Paul Scharoun-DeForge và Kris Scharoun-DeForge đều sinh ra ở Liverpool - một ngôi làng ven hồ thuộc bang New York, Mỹ. Họ được chẩn đoán mắc hội chứng Down từ nhỏ, nhưng cả 2 gia đình đều từ chối lời khuyên của bác sĩ là gửi con ở học viện riêng biệt.

Chuyện tình đẹp của cặp vợ chồng mắc hội chứng Down vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời - Ảnh 1.

Paul Scharoun-DeForge và Kris Scharoun-DeForge.

Và nhân duyên đã đưa họ đến bên nhau, trong một buổi khiêu vũ dành cho người khiếm khuyết, cô Kris đã gặp "chân ái" Paul. Họ yêu từ ánh nhìn đầu tiên, và bắt đầu hẹn hò suốt nhiều năm. Cuối cùng, vào năm 1988, một dấu mốc hạnh phúc đã đến khi Kris dũng cảm cầu hôn chàng trai kém mình 3 tuổi.

Chuyện tình đẹp của cặp vợ chồng mắc hội chứng Down vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời - Ảnh 2.

"Anh ấy làm tôi cười. Tôi nhìn vào mắt Paul và thấy được tương lai của mình, đó là lúc tôi cầu hôn anh... Và anh ấy đã nói đồng ý" - Kris kể lại.

Dù vậy, cuộc sống hôn nhân 5 năm sau lời cầu hôn là khoảng thời gian ngập tràn khó khăn cho Kris và Paul. Họ phải đấu tranh để giành lấy hạnh phúc cho bản thân mình. Suốt thời gian đó, cặp đôi buộc phải trải qua hàng loạt các bài kiểm tra về kiến thức giới tính, nhằm chứng minh họ hiểu hết những xúc cảm, và giá trị thiêng liêng của hôn nhân.

  Chuyện tình đẹp của cặp vợ chồng mắc hội chứng Down vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời - Ảnh 3.
  Chuyện tình đẹp của cặp vợ chồng mắc hội chứng Down vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời - Ảnh 4.
  Chuyện tình đẹp của cặp vợ chồng mắc hội chứng Down vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời - Ảnh 5.

  Susan - chị gái của Kris, đồng thời là giáo sư tâm lí học ở trường Le Moyne cho biết: "Người ngoài nhìn vào sẽ có nhiều suy nghĩ khác nhau. Nhưng với những ai yêu mến cặp đôi, chúng tôi biết các em hết lòng yêu thương nhau".

  "Các em là hình mẫu về mối lương duyên tuyệt vời, là những người bạn đồng hành sẵn sàng chờ đợi để cùng nhau bước đi chung một nhịp" - Susan khẳng định.

  Chuyện tình đẹp của cặp vợ chồng mắc hội chứng Down vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời - Ảnh 6.
  Chuyện tình đẹp của cặp vợ chồng mắc hội chứng Down vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời - Ảnh 7.

  Ngay trước lễ cưới, một cô bạn thân thiết đã hỏi Kris vì sao lại yêu Paul, cô trả lời "vì anh ấy cũng mắc chứng Down", Susan kể lại một chuyện cảm động về em gái Kris vào hơn 20 năm trước. Câu nói ấy chứng minh rằng Kris đã vượt qua tất cả mọi mặc cảm để chấp nhận bản thân, và chấp nhận đối phương, yêu hết mình mà không cần để tâm đến những lời bình phẩm ác ý của người khác.

  Sau khi cưới, cặp đôi sống ở một căn hộ do bang New York cấp cho. Họ cũng đều có việc làm do các trung tâm ở địa phương hỗ trợ. Khi rảnh rỗi, họ cùng nhau leo núi Adirondack thơ mộng. Và cuộc sống cứ yên bình trôi qua suốt 1/4 thế kỉ...

  Chuyện tình đẹp của cặp vợ chồng mắc hội chứng Down vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời - Ảnh 8.

  Sau mọi khó khăn lẫn hạnh phúc mà cặp đôi trải qua cùng nhau, họ vẫn không tránh khỏi quy luật khắc nghiệt của cuộc đời. Năm 2018, anh Paul bắt đầu có triệu chứng của bệnh Alzheimer. Và tình hình ngày càng tệ đi dù Kris vẫn luôn ở cạnh bên chăm sóc.

  "Dần dần, tôi tập quen với chuyện các em mình sẽ không đến ăn tối nữa... Paul ngày càng yếu đi, em luôn là một thành viên của gia đình chúng tôi, nhưng thật buồn là Paul không còn nhận ra ai nữa" - Susan đau buồn nói.

  Chuyện tình đẹp của cặp vợ chồng mắc hội chứng Down vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời - Ảnh 9.
  Chuyện tình đẹp của cặp vợ chồng mắc hội chứng Down vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời - Ảnh 10.
  Chuyện tình đẹp của cặp vợ chồng mắc hội chứng Down vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời - Ảnh 11.

  "Mỗi lần thấy Kris là Paul cứ như vậy nhìn mãi về phía vợ. Chúng tôi biết rằng em vẫn luôn nhận ra người mình yêu thương nhất", Susan cho biết.

  Ngày 6/4 vừa rồi, Paul đã qua đời ở tuổi 56 trong vòng tay của Kris và gia đình. Người thân của Paul và Kris cho rằng họ là đôi vợ chồng mắc hội chứng Down, đã chung sống bên nhau lâu nhất thế giới - 25 năm. Cặp đôi chỉ phải buông tay lìa xa khi Paul qua đời.

  Thế nhưng, tình yêu của cặp đôi thì cứ sống mãi trong trái tim của bạn bè và người thân. Đó là một tình yêu rất đỗi chân thành và giản dị và đáng ngưỡng mộ.