Hầu hết người phụ nữ chính là người quản lý tiền bạc trong gia đình. Họ cân đối chi tiêu, quyết định những khoản thu chi từ A đến Z. Thế nên các chị em mới cho mình cái quyền cầm toàn bộ tiền nong trong nhà. Hàng tháng đến ngày mà chồng chưa đưa lương về là chưa ổn, chồng tiêu cái gì, mua cái gì cũng phải trình bày rõ ràng, còn không đừng hòng mà lấy một xu. Cho dù đó là tiền anh ta làm ra thì khi vào tay vợ cũng được xem là một đi không trở lại rồi... Các anh chồng thì hoang mang, không biết cô người yêu xinh xắn, dễ thương ngày nào mình tán tỉnh, cưa cẩm đâu rồi. 

Bây giờ, thay vào đó là một bà vợ suốt ngày tính tính toán toán, chặt chẽ vô cùng khoản tiền nong. Nên các anh mới tìm cách cất quỹ đen, quỹ đỏ cho mình, phòng trường hợp vợ "nổi cơn" không cho tiền.

Đàn bà khôn ngoan không thích giữ ví của chồng - Ảnh 1.

Đa số những người vợ đều muốn cầm toàn bộ tiền của chồng. Ảnh minh họa

Nếu hỏi 10 người vợ về việc có thích cầm tiền của chồng hay không, hẳn phải 9,5 người trả lời là có. Tiền thì ai chẳng thích cơ chứ, nhất là tiền chồng mình làm ra đưa về cho mình cất hết. Các chị lý giải rằng mỗi ngày, mỗi tháng gia đình có biết bao nhiêu khoản phải chi tiêu, nếu không quản lý tiền của chồng thì chỉ có "cạp đất mà ăn". Bên cạnh đó, nhiều bà vợ còn nghĩ rằng đàn ông có nhiều tiền trong người dễ sinh hư. Ra đường không rượu chè, cơ bạc thì gái gú. Không có tiền thì không dám tiêu pha, không dám động đến chứ có tiền thì đủ mọi thói hư tật xấu đều thử.

Thế nhưng phụ nữ ơi, cầm tiền chồng không phải là khôn ngoan đâu. Các chị nghĩ rằng cứ cầm hết là anh ta không có tiền tiêu sao? Nhầm rồi! Không được cầm lương thì cầm "lậu", cầm thưởng. Vợ không cho tiền thì vay bạn bè, đồng nghiệp, thiếu gì cách. Đàn ông một khi đã muốn thì khó mà cản lắm. Đừng nghĩ anh ta không có tiền sẽ không hư hỏng. Nếu chồng mình dễ sa ngã, thì dù ít hay nhiều tiền vẫn sẽ bị dụ dỗ. Ngược lại, người đàn ông nào biết nghĩ cho vợ con thì dù nhét vào tay anh ta tiền tỉ cũng chưa chắc cầm đi nhậu nhẹt, chơi bời...

  Đàn bà khôn ngoan không thích giữ ví của chồng - Ảnh 2.

  Tiền chính là sĩ diện, bộ mặt của đàn ông khi ra đường. Ảnh minh họa

  Đàn ông ai cũng có sĩ diện. Thử hỏi hàng tháng cứ phải ngửa tay xin vợ những đồng lương mình làm ra thì có anh nào không khó chịu? Các bà vợ thì nghĩ: "Đàn ông đơn giản mà tiêu gì tiêu nhiều thế. Kiểu này càng phải thắt chặt chi tiêu cho biết mặt, đỡ tiêu linh tinh". Nhưng phụ nữ ơi, đàn ông là người lớn chứ đâu phải đứa trẻ chỉ biết đi học rồi về nhà, mọi khoản đều có bố mẹ lo. Anh ấy đi làm cũng có đồng nghiệp, ra đường cũng có bạn bè chứ. Thỉnh thoảng đàn ông cũng phải gặp gỡ mọi người uống cốc cà phê, cốc bia xã giao. Chẳng lẽ bắt anh ta phải đưa vợ theo mọi nơi hay để người khác mời mình mãi sao? Bản thân chị em nếu như thế cũng không chịu nổi chứ nói gì là đàn ông đúng không?

  Đàn ông không phải ra đường là nhặt được tiền đâu, đó là thành quả của cả quá trình làm việc đấy. Anh ta cũng phải giữ các mối quan hệ đồng nghiệp, bàn chuyện làm ăn thì mới có tiền về túi chứ. Các chị phải đầu tư cho chồng thì mới mong anh ta sinh lời mà mang tiền về nhà cho mình được. Ai đó đã nói rằng đàn ông ra đường tự tin hay không còn phải xem trong ví anh ta có bao nhiêu tiền. Đừng biến chồng mình từ một người lương lậu ổn định, đàng hoàng thành một kẻ nghèo rớt mồng tơi, trong người chẳng lúc nào hơn nổi vài chục nghìn.

  Đàn bà khôn ngoan không thích giữ ví của chồng - Ảnh 3.

  Có tiền thì đàn ông mới lãng mạn được. Ảnh minh họa

  Các bà vợ đôi khi trách chồng mình thiếu tinh tế, chẳng còn lãng mạn như trước đây nữa. Nhưng các chị nghĩ xem, tiền thì các chị cầm, anh ta muốn mua quà tặng vợ biết lấy ngân sách ở đâu? Ông chồng nào mà thỉnh thoảng lại tặng vợ chiếc váy, túi xách hay thỏi son đang hot thì được ca ngợi ghê lắm. Nào là người chồng quốc dân, chồng nhà người ta, chồng tâm lý thế mới là chồng... Nhưng nhìn lại mình xem, xem hàng tháng mình đưa cho chồng bao nhiêu tiền tiêu vặt mà đòi anh ấy tặng quà? Cái gì cũng phải có đi có lại, vợ chặt chẽ quá mức thì đừng mong chồng tinh tế. Lãng mạn hay gì cũng phải có tiền mới làm được. Thế nên phụ nữ mà cứ cầm hết tiền của chồng là gián tiếp xua đuổi sự lãng mạn trong hôn nhân.

  Thêm nữa, phụ nữ thích giữ ví chồng là tự rước khổ vào thân. Hãy nhớ rằng mình kết hôn để hạnh phúc chứ không phải làm quản gia. Chị em cứ cầm hết tiền rồi cái gì cũng đến tay, từ mua mớ rau đến sắm những đồ quan trọng, tiền ăn sáng của chồng đến tiền ăn học của con... Cái gì cũng phải đau đầu tính toán. Đàn ông lúc này lại xem vợ như cái ngân hàng vô thời hạn, anh ta cứ gửi tiền vào, bất kể là nhiều hay ít thế là được nuôi mãi, chăm mãi. Mỗi tội cái ngân hàng này hơi khó rút tiền ra và không hề có lãi suất...

  Đàn bà khôn ngoan không thích giữ ví của chồng - Ảnh 4.

  Đừng ép buộc, hãy khiến chồng tự giác trong chuyện tiền nong. Ảnh minh họa

  Tôi cho rằng cách tốt nhất để các bà vợ quản lý chi tiêu, cầm tiền chồng mà vẫn giữ được hòa khí gia đình, khiến chồng không bẽ mặt chính là cho đàn ông tự do. Hãy thỏa thuận với nhau việc mình cầm bao nhiêu và chồng giữ bao nhiêu. Hãy chia những hóa đơn, khoản cần chi ra, ví dụ vợ trả tiền sinh hoạt như điện, nước, nấu ăn... thì chồng lo tiền học, tiền bỉm sữa cho con... Việc đó khiến cả hai đều có trách nhiệm như nhau, không ai được ỷ lại vào ai cả. Đừng ép buộc, hãy để chồng tự nhận thấy vai trò trụ cột gia đình của mình. Tôi tin rằng những người đàn ông trân trọng gia đình thì trước khi tiêu một đồng, làm bất cứ việc gì họ đều nghĩ đến vợ con đầu tiên.