Cô giáo Hà Tĩnh truyền cảm hứng học Tiếng Anh cho học sinh bằng làn điệu ví dặm1

 

Cô Anh Phương đang áp dụng phương pháp học tiếng Anh bằng dân ca ví dặm trên lớp cho học sinh  (Nguồn: Internet)

 

Trên mạng xã hội lan đang lan truyền một đoạn video hơn 1 phút ghi cảnh cô giáo ở Hà Tĩnh hát ví dặm bằng tiếng Anh. Cô giáo đó là Đặng Thị Anh Phương (giáo viên dạy tiếng Anh trường THPT Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Clip do học trò của cô quay lại trong giờ dạy ngoại khóa.

 

Cô Anh Phương cho biết đây là bài hát My teacher is the best (Cô giáo em là người tuyệt nhất) trên nền làn điệu Dặm Đức Sơn, được sáng tác trong một ngày.

 

Chia sẻ trong chương trình Việc tử tế, cô giáo Phương nói: "Tôi muốn tạo không khí học tập sôi nổi, vui vẻ với bộ môn tiếng Anh, lại vừa bảo tồn phát huy những làn điệu dân ca đến với thế hệ trẻ. Bản thân mình cũng không muốn những câu ví dặm là linh hồn của quê hương bị mai  một dần theo thời gian". 

 

Điều thú vị là cô không gặp nhiều khó khăn khi soạn lời bài hát, song việc tìm từ vừa đúng nghĩa mà phù hợp thanh, vần, điệu, cấu trúc làn điệu mất khá nhiều thời gian và công sức.

 

Cô Phương luôn sáng tạo những cách nhớ từ vựng thông qua các bài hát hay liên tưởng những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống để giúp học sinh nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn.

 

 

Mặc dù không qua trường lớp nào nhưng cô Phương được học ví dặm từ nhỏ nên đã tìm cách sáng tạo ra phương pháp học thú vị (Nguồn: Internet)

 

Năm học 2015-2016, cô Đặng Thị Anh Phương đề xuất đưa các bài dân ca ví dặm bằng tiếng Anh do chính mình sáng tác để hát cho học sinh nghe vào các buổi học, sinh hoạt 15 phút đầu giờ hoặc ngoại khóa.

 

Mặc dù chưa từng học qua lớp thanh nhạc nào, song cô Phương được học hát dân ca ví dặm từ nhỏ, nên "ngấm" từng làn điệu. bởi vậy cô đã sáng tạo cho ra phương pháp học thú  vị này khiến học sinh trở nên hăng say và có hứng thú hơn với môn học.