳng may mà lỡ mồm nói một câu thì sẽ bị gán cho cái tội "cãi chồng", "hỗn với chồng"... Không hiểu từ bao giờ mà tiếng nói của các chị em trong nhà mình đã biến mất, thay vào đó là sự nhu nhược, cam chịu...

  Đàn ông phương Tây tôn trọng, nhẫn nại và nhường nhịn phụ nữ bao nhiêu thì ngược lại đàn ông Việt Nam lại ích kỉ bấy nhiêu. Họ chỉ nghĩ đến mình mà không bao giờ đứng vào vị trí của vợ một chút. Ở nước ngoài chồng mà tệ bạc, vợ có thể kiện ra tòa, được cả xã hội đồng tình cổ vũ li dị. Còn ở Việt Nam, câu nghe được nhiều nhất vẫn sẽ là "Thôi một điều nhịn chín điều lành", "Chuyện cũng đã rồi, dù sao cũng là chồng mình, bỏ qua đi"... Bao lâu nay, cuộc sống của các gia đình Việt hầu hết đều như vậy. Xã hội cũng đã quá quen với việc phụ nữ cần phải an phận nghe lời chồng. Đàn ông không chấp nhận phụ nữ giỏi hơn hay có quyền hành trong nhà hơn mình. Bi kịch thay, một số người phụ nữ lại xem việc khốn khổ thế là thiên chức của mình.

  Nhiều anh chồng dương dương tự đắc vì cho rằng vợ ở nhà sẽ không dám bỏ mình, sẽ vì con cái, gia đình mà chấp nhận. Nhưng nếu người đàn ông lấy là một phụ nữ xinh đẹp và tài giỏi thì mọi chuyện hoàn toàn khác. Cô ấy sẵn sàng đá anh bất cứ lúc nào, tự mình sống đời vui vẻ. Phụ nữ có tiềm lực thì chẳng gì làm khó được cô ấy. Việc gì nàng ta phải ở lại bên cạnh một tên đàn ông vô dụng cơ chứ?

  Đàn ông Việt Nam cơ bản là không đủ trình để lấy vợ giỏi và đẹp - Ảnh 3.

  Cái "tầm"của đàn ông Việt chưa xứng và còn lâu mới xứng. Ảnh minh họa

  Nói thẳng ra, đàn ông Việt Nam không dám lấy vợ đẹp vì ích kỉ và hèn. Họ "yếu bóng vía" đến nỗi dù có thích cũng chẳng dám tiến tới. Họ sợ bản thân không đủ "trình độ" để giữ một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Giả dụ nếu một ngày mà Taylor Swift, Scarlett Johansson hay Phạm Băng Băng có tình cảm với một người đàn ông Việt Nam thì không biết anh ta có dám yêu không nhỉ? Có lẽ phải đến 99,99% là không. Vì những người phụ nữ đó quá đẹp, quá giỏi, quá giàu, quá thành công, quá gợi cảm. Làm sao họ có thể bắt Taylor bỏ hát ở nhà rửa bát, ép Scarlett nghỉ diễn để trông con, hay bảo "Phạm Gia" lui về lo chuyện bếp núc nhà cửa? Thế đấy, cơ bản là cái "tầm"của đàn ông Việt chưa xứng và còn lâu mới xứng.

  Đàn ông Việt Nam hãy nhớ rằng, nồi nào thì úp vung nấy, bông hoa đẹp thì phải cắm trong lọ sứ tinh xảo mới xứng. Không phải đàn ông không thích lấy vợ đẹp mà là không lấy được. Phụ nữ hiện đại xinh đẹp, tài giỏi và chọn chồng chứ không đến lượt các anh chọn. Muốn lấy được Taylor Swift, Scarlett Johansson hay Phạm Băng Băng thì bản thân cũng phải là Chris Hemsworth, Ronaldo hay Hồ Ca cái đã!