Người ta nói "Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng, đàn ông hơn nhau ở cách cư xử với vợ con". Câu nói này không sai. Nhưng không phải ai cũng chọn được người tốt, lấy được tấm chồng yêu chiều mình mãi. Phụ nữ có xinh đẹp như hoa, lấy phải chồng chẳng ra gì rồi cũng trở nên tàn tạ, héo hon. Ngược lại, đàn ông mà không đối tốt được với vợ con mình, không bao giờ là người tử tế, thành đạt. Bởi ngay những người đầu ấp tay gối, anh ta còn chẳng chăm lo, yêu thương nổi thì làm sao mà gánh vác được những chuyện lớn lao.

Đàn ông cứ sống tử tế đi, đàn bà tự khắc sẽ ngoan - Ảnh 1.

Phụ nữ có xinh đẹp như hoa, lấy phải chồng chẳng ra gì rồi cũng trở nên tàn tạ, héo hon. Ảnh minh họa

Phụ nữ như bông hoa, lấy chồng là đổi đất trồng. Khi ở nhà được bố mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc xinh đẹp mơn mởn như thế, đến khi sang nhà chồng bỗng trở nên xấu xí, già nua thì cũng đủ hiểu lý do vì sao. Hoa đẹp nhờ đất tốt, hoa tàn phai vì đất bạc màu, Tình yêu của chồng chính là nguồn nuôi dưỡng sắc đẹp, tính cách cho vợ.

Cứ nhìn vào một người phụ nữ ngoài đường thường sẽ biết được cuộc sống ở nhà của cô ấy thế nào. Một người dù có chân lấm tay bùn nhưng nụ cười luôn rạng rỡ, nét mặt vui tươi thì dù gia cảnh có khốn khó cũng có đời sống tinh thần rất tốt. Ngược lại, một quý bà chải chuốt, ăn mặc sang trọng đến mấy nhưng nét mặt luôn ủ rũ, đầy âu lo thì dù có giàu đến mấy cũng có vẻ như gia đình không được êm ấm lắm. 

Dĩ nhiên, những điều đó chỉ là tương đối, bởi phụ nữ che dấu giỏi lắm. Cuộc sống ở nhà của họ có thể cơm không lành canh không ngọt nhưng ra đường vẫn rạng rỡ, tỏ ra không có gì. Đấy là vì họ giỏi giả vờ, giả vờ ổn mà thôi. Chứ nhìn vào sâu đôi mắt, sâu trong lòng họ là những đợt sóng ngầm cuồn cuộng chảy. Đàn ông mà để vợ ra đường phải đeo lên bộ mặt giả vờ hạnh phúc thì chẳng đáng mặt đàn ông.

  Đàn ông cứ sống tử tế đi, đàn bà tự khắc sẽ ngoan - Ảnh 2.

  Một người dù có chân lấm tay bùn nhưng nụ cười luôn rạng rỡ, nét mặt vui tươi thì dù gia cảnh có khốn khó cũng có đời sống tinh thần rất tốt. Ảnh minh họa

  Tình yêu của người chồng hiện diện rõ nhất trên khuôn mặt người vợ. Chồng tốt, chăm lo được cho vợ thì từ nụ cười, ánh mắt đến cách nói chuyện của người phụ nữ cũng khác. Không ai hạnh phúc lại thỉnh thoảng trầm lặng, nhìn xa xăm, hay nghĩ ngợi đủ thứ chuyện cả. Không ai đang hạnh phúc mà từng lời nói, câu chuyện đều đi kèm tiếng thở dài thườn thượt, những cái chép miệng nuối tiếc hay lắc đầu ngán ngẩm cả. Phụ nữ tưởng khó đoán mà dễ đoán lắm. Khi họ đang hạnh phúc, chỉ cần nhìn là biết liền.

  Lấy phải một người chồng cộc cằn, thô lỗ, người phụ nữ luôn phải chịu đựng cho êm nhà êm cửa mà hóa sợ hãi mọi thứ, nhu nhược không có chính kiến. Sống cùng người chồng lăng nhăng, ong bướm, phụ nữ trở thành người cay độc, nhìn đâu cũng thấy hoài nghi, đố kị. Còn khổ hơn là vớ trúng gã vũ phu, vết thương thể xác đã đành, nỗi đau trong tâm còn gấp bội lần. Phụ nữ sống trong hoàn cảnh đó, lúc nào cũng sợ sệt, âu lo, đường cùng có thể lại thành kẻ giết người cũng chẳng hay.

  Phụ nữ lấy chồng nghèo không sợ, chỉ sợ lấy phải chồng hèn. Đã nghèo còn không biết vươn lên, chỉ suốt ngày ỷ lại, nhìn vợ con khổ cũng chép miệng cho qua. Đàn ông như thế thì vứt. Kết hôn với người chồng không có chí tiến thủ, phụ nữ sẽ quẩn quanh mãi trong cái khổ, khổ cả vật chất lẫn tinh thần. Dần dà họ trở nên hà tiện, bủn xỉn, vì sao? 

  Vì phụ nữ là tay hòm chìa khóa, họ phải dùng đồng tiền ít ỏi để lo toan mọi thứ trong nhà. Tiền không có, buộc họ phải chắt chiu từng đồng, tính toán từng khoản. Ấy thế mà nhiều ông chồng đã không kiếm được nhiều tiền còn quay về trách móc vợ bủn xỉn, không cho mình ăn ngon, không biết sắm sửa trong nhà. Có người phụ nữ nào không muốn nhà đẹp, xe sang chứ? Nhưng họ thà đi xe xấu, ăn hà tiện còn hơn là con không có tiền học, nhà không có tiền đóng hàng tháng....

  Đàn ông cứ sống tử tế đi, đàn bà tự khắc sẽ ngoan - Ảnh 3.

  Lấy phải một người chồng cộc cằn, thô lỗ, người phụ nữ luôn phải chịu đựng cho êm nhà êm cửa. Ảnh minh họa

  Đàn ông nhiều khi cứ lo những chuyện ở đâu đâu. Họ ra đường hô mưa gọi gió, làm những chuyện lớn lao lắm. Thế nên khi về nhà, họ cho mình cái quyền được nghỉ ngơi, dồn hết việc nhà cho vợ. Họ nghĩ chỉ đơn giản là rửa bát, lau nhà, nấu ăn, giặt giũ, trông con... khoắng cái là xong ấy mà. Đàn ông nhầm rồi. Nếu nghĩ việc nhà đơn giản, các anh hãy xắn tay áo làm thử một hôm xem sao. Để xem các anh có ốm nguyên tuần hay nằm liệt giường vài hôm vì mỏi, vì đau nhức, vì stress không? Mà thôi cũng chẳng đến mức gay gắt như thế. Các anh chỉ cần vào bếp phụ vợ những việc nhỏ, hoặc trông con giúp cô ấy một chút, như thế là vợ đã cảm động lắm rồi.

  Lại có nhiều ông chồng, ra đường thấy các nàng xinh tươi, phấn son, nước hoa thơm phức, về nhà nhìn vợ ăn mặc luộm thuộm, tay bế con, tay quét nhà, thân hình thì sồ sề, người toàn mùi sữa hoặc mùi đồ ăn. Khi đó có người quay sang chê vợ. Nào thì là không biết chăm sóc bản thân, không biết trau chuốt mà giữ chồng... Thử hỏi có người đàn bà nào không muốn xinh đẹp, ăn mặc tươm tất, thân hình sexy? Nhưng họ làm sao có thể vừa đi giày cao gót vừa bế con, lau nhà? Làm sao có thể trang điểm lồng lộn để ngồi giặt quần áo, đứng nấu ăn? Làm sao có thể thơm nồng nàn khi cả ngày vật lộn với đống việc nhà làm mãi cũng chẳng hết?

  Đàn ông về nhà mà chỉ biết chê vợ thì không chỉ đáng trách mà còn đáng khinh. Chê vợ chính là tự chê mình. Nên nhớ, sở dĩ những cô gái ngoài kia xinh đẹp được như vậy, một là vì họ chưa chồng chưa con, có thời gian chăm lo cho mình như vợ anh trước khi bước vào hôn nhân vậy. Hoặc hai là chồng cô ấy nâng niu, chiều chuộng, biết tìm cách đỡ đần việc nhà để cô ấy có thời gian cho bản thân. Còn anh, anh làm được gì ngoài suốt ngày chỉ biết chì chiết, trách móc?

  Đàn ông cứ sống tử tế đi, đàn bà tự khắc sẽ ngoan - Ảnh 4.

  Đàn ông về nhà mà chỉ biết chê vợ thì không chỉ đáng trách mà còn đáng khinh. Ảnh minh họa

  Nên nhớ, đàn bà đẹp trên đời nhiều lắm, ra đường nhìn ngang nhìn dọc tí cũng đầy cô. Nhưng đẹp cũng chỉ ngắm chứ các anh làm gì có cửa mà động vào. Còn đàn bà dám cùng anh bươn trải mọi khó khăn, cùng anh gánh vác cả gia đình thì chỉ có một mà thôi. Người phụ nữ bên cạnh anh luôn là người tuyệt vời nhất, nếu muốn cô ấy được xinh đẹp, rạng rỡ như bao người ngoài kia, hãy nâng niu, chiều chuộng cô ấy.

  Đàn ông ra đường tung hoành ngang dọc, nhưng về nhà chỉ nên là người đàn ông bình thường của gia đình. Anh có thể đi nhiều nơi, gặp nhiều người, nhưng hãy để trái tim và ánh mắt luôn hướng về mái ấm của mình. Đừng cái gì cũng về đổ lên đầu vợ, hãy hiểu cho cô ấy, hãy bao dung và trân trọng cô ấy hơn. Đối xử tốt với người ngoài thì dễ, đối xử tốt với vợ con mới khó. Đừng dại gì mà đi làm vừa lòng người lạ, những người qua đường trong đời anh mà lại cáu gắt, làm tổn thương người phụ nữ đầu ấp tay gối bên cạnh mình.