Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình

Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình (Ảnh: Internet)

Có một công ty tổ chức hội thảo với 50 người tham gia. Khi buổi thuyết trình đang diễn ra thì có một người đàn ông yêu cầu dừng lại và chia nhóm ra hoạt động ngoài giờ. Ông đưa cho mỗi người một quả bóng và nhờ mọi người viết tên của mình lên đó bằng bút đánh dấu. Sau đó, gửi quả bóng tại sân khấu để người hướng dẫn có thể di chuyển chúng sang căn phòng khác.

Khoảng 1 tiếng sau, mọi người được chỉ vào căn phòng đó và tìm quả bóng do mình viết trong vòng 5 phút. Tất cả đều điên cuồng tìm kiếm, chen lấn và nhiều lúc còn đánh nhau, xô đẩy người khác. Một cuộc chiến hỗn loạn đã diễn ra trong căn phòng này. Cho đến khi 5 phút đã trôi qua nhưng chẳng ai tìm được quả bóng của mình. Ai ai cũng tỏ vẻ thất vọng, buồn rầu.

Người đàn ông kia yêu cầu mỗi người nhặt một quả bóng ngẫu nhiên dưới chân và đưa nó cho người có tên viết trên đó. Cứ thế mỗi người lại tìm giúp những người có tên và chưa đầy 5 phút, bóng của ai đã trở về với người đấy.

Một người nói: “Chúng tôi đã quên mất rằng, tất cả mọi thứ chỉ ở xung quanh chúng ta. Chỉ vì một chút vội vàng tất cả đều điên cuồng tìm kiếm nhưng càng tìm nó càng mất”.

Bài học: Hạnh phúc của chúng ta nằm trong tay người khác. Bạn giúp người khác tìm kiếm hạnh phúc họ cũng sẽ giúp bạn. Mỗi người đều đặt ra mục đích rõ ràng, cùng hỗ trợ nhau sẽ có được kết quả tốt. Nếu ai cũng chỉ nghĩ cho riêng mình, sẽ mãi mãi ở trong một vòng luẩn quẩn và không thoát ra được, kéo theo những người khác tụt xuống vì mình.

 Dung Mai lược dịch/Theo Thegiotre.vn