Trung thu là ngày lễ cổ truyền của hầu hết các nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Philipines... mỗi năm lại có những phong tục văn hóa diễn ra như rước đèn ông sao, những bánh dẻo, bánh nướng…

Trong ký ức của mỗi người chúng ta, trung thu là dịp mọi người có thể quây quần bên nhau hoặc ra phố cùng xem rước đèn. Bên cạnh đó là thưởng thức hương vị của những chiếc bánh đặc trưng mùa trung thu.  Cảm xúc ngồi phá cỗ ngắm trăng, háo hức chờ đợi quà của bố mẹ… trong giới trẻ 8x, 9x đã quá đỗi quen thuộc.

Trung thu ngày nay càng ngày trở nên nhạt nhòa, rất ít thấy những hình ảnh quen thuộc xưa cũ nhưng nhắc đến Trung thu mà thay vào đó chiêng trống ầm ĩ, các đội múa lân thu tiền. Người ta lên phố hẹn hò, rủ nhau ra quán bar, đi cafe, rồi hát hò, hay đến nhà nhau tặng một hộp bánh đắt tiền, sang trọng, cái dư vị xưa cũ nay đã không còn quá ấm cúng. Người ta cũng không còn chờ đợi những màn biểu diễn múa lân mà chỉ quan tâm các chương trình ca nhạc, biểu diễn. Có lẽ vì đầy đủ hơn, người ta chọn cho mình cách hưởng thụ ngày lễ này theo những cách khác nhau.

Đối với thế hệ 8x, 9x khi nhắc đến Trung thu, ai ai vẫn cũng nhớ đến những điều bình dị thời xưa để rồi mỗi năm người ta lại nhớ về nó như một ký ức đẹp qua những hình ảnh thân thương này.

tết trung thu 1

 

tết trung thu 2

Những chiếc đèn ông sao mộc mạc, đơn giản là những món quà được chờ đợi nhất trong ngày Trung thu với những hình dáng đơn giản nhưng vẫn đẹp đẽ. 

tết trung thu 3

tết trung thu 5

Những chiếc bánh quen thuộc, những mâm cỗ đón trung thu mộc mạc nhưng đầy ý nghĩa

 

tết trung thu 6

tết trung thu 7

Những chiếc đèn tự chế với nhiều hình dáng khác nhau là niềm mơ ước của rất nhiều em nhỏ, đó là ánh sáng hy vọng, sự ngóng trông từng ngày để được tham gia lễ hội trung thu dành cho thiếu nhi

tết trung thu 8

Hình ảnh những chiếc trống cơm cùng đoàn múa lân đến từng nhà biểu diễn cũng không còn quá xa lạ. Mặc dù cho tới nay vẫn còn giữ những loại dụng cụ này tuy nhiên đã được thay thế bằng các thiết kế mới lạ mắt với nhiều hình dáng hơn

tết trung thu 9

 

Múa lân cũng được tổ chức với nhiều cách khác nhau

tết trung thu 10

Và đặc biệt những chiếc bánh nướng, bánh dẻo là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu này. Thay vì các loại nhân phong phú như thời nay, bánh trung thu ngày xưa có một vị thập cẩm với các loại nguyên liệu khác nhau.  

Ảnh: Sưu tầm