Tình yêu sét đánh với anh chàng Nhật Bản

Cẩm Vân (30 tuổi) làm dâu tại Kawagoe, Saitama, Nhật Bản đã hơn 5 năm qua nhưng cuộc sống của cô khác hoàn toàn với những người phụ nữ làm vợ, làm mẹ khác nơi đây. Hơn 7h30 tối, cô đi làm về. Vừa mở cửa, con gái 1,5 tuổi và con trai 4 tuổi rối rít: "Mama đã về" rồi sà vào lòng mẹ. Vân ôm con một lúc rồi đi tắm rửa, ăn tối, chứ không phải túi bụi việc nhà như phần đông những người vợ Nhật xung quanh.

Cô dâu Việt trên đất Nhật Bản kể về ông chồng không thể tuyệt vời hơn - Ảnh 1.

Gia đình hạnh phúc của Cẩm Vân

Trước đó, khi cô chưa đi làm về, chồng cô Kenta Watanabe, 30 tuổi đã đón con tan học, tắm rửa, nấu bữa tối và cho các con ăn đâu vào đó. Cả ngôi nhà sạch bong kin kít và người vợ ít khi phải đụng tay vào việc gì nữa. Hiện Vân làm ở phòng phát triển kinh doanh trong một công ty y tế của Nhật còn chồng cô làm tự do về quản trị nhân sự, chăm sóc các con, nội trợ. Cả Vân và chồng đều hài long về việc vợ chồng hoán đổi công việc cho nhau, khác với nếp truyền thống ở đất nước Nhật Bản là chồng làm trụ cột kinh tế gia đình còn vợ chủ yếu lo việc con cái, nội trợ.

Kể về cơ duyên đến với chồng, Vân cho hay, tiếng sét ái tình là có thật. Cả hai yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên vào tháng 7/2012 khi làm chung trong một quán ăn ở tỉnh Chiba. Lúc đó Vân là cô gái Hà Nội sang Nhật Bản du học, còn Kenta đã tốt nghiệp, đang chờ xin việc. Sau hai tháng quen, Kenta Watanabe quyết định tỏ tình, bởi anh sắp phải sang Trung Quốc học, sợ không nói ra sẽ mất cô.

  Cô dâu Việt trên đất Nhật Bản kể về ông chồng không thể tuyệt vời hơn - Ảnh 2.

  Hai vợ chồng yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên

  Tình yêu của Vân và Kenta Watanabe mỗi ngày một sâu đậm. Sau khoá học trở về, Kenta vào làm ở một công ty điện tử lớn. Cuối năm 2013 họ kết hôn. Đôi vợ chồng trẻ đón con trai đầu lòng tháng 8/2014 và con gái cuối năm 2017.

  Hạnh phúc khi hoán đổi công việc cho nhau

  Sau khi lấy nhau, Kenta vì tính chất công việc nên thường xuyên đi sớm về muộn và hay phải đi công tác. Nhiều đêm anh đi làm về thì con trai đã ngủ. Anh thương vợ vất vả và tiếc tuổi thơ của con qua nhanh. Một lần về quê vợ, thấy mọi người sống vui vẻ, sum vầy bên mâm cơm hang ngày với nhau mà anh chạnh long. Anh bảo ở Nhật, bố mẹ với con cái không được sum vầy, gần gũi với nhau như thế, thậm chí còn có sự khách sáo. Anh không muốn một cuộc sống như vậy nên bàn với vợ một cách nghiêm túc để thay đổi. Anh nói sẽ làm đêm còn ngày dành thời gian chăm sóc, đưa đón con đi học để tối đến cả nhà có thể quay quần bên nhau.

  Cô dâu Việt trên đất Nhật Bản kể về ông chồng không thể tuyệt vời hơn - Ảnh 3.

  Chồng Cẩm Vân làm việc bán thời gian, còn lại sẽ đảm nhiệm nội trợ, chăm sóc đưa đón các con đi học

  Cảnh "ngủ ngày, cày đêm" và giấc ngủ ban ngày còn bị cắt nhỏ vì phải chăm con của chồng khiến Cẩm Vân thương xót, nhiều lần góp ý chồng nghỉ việc. Sau cùng chồng cô chuyển sang làm tự do về nhân lực nước ngoài, song song làm việc nhà, chăm con. Ông bố trẻ chia sẻ, anh không gặp khó khăn trong nội trợ hay việc nhà, chỉ duy nhất thấy khó trong chuyện ăn uống của hai con. Tuy nhiên anh nghĩ dần dần sẽ khắc phục được.

  Bật mí thêm về thời gian biểu của gia đình mình, Vân chia sẻ thêm: "Mình dậy vào lúc 6h30, đi làm vào lúc 7h30 và về nhà vào lúc 19h30 tối. Sau đó ăn cơm, chơi với con, cho con đi ngủ. Sau đó mình làm thêm ít việc rồi cũng đi ngủ. Chồng mình, anh ấy dậy lúc 7h, cho các con ăn và chuẩn bị cho các con đi học. 9h đưa con nhỏ đến trường. 9h30 đưa con lớn ra xe bus đi học. Anh về làm việc nhà, sau đó sẽ làm việc tại nhà hoặc đi đâu đó gặp khách hàng. 16h anh đi đón con lớn từ xe bus rồi 2 ba con đi đón con nhỏ. 

  Khi về nhà, chồng mình sẽ chơi cùng rồi tắm rửa cho chúng và sau đó thì chuẩn bị bữa tối. đợi mình về. Ăn xong anh sẽ là rửa bát và dọn dẹp nhà cửa. Sau đó là thời gian riêng, anh sẽ làm việc hoặc xem tivi giải trí gì đó rồi đi ngủ". Cẩm Vân cho biết, dù cuộc sống có điều khác biệt với những gia đình khác xung quanh nhưng vợ chồng cô hầu như không có mâu thuẫn gì, chỉ thỉnh thoảng là những mâu thuẫn nhỏ nhỏ. Vân hài hước: "Chồng mình sợ mình giận lắm nên thường xin lỗi rất nhanh".

  Cô dâu Việt trên đất Nhật Bản kể về ông chồng không thể tuyệt vời hơn - Ảnh 4.

  Anh chồng đảm đang việc nhà của Cẩm Vân

  Thu nhập của gia đình hiện tại thấp hơn thời Kenta còn đi làm toàn thời gian như trước kia, song đôi vợ chồng hài lòng. Cẩm Vân mong muốn một ngày nào đó chồng sẽ đạt được thành tựu của riêng mình, bởi chồng cô đang đặt mục tiêu cao hơn. 

  Kể về chuyện ngôn ngữ giao tiếp giữa vợ chồng con cái, Vân cho biết bên cạnh việc muốn các con học tiếng Việt để không quên gốc gác quê hương Việt Nam, chàng rể Kenta cũng học luôn tiếng Việt. "Khi mình nói tiếng Việt với các con thì chồng mình nghe và nhớ, học theo", Vân chia sẻ. Đáng chú ý hơn, hiện tại mỗi ngày Vân đi làm thì ông xã Kenta và các con ở nhà cùng nhau học tiếng Việt khi có thời gian rỗi. 

  Thậm chí Kenta còn làm rất nhiều video chia sẻ cuộc sống đời thường trên đất Nhật Bản mà mỗi video đều có phụ đề tiếng Việt. Đôi khi cả ba lẫn con lơ lớ nói tiếng Việt rồi cùng nhau vào bếp nấu món Việt Nam để tạo bất ngờ cho Cẩm Vân. Điều giản đơn này cũng đủ để cô thấy hạnh phúc hơn mỗi ngày.