Lớp học  tài nhà riêng của cô Yến (Nguồn: Internet)

 

Rất nhiều người chắc chắn sẽ xúc động trước hình ảnh một cô giáo nhỏ bé bị liệt chân và cánh tay phải, chỉ cử động được cánh tay trái, ngồi trên chiếc xe lăn lọt thỏm giữa những học trò cao lớn. 

 

Không thể đi lại và kiểm tra từng học sinh nhưng Yến hiểu rất rõ học lực, khả năng của từng em. Cô dạy nhiều và đặt mình vào vị trí của các em, luôn hiểu các em cần gì, từ đó có thêm kinh nghiệm và biết cần cung cấp cho các em những gì. Với người phụ nữ ấy, điều quan trọng nhất khi dạy là tạo cho các em sự thoải mái, được nói ý kiến của mình. 

 

Yến bắt đầu dạy phụ đạo cho học sinh từ năm 2011, lúc mới vào học chuyên ngành Tiếng Anh của trường Đại học Phạm Văn Đồng (thành phố Quảng Ngãi). Lớp học ban đầu chỉ là vài em học sinh xung quanh gia đình. 

 

Tiếng lành đồn xa, lớp học của cô giáo Yến ngày càng đông học sinh. Đến nay, cô Yến đã có hàng trăm học trò từ lớp 2 đến lớp 9. Mỗi lớp học không vượt quá 15 học sinh vì cô Yến muốn mang lại hiệu quả tốt nhất cho các em. Cô Yến miễn học phí cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với những em khác chỉ thu học phí rất thấp. 

 

Ban đầu cô chỉ nhận dạy những em lớp 4 trở lên, vì sợ những học sinh nhỏ hơn cô không thể chỉ bảo tận tình. Nhưng trước sự gửi gắm của phụ huynh, cô quyết định thử, không ngờ các em còn nhỏ nhưng rất biết nghe lời. Không chỉ vậy, các em nhỏ còn rất yêu thương cô giáo, mỗi giờ học là niềm vui, động lực cho cô Yến tronkg cuộc sống. 

 

Sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác, lúc 14 tháng tuổi,  cô Yến bị sốt nặng dẫn đến liệt tứ chi. Gia đình chạy chữa nhiều nơi nhưng không kết quả. Sau bao cố gắng, cuối cùng, cô Yến cũng cử động được cánh tay trái. Dù không đi lại được, bố mẹ vẫn cho cô cho đi học như các bạn cùng trang lứa không muốn con mình bị thiệt thòi vì bất cứ điều gì. 

 

Mặc dù rất khó khăn trong vận động, Yến luôn cố gắng tự mình làm những việc của bản thân và phụ giúp gia đình. Cô luôn khao khát được một lần tự bước đi trên đôi chân của mình nhưng đó chỉ là ước mơ. Song không vì vậy mà Yến gò bó bản thân trong những bức tường. 

 

Hiện tại, Yến và gia đình đã tìm thấy niềm vui cho mình mỗi ngày chính là được gặp các em học sinh, dạy cho em những kiến thức mình có. Không chỉ vậy, Yến còn đang cố gắng hoàn thiện một quyển sách viết về cuộc đời mình.