Nhiều bà vợ kêu trời kêu đất chuyện chồng mình giấu giếm lập quỹ đen, quỹ đỏ. Chiêu trò của các anh cũng rất tinh vi. Người giấu trong gương xe, kẻ nhét kẽ tủ... Có ông còn chẳng dại gì cầm tiền mặt mà đẩy vào thẻ ATM, cất ở công ty, nhờ người khác cầm hộ... Đàn ông tuyên bố: "Chúng tôi ra đường cũng phải có thể diện, trong ví chỉ vài trăm thì thành thể thống gì?". Thỉnh thoảng các anh tan làm còn đi uống đôi cốc bia hơi, gặp bạn cà phê... Nói chung với đàn ông cứ phải có tiền trong ví mới tự tin ra đường được.

Tại sao không xin vợ? Cái này thì có rất nhiều lý do được đàn ông kể ra. Thứ nhất là sĩ diện, nam nhi đại trượng phu mà cứ hễ làm gì lại ngửa tay xin tiền vợ như xin tiền mẹ thì còn mặt mũi nào nữa? Nhiều anh cứ sáng ra lại đứng xếp hàng với con, chờ vợ phát tiền tiêu vặt... Còn điều thứ hai, đàn ông vẫn thường xuyên kêu ca rằng phụ nữ quá "keo kiệt" với chồng, họ như cái ngân hàng chỉ được nộp tiền vào chứ không được rút ra, cũng chẳng có lãi định kỳ. Mỗi lần mà xin tiền thử xem, đảm bảo lại một bài ca dài bất tận, càm ràm đủ mọi thứ vô cùng nhức đầu...

Đã là chồng thì nên giao lương cho vợ giữ - Ảnh 1.

Nhiều đàn ông Việt Nam không thích đưa tiền lương cho vợ vì sĩ diện. Ảnh minh họa

Nhìn vợ chồng Việt, tôi lại nghĩ đến vợ chồng Nhật Bản. Đàn ông ở xứ sở mặt trời mọc thường không cầm theo nhiều tiền, đa số trong ví chỉ toàn tiền lẻ đủ để mua vé xe, thuốc lá, cắt tóc hay những khoản chi tiêu lặt vặt như ăn uống qua bữa... Còn lại họ đưa hết cho vợ, ngược lại, chị em nội trợ bên Nhật cấp cho chồng khoản tiêu vặt hàng tháng kể trên. Điều này đã trở thành truyền thống của người Nhật. Đàn ông không kêu ca, đàn bà lại càng vui vẻ.

Có vẻ như sĩ diện của đàn ông Việt vẫn cao hơn đàn ông Nhật khá nhiều và phụ nữ Việt Nam thì vẫn chưa biết cách lấy lòng chồng. Suy cho cùng, đàn ông muốn nhà cửa êm ấm thì vẫn nên đưa tiền cho vợ. Đàn bà muốn chồng không giấu quỹ đen, quỹ đỏ thì nên tinh tế một chút, biết giữ thể diện cho chồng một chút. Thế nên chị em đừng có dại mà thắt chặt chi tiêu của chồng quá, phải để cho anh ấy thở một chút. Tùy vào kinh tế, nghề nghiệp của chồng mà đưa tiền hàng tháng, hàng tuần cho anh ấy. Chẳng hạn một anh trưởng phòng mà trong ví lúc nào cũng chỉ vài trăm đổ xăng xe, trà đá thì cũng mất mặt thật. Đến chính phụ nữ mà bị bắt giao toàn bộ lương tháng cho chồng thì cũng chẳng chị em nào chịu nổi đúng không?

  Vậy nên đàn ông thì cũng có dăm bảy loại đàn ông. Đàn ông là trụ cột gia đình khác với đàn ông ăn bám vợ, đàn ông kiếm ra tiền khác với đàn ông không có kinh tế... Tùy vào đó mà các bà vợ cân đối tiền "trợ cấp" hàng tháng. Thiết nghĩ các bà vợ đừng bao giờ đòi toàn bộ tiền lương của chồng. Đừng nghĩ anh ta sẽ không giấu được tiền ngoài, thậm chí túng quá vẫn có thể vay bạn bè, anh em để tiêu tạm cơ mà.

  Đã là chồng thì nên giao lương cho vợ giữ - Ảnh 2.

  Đưa tiền cho vợ thì cuộc sống đàn ông dễ thở hơn nhiều. Ảnh minh họa

  Tuy nhiên, chung quy lại thì đàn ông vẫn nên đưa tiền cho vợ giữ. Không phải ngẫu nhiên mà chị em vẫn được xem là "tay hòm chìa khóa" đâu nhé. Các cụ ngày xưa cũng có câu: "Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu". Bản năng của người phụ nữ trong gia đình là biết cân đối chi tiêu, tích góp, dành dụm. Chồng không đưa tiền cho vợ cũng chẳng sao, nhưng gia đình sẽ mãi dẫm chân tại chỗ vì chẳng để dành được khoản nào cả. Vì đàn ông không giỏi trong việc chi tiêu, dễ vung tay quá trán, tiêu gì còn chả nhớ, đến khi hết tiền mới giật mình nhận ra. Các anh không đưa tiền cho vợ, không để cô ấy làm "thủ quỹ" cho gia đình là không cho vợ có cơ hội thể hiện bản năng.

  Gia đình có con lại càng phải đưa tiền cho vợ cầm. Bởi lúc này ngoài hóa đơn tiền nhà, tiền điện, tiền nước, ăn uống hàng tháng, hai người còn phải đồng tâm hợp lực mà nuôi con nữa chứ. Anh không đưa tiền thì tiền bỉm sữa cho con từ đâu ra? Một tay người phụ nữ chèo chống cả gia đình bằng đồng lương của họ, còn lương của anh anh cứ ăn tiêu, chơi bời sao? Như vậy là quá ích kỷ và tồi tệ.

  Tôi cho rằng mỗi cặp vợ chồng đều phải có những giao ước riêng. Đại khái như: Anh sẽ đưa cho em 80% lương, còn 20% anh giữ để chi tiêu hàng tháng. Hoặc anh sẽ đưa cho em toàn bộ tiền anh có, nhưng đổi lại mỗi tháng em nên đưa cho anh ngần này, ngần kia tiền... Một khi đã thống nhất được rồi thì cứ thế mà làm. Đàn ông cũng có thể vận dụng phương pháp: đưa lương cho vợ nhưng giữ "lậu" cho mình. Hàng tháng ngoài thu nhập chính thì đều có những khoản thưởng, trợ cấp ngoài. Anh có thể giữ những thứ đó, còn lương chính thì vẫn nộp đều đặn cho "tay hòm chìa khóa" của mình.

  Đã là chồng thì nên giao lương cho vợ giữ - Ảnh 3.

  Đàn ông đưa lương cho vợ thì gia đình hạnh phúc hơn. Ảnh minh họa

  Một nghiên cứu của nhà báo Megan McArdle đăng trên tạp chí Bloomberg chỉ ra rằng gia đình nào mà chồng tự nguyện đưa lương cho vợ thì thường hạnh phúc hơn. Con số lý tưởng được đưa ra chính là 5% thu nhập hàng tháng. Thực tế, đàn ông đưa tiền cho vợ giữ lợi cả trăm đường. Vừa không phải đau đầu chuyện chi tiêu, vừa không phải lo những khoản tiền hàng tháng, lại vừa có của để dành. 

  Không chỉ vậy, đưa tiền cho vợ còn khiến cô ấy vui và hạnh phúc hơn. Cứ hỏi chị em xem chồng không chịu nộp lương thì cảm thấy thế nào? 100% đều phiền lòng, chán nản. Đưa tiền cho vợ còn là hành động thể hiện sự tin tưởng nữa đấy các anh ạ. Điều đó cho thấy anh tin vào đầu óc, cách tính toán của cô ấy. Hãy cho phụ nữ thể hiện mình ở gia đình, đừng cướp mất thiên chức làm "nội tướng" của họ. Tiền bạc